NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP Ở NGƯỜI TRẺ CẦN BIẾT

Hiện nay, chúng ta không còn quá xa lạ với căn bệnh cao huyết áp nữa. Bởi lẽ đây là căn bệnh quá phổ biến và được nhiều chuyên gia cảnh báo ngày càng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh.

>Những dấu hiệu có thể bạn bị cao huyết áp

cách điều trị cao huyết áp ở người trẻ

Những cách điều trị cao huyết áp ở người trẻ cần biết

Tỷ lệ người trẻ mắc bệnh cao huyết áp ngày càng nhiều

Theo thống kê những năm gần đây thì tỷ lên mắc bệnh cao huyết áp ở người trẻ dưới 35 tuổi đang chiếm khoảng 5-12 % trên tổng số người bệnh cao huyết áp. Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia con số này sẽ tiếp tục gia tăng theo thời gian một cách chóng mặt.

Tại sao căn bệnh này lại ngày càng bắt gặp ở người trẻ như vậy? Bệnh cao huyết áp được ví như kẻ sát nhân thầm lặng. Bởi những biểu hiện và triệu chứng của nó không hề rõ ràng lại rất dễ bị nhầm lẫn đặc biệt là với người trẻ. Thế nhưng không phải là không thể xác định nguyên nhân phần lớn trường hợp cao huyết áp ở người trẻ tuổi thường xuất phát từ các yếu tố sau:

-Căng thẳng, áp lực, lo lắng kéo dài: áp lực từ nhiều khía cạnh trong cuộc sống như công việc, học tập, gia đình…

-Lạm dụng nhiều bia rượu

-Thường xuyên dùng những chất kích thích

-Chế độ ăn nhiều muối

- Thừa cân, béo phì

cách điều trị cao huyết áp ở người trẻ

Thừa cân là một trong các nguyên nhân của bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Các cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ 

Vì sao tỏi đen ổn định huyết áp 

Đối với trường hợp này, các chuyên gia hàng đầu đã đưa ra năm cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi như sau:

Để giúp người trẻ bớt lo lắng về việc làm thế nào để điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả, dưới đây là một số cách có thể tham khảo:

1. Giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể cân đối khỏe mạnh

Những chuyên gia khuyên rằng mỗi chúng ta cần duy trì cân nặng khỏe mạnh với chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18,5–24,9. Theo công thức BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]. Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg. Chỉ số BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình…

Điều này chính là phương pháp giúp kiểm soát cũng như cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi căn bản nhất. Cách thức này sẽ giúp chúng ta hạ bớt chỉ số huyết áp tâm thu xuống 5–20 đơn vị trên mỗi 10kg mất đi.

2. Thường xuyên rèn luyện thể chất

cách điều trị cao huyết áp ở người trẻ

Rèn luyện thể là cách giúp điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ rất hữu hiệu

Những hoạt động thể chất rất tốt trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, rèn luyện thể còn là cách giúp điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ rất hữu hiệu. Mỗi ngày chúng ta cần dành ít nhất 30 phút cho hoạt động thể chất. Điều này có thể giúp chỉ số huyết áp tâm thu xuống 4 đến 9 đơn vị. Chúng ta có thể bắt đầu với các bài tập đơn giản dễ thực hiện như: đi bộ, đạp xe, chạy bộ trong thời gian ngắn…

3. Hạn chế tiêu thụ muối rất cần thiết cho việc điều trị cao huyết áp ở người trẻ

Không riêng gì với người trẻ tất cả những người bệnh cao huyết áp theo khuyến cáo nên giảm lượng muối dùng mỗi ngày. Riếng đối với cao huyết áp ở người trẻ thì cần giảm xuống còn 2.400mg tức là một muỗng cà phê hoặc ít hơn càng tốt. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy lượng muối khoảng 1.600mg trong chế độ ăn DASH sẽ có tác dụng tương tự như một liệu pháp sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp. Bạn cứ kiên trì áp dụng theo đúng hướng dẫn như vậy sẽ giúp chỉ số huyết áp tâm thu của bạn sẽ mau chóng hạ xuống tầm 2–8mmHg.

4. Sử dụng theo chế độ ăn DASH là cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ đơn giản nhưng rất hiệu quả.

DASH là một chế độ ăn được thiết kế đặc biệt dành cho những người đang mắc bệnh tăng huyết áp. Thực đơn cụ thể của chế độ ăn này thường bao gồm: trái cây, rau củ quả, sữa ít béo và những sản phẩm làm từ nó. Theo lời khuyên từ những chuyên gia dinh dưỡng, nếu kiên trì áp dụng chế độ ăn như vậy, người thực hiện có thể mau chóng hạ huyết áp tâm thu khoảng 8–14 đơn vị.

cách điều trị cao huyết áp ở người trẻ

Sử dụng theo chế độ ăn DASH là cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ đơn giản nhưng rất hiệu quả

5. Hạn chế được việc sử dụng rượu bia ở mức cho phép là cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người trẻ

Một cách điều trị bệnh cao huyết áp khác ở người trẻ tuổi là kiểm soát lượng bia, rượu mà bạn uống. Việc kiểm soát tốt nồng độ cồn nạp vào cơ thể là cách giúp người trẻ điều trị bệnh cao huyết áp. Chúng ta nên giới hạn mức độ lượng cồn hấp thụ vào cơ thể trong khoảng 1.114g. Khối lượng này thường là một lon bia 355ml, một ly rượu vang 148ml hay một chai rượu chưng cất 2l. Nếu chúng ta kiểm soát tốt nồng độ cồn tiêu thụ có thể giúp hạ khoảng 2–4mmHg chỉ số huyết áp tâm thu.

Khi chúng ta mắc căn bệnh này rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường hay những biến chứng nguy hiểm khác. Chính vì vậy, mỗi người đều phải trang bị cho mình kiến thức phòng ngừa bệnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh quan tâm và ý thức cao đến vấn đề bảo vệ sức khỏe mỗi ngày. Dù chúng ta ở độ tuổi nào đi chăng nữa cũng không được chủ quan và xem nhẹ sức khoet. Một lối sống lành mạnh sẽ luôn là biện pháp tốt để phòng ngừa bệnh cao huyết áp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

TÌM HIỂU THÊM: https://sunkun.vn/news/benh-huyet-ap-cao-va-phuong-phap-dieu-tri-an-toan-hieu-qua_67.html

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com