TỎI ĐEN LÀ GÌ ?

Ngày nay, tỏi đen được xem như thần dược phòng và hỗ trợ điều trị bệnh vô cùng hiệu quả, chính vì vậy mọi người thắc mắc Tỏi đen là gì? công dụng ra sao?  có phải tất cả tỏi đen đều tốt? làm thế nào để phân biệt được tỏi đen chất lượng và tỏi đen dỏm ? mua tỏi đen ở đâu ? đại lý tỏi đen nào uy tín ? hướng dẫn làm tỏi đen tại nhà ? sự khác biệt giữa tỏi đen tự làm và tỏi đen mua ? từ tỏi đen người ta làm ra được sản phẩm gì không ?cách sử dụng tỏi đen như thế nào đúng cách ? và hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những câu hỏi hết sức cần thiết này

Tỏi đen là gì?

A. Tỏi đen là gì ?

 Tỏi đen là loại tỏi được lên men tự nhiên từ tỏi trắng ở môi trường nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, được kiểm soát khắt khe trong một thời gian dài. Tỏi đen có màu đen, mùi thơm giống như mùi thảo dược. Tỏi đen không còn giữ vị cay, hăng nồng của tỏi tươi mà chuyển thành vị ngọt như vị hoa quả.Tuy nhiên mọi người hay lầm tưởng cứ tỏi đen là màu đen, thực chất không phải vậy. 

Khi lên men thì tỏi đạt được màu đen bởi sự trong thành phần của tỏi có chứa đường và axit amin, sau khi trải qua quá trình lên men sẽ tạo ra melanoidin, một chất có màu sẫm đen. Do đó tỏi màu đen không nói lên được tỏi có chất lượng hay không và công dụng có đạt được như mong muốn không ?

Tỏi đen không phải là một giống tỏi hay được trồng ở đâu, mà nó được lên men từ tỏi trắng . Hiện nay tỏi trắng có 2 loại là tỏi nhánh và tỏi cô đơn ( một nhánh ) cho nên tỏi đen cũng có 2 loại là tỏi đen nhánh và tỏi đen cô đơn bởi tỏi đen lên men từ nguyên liệu này. Sau khi lên men tỏi đen có hàm lượng hoạt chất tôt cho sức khỏe gấp nhiều lần tỏi trắng thông thường

Trước khi quay lại với chủ đề tỏi đen không lên men chuẩn thì không đạt công dụng dù có màu đen, làm sao để phân biệt tỏi đen đạt chuẩn thì ta đọc qua công dụng của tỏi đen tổng quát như sau :

B. Công dụng tỏi đen bạn cần biết:

1. Tỏi đen bảo vệ cơ thể phòng ngừa ung thư và giảm cholesteron

Công dụng của tỏi đen

Trong tỏi đen chứa hợp chất S-allylcysteine cùng một dẫn xuất của amino acid cysteine có công dụng phòng chống bệnh ung thư và giảm cholesteron. Hàm lượng 2 chất nay cao gấp nhiều lần so với có trong tỏi tươi.

2. Tỏi đen tăng cường miễn dịch, chống vi khuẩn và nhiễm trùng

Acilin là chất đẩy mạnh khả năng chống nhiễm trùng, vi khuẩn, nấm, virus xâm nhập. Mà trong tỏi đen lại chứa S-allylcysteine làm khả năng hấp thụ và chuyển hóa Acilin dễ dàng hơn.

3. Tỏi đen chống oxy hóa (sự lão hóa) và ngăn ngừa bệnh tật

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa trong tỏi đen cao hơn rất nhiều lần so với tỏi tươi. Các chất oxy hóa này làm chậm quá trình oxy hóa kéo dài tuổi thanh xuân, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do. Với tác dụng như vậy tỏi đen trở thành phương thuốc lý tưởng hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như Alzheimer, bệnh tim, bệnh viêm khớp dạng thấp, các vấn đề về hệ tuần hoàn và rất nhiều bệnh mãn tính khác.

4. Ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh ung thư

Trong quá trình lên men tỏi đen đã sản sinh sulfur hữu cơ, là một dẫn xuất của carbolat có hoạt tính mạnh trong ức chế quá trình peroxy hóa lipit hơn hẳn so với tỏi thường.

Các dịch chiết từ tỏi đen có tác dụng kháng mạnh tế bào khối u, giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả bằng con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, từ đó loại bỏ khả năng di căn của các tế bào khối u.

5. Tỏi đen điều trị tăng huyết áp

Tại Đại học Nam Kinh (Trung Quốc), các nhà nghiên cứu cho biết sử dụng đều đặn tỏi đen trong 14 ngày, các chỉ số huyết áp của người mắc bệnh tăng huyết áp giảm trung bình 34.6% và cao hơn so với tỏi tươi 9 lần.

Sở dĩ được như vậy bởi trong tỏi đen chứa các hoạt chất Ajoene, S-allylcysteine và Polyphenol có khả năng thu dọn các gốc tự do vượt trội, từ đó hỗ trợ điều trị tăng huyết áp rất tốt.

6. Tỏi đen hạn chế tăng men gan, giải độc và bảo vệ gan

Tỏi đen chứa Threonine và Methionine đều là acid amin quan trọng trong cơ thể. Trong đó Methionine giúp thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan khỏi ngộ độc tylenol, viêm nhiễm, bảo vệ và giải độc gan.

7. Tỏi đen làm giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường

Tỏi đen làm giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn tiết tố biểu hiện ở sự tăng lượng đường trong máu và những biến chứng ảnh hưởng lâu dài tới mắt, da, mạch máu, thận và dây thần kinh. Sự tăng nhanh của hàm lượng protein bị glycation hóa cùng sự tích lũy những sản phẩm cuối cùng từ quá trình glycation hóa (AGEPs – advanced glycation endproducts) được nhận định có liên quan tới sinh bệnh lý của bệnh đái tháo đường. Quá trình hình thành AGEPs và glycation có liên quan tới sự hình thành gốc tự do thông qua quá trình oxy hóa glucose cùng protein bị glycation hóa.

Những hợp chất có tác dụng chống lại sự oxy hóa và glycation hóa mở ra cơ hội điều trị bệnh đái tháo đường. Mội số nghiên cứu mới đây đã cho thấy các chiết xuất từ tỏi đen ức chế hình thành dẫn xuất của glycation với gốc tự do và ức chế lại sự hình thành AGEPs trong ống nghiệm. SAC được biết đến là chất chống oxy hóa cực mạnh đồng thời ức chế sự hình thành AGEPs. Người ta cũng chỉ ra rằng có thể sử dụng chất chống oxy hóa để ngăn ngừa tác động có hại của các AGEPs.

Một vài sản phẩm từ quá trình Maillard khi lên men tỏi đen có công dụng ngăn chặn sự hình thành glycation, do vậy tỏi đen có thể chống lại các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Các nghiên cứu khác cho thấy 4 hợp chất organosulfur có trong tỏi là S-allylcysteine, diallyl sulfide, N-acetylcystein và S-ethylcysteine có tác dụng bảo vệ LDL ngăn chặn quá trình oxy hóa và glycation. Cho nên có thể khẳng định tại sao tỏi đen bảo vệ, ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm biến chứng do bệnh tiểu đường.

8. Tỏi đen giúp làm đẹp da, đen tóc và thúc đẩy mọc tóc

Vitamin B2 ở tỏi đen khác hoàn toàn so với vitamin B2 tổng hợp hóa học, chúng chính là chất xúc tác gúp duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh của làn da và làm đẹp da cực hiệu quả.

Tỏi đen chứa dầu dễ bay hơi có khả năng tăng lưu lượng máu tới các tuyến bã nhờn để thúc đẩy tăng trưởng tóc. Tỏi nghiền bôi lên da đầu giúp cải thiện sự tăng trưởng tóc, hạn chế gàu.

Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đen kích thích sự lưu thông của máu và mồ hôi, kích thích thần kinh và thúc đẩy tăng trưởng tóc. Đặc biệt tỏi đen có chứa tyrosine có thể làm cho tóc đen.

9. Giảm thiểu nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt

Trong một báo cáo gần đây nhất, Allium có trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm đến 63% nguy cơ ung thư tuyến tiền luyệt. Trong nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày ăn 1 tép tỏi đen có thể giúp ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt.

10. Tăng trí nhớ, cải thiện chức năng não

Tỏi đen có khả năng thúc đẩy và phát huy các chức năng của vitamin B1 bao gồm: Làm cho suy nghĩ nhanh nhẹn, cung cấp đủ năng lượng cho các tế bào não và gia tăng chức năng của quá trình oxy hóa carbohydrate.

TUY NHIÊN NHƯ ĐÃ NÓI Ở TRÊN , không phải cứ tỏi đen nào cũng đạt được công dụng như vầy, muốn đạt được công dụng như trên thì lên men phải chuẩn, đồng thời những yếu tố sau đây bạn phải nắm rõ : 

C. Cách phân biệt tỏi đen chất lượng và kém chất lượng

Cách phân biệt tỏi đen chất lượng và kém chất lượng

1. Nguồn nguyên liệu : xem nơi đó sản xuất tỏi đen bằng nguyên liệu ở đâu? vì nguyên liệu chiếm 50% chất lượng của sản phẩm . Nếu nguyên liệu không rõ nguồn gốc, có chứa chất bảo quản gây hại cho sức khỏe thì vô cùng nguy hiểm bởi chúng ta không nhìn thấy được bằng mắt thường. Hơn nữa, khi mà nguyên liệu bảo quản bằng hóa chất thì rất bắt mắt, đẹp đều do đó dễ đánh lừa khách hàng

2. Quy trình sản xuất tỏi đen : Xem nơi đó sản xuất như thế nào? có quay video không? có đạt ATVSTP không?

Tại sao bạn cân biết những câu hỏi trên ? vì khi lên men không chuẩn quy trình thì tỏi vẫn có màu đen, người không chuyên môn không thể phân biệt được bằng màu sắc hay độ dẻo dai thế nào thì tỏi đạt chất lượng, do đó cứ nhìn thực tế họ sản xuất như thế nào cho yên tâm nhé.

3. Thành phần phân tích gồm những chất gì?  công dụng như thế nào?

Điều này vô cùng quan trọng, vì nếu không có phân tích thì đôi khi tỏi có màu đen nhưng thành phần vẫn như tỏi trắng, không có gì thay đổi. Vậy ăn tỏi trắng để khỏi tốn mớ tiền, đúng không nào?

4. Khách hàng thực tế đã dùng hiệu quả ra sao ?.... đó là những tiêu chí cơ bản để đánh giá tỏi đen uy tín và cân nhắc trước khi mua. 

5. Có cam kết nhận hàng đổi trả nếu lỗi hay không hài lòng hay không ? Tránh trường hợp những nơi bán hàng rởm, chạy quảng cáo, bán được cho khách xong chạy mất dép, khách không biết đâu mà đổi, hàng thì không dùng được. Vì vậy những nơi có địa chỉ , số điện thoại rõ ràng và có cam kết thì bạn nên lựa chọn

Khi nắm những thông tin cơ bản như vậy thì phần nào cũng giúp bạn phân biệt được tỏi đen chất lượng và kém chất lượng, hoặc bạn cảm nhận được tỏi đen chất lượng khi sử dụng là :

+ Tỏi đen dẻo dai, vị ngọt nhẹ còn tỏi chưa đạt là nhão, màu nâu

+ Tỏi đen viên lại, hoặc va đập vào tường đàn hồi còn tỏi đen chưa đạt sẽ chảy nước

D. VẬY MUA TỎI ĐEN Ở ĐÂU ? ĐẠI LÝ TỎI ĐEN NÀO UY TÍN ?

Mua tỏi đen ở đâu?

1. Mua tỏi đen ở đâu ? dù mua tỏi đen ở đâu thì cũng như đã nói, hãy tham khảo nguồn gốc nguyên liệu, quy trình sản xuất, thành phần phân tích...

Tỏi đen sunkun uy tín trên toàn quốc, với hệ thống đại lý sunkun chúng tôi luôn cam kết hoàn tiền 100% khi khách hàng không hài lòng về sản phẩm, dịch vụ của sunkun 

2. Đại lý tỏi đen sunkun ở đâu : Chúng tôi có mặt khắp cả nước, bạn vui lòng xem qua link tham khảo hoặc gọi hotline 0989.27.47.27 để chúng tôi được phục vụ bạn

E. Ngày nay một số gia đình đã tự làm tỏi đen tại nhà, sự khác biệt lớn giữa tỏi đen tự làm và tỏi đen mua là gì vậy : 

1. Cách làm tỏi đen tại nhà như thế nào ? 

2. Và đồng thời bạn cũng cần phải biết sự khác biệt giữa tỏi đen tự làm và tỏi đen làm quy mô công nghiệp nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân , gia đình.

F. Ngày nay với công dụng tuyệt vời và tiện ích của tỏi đen, người ta đã làm ra những sản phẩm từ tỏi đen như

1. Siro tỏi đen

2. Rượu tỏi đen,

3. Bánh đa tỏi đen...,

4. Nước ép tỏi đen ....do đó yếu tố được mọi người quan tâm là cách sử dụng tỏi đen đúng cách, vậy sử dụng tỏi đen như thế nào được cho là đúng ?

Tỏi đen là một dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ăn bao nhiêu, ăn vào lúc nào ? ăn như thế nào ?.. còn phù thuộc vào cơ địa, sức khỏe, sinh hoạt của từng người. Tuy nhiên nhìn chung cách ăn tỏi đen đúng cách như sau : 

Có 5 cách ăn và sử dụng thông dụng nhất là:

  1. Ăn tỏi đen trực tiếp ( bóc vỏ và sử dụng ngay )
  2. Sử dụng tỏi đen ép lấy nước để dùng ( ép lấy nước tỏi đen để sử dụng)
  3. Ăn tỏi đen ngâm mật ong 
  4. Sử dụng tỏi đen ngâm rượu 
  5. Ăn tỏi đen cùng các món ăn 

LƯU Ý : LIỀU LƯỢNG ĂN TỎI ĐEN

Dù biết là tỏi đen rất tốt cho chúng ta, ăn thì ngon. Nhưng bạn nên lưu ý đến liệu lượng dùng tỏi đen để tránh những tác dụng phụ đáng tiếc ( mặc dù ít thôi nhưng phòng bệnh còn hơn chữa bệnh )

  • Người bình thường nên sử dụng 2 đến 4 củ cô đơn, nếu có điều kiện sử dụng hơn vẫn tốt
  • Người phục hồi sức khỏe sau bệnh sử dụng không quá 2 củ mỗi ngày, có thể gây nóng trong người, khó chịu.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi  nên sử dụng không quá 1 củ / ngày, có thể dẫn tới việc bị táo bón.
  • Khi dùng tỏi đen ngâm rượu không nên dùng quá 30ml mỗi ngày, dẫn tới thừa chất, cơ thể không thể hấp thụ hết, gây nên lãng phí,
  • Tỏi đen có hàm lượng Allicin cao. Nếu không được chuyển hóa hết, người sử dụng có thể bị gây kích ứng da rất mạnh, có thể gây tổn thương đường tiêu hóa.
  • Người bình thường có thể ăn tỏi đen vào bất cứ lúc nào, nhưng ăn tốt nhất vào lúc bạn đang đói, có thể vào sáng sớm
  • Phụ nữ mang theo muốn sử dụng tỏi đen nên tham khảo ý kiến bác sĩ Tham khảo thêm cách ăn tỏi đen đúng cách tại đây : ăn tỏi đen đúng cách

TÌM HIỂU THÊM: https://sunkun.vn/news/co-nen-lua-chon-toi-den-la-san-pham-phong-benh-cho-moi-nha_190.html

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com