MẸ BẦU CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP THAI KỲ?

Nếu người bệnh tăng huyết áp những điều họ chú ý và quan tâm khá nhiều thì với mẹ bầu khi bị tăng huyết áp cũng vậy hoặc hơn. Vậy mẹ bầu cần phải làm gì, cụ thể như thế khi bản thân bị tăng huyết áp thai kỳ hôm nay Sunkun sẽ chia sẻ thật chi tiết và đầy đủ nhé!

>Mách bạn cách hạ huyết áp đơn giản có sẳn tại nhà

Mẹ bầu cần phải làm gì khi bị tăng huyết áp thai kỳ?

Mẹ bầu cần phải làm gì khi bị tăng huyết áp thai kỳ?

1. Thế nào là tăng huyết áp thai kỳ?

Tăng huyết áp thai kỳ là tình trạng cao huyết áp xảy ra ở các mẹ đầu. Theo thống kê thì tỉ lệ phụ nữ mang thai mắc bệnh này chiếm 6%. Bên cạnh đó còn có một hình thức khác chính là bệnh lý tăng huyết áp mãn tính có thể xảy ra trước khi quá trình mẹ bầu sinh em bé.

2. Giới thiệu chung về tăng huyết áp thai kỳ

Mẹ bầu nếu rơi vào trường hợp bị tăng huyết áp thai kỳ thì cần lưu ý thận cẩn thận và kĩ càng để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho cả mẹ và bé yêu.

Tăng huyết áp thai kỳ tình trạng này rất có nguy cơ phát triển thành tiền sản giật. Các cô gái trẻ tuổi lần đầu mang thai có khả năng cao phải đối mặt với tình trạng này. Tỷ lệ nó cao hơn đối với những phụ nữ mang song thai. Những đối tượng phụ nữ trên 35 tuổi, phụ nữ bị cao huyết áp mãn tính hoặc bị tăng huyết áp ở lần mang thai trước và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường là những người có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

tăng huyết áp thai kỳ

Tăng huyết áp thai kỳ tình trạng này rất có nguy cơ phát triển thành tiền sản giật

Chỉ số huyết áp của mẹ bầu nếu vượt mức 140/90 mmHg sau 20 tuần đầu của thai kỳ và không có protein niệu ở thận thì được chẩn đoán là mắc bệnh tăng huyết áp thai kỳ. Vậy khi nào thì được chẩn đoán là tiền sản giật là khi phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ có lượng protein niệu tăng đáng kể. Tình trạng co giật ở phụ nữ mang thai được gọi là sản giật. Sản giật là một biến chứng nặng từ tiền sản giật. Bệnh lý này xảy ra với tỷ lệ rất ít 1/1.600 và thường phát triển vào giai đoạn gần cuối thai kỳ.

3. Những nguyên nhân nào dẫn đến tăng huyết áp thai kỳ

Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây tăng huyết áp thai kỳ. Một số điều kiện có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này bao gồm:

Đến bây giờ khi mà y học đã khá tiên tiến nhưng các chuyên gia vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân của tăng huyết áp thai kỳ. Chỉ có thể biết một số điều kiện có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh này như cao huyết áp mãn tính, bệnh thân, bệnh tiểu đường. Hay xuất phát từ việc tăng huyết áp trong lần mang thai trước, những phụ nữ mang thai lớn hơn 40 tuổi hoặc trẻ hơn 20 tuổi. Ngoài ra, còn có những phụ nữ mang thai sinh đôi hoặc sinh ba, người thuộc chủng tộc Mỹ gốc Phi đều có khả năng là nguyên nhân dẫn đến mắc căn bệnh này.

4. Chúng ta cần hiểu được mức độ nghiêm trọng của tăng huyết áp thai kỳ

Chúng ta đều biết cơ chế của quá trình tăng huyết áp đồng nghĩa với việc tăng lực tác động lên thành mạch máu. Vô hình chung điều này lại có thể gây cản trở lưu lượng máu đến nhiều hệ thống cơ quan khác nhau ở người mẹ bao gồm gan, thận, não, tử cung và nhau thai.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì một số tình trạng sức khỏe có khả năng phát triển như biến chứng của tăng huyết áp thai kỳ nghiêm trọng khác. Lúc này thì chỉ số đo huyết áp cao hơn 160/110mmHg. Làm cho tình trạng bong nhau thai (nhau thai tách sớm khỏi thành tử cung gây sảy thai) là một ví dụ kinh hoàng và ám ảnh. Ngoài ra, tăng huyết áp thai kỳ cũng có khả năng dẫn đến những vấn đề của thai nhi bao gồm như hạn chế phát triển trong tử cung (hay thai nhi tăng trưởng kém) và thai chết lưu. Đâu chỉ dừng lại ở đó, tăng huyết áp thai kỳ còn để lại những hậu quả xấu nếu không được điều trị và chăm sóc kĩ lưỡng như gây co giật, sinh non, thậm chí nguy hại đến tính mạng của 2 mẹ con.

>Những điều cần làm khi huyết áp tăng đột ngột

5. Các triệu chứng của tăng huyết áp thai kỳ

Những triệu chứng tăng huyết áp thai kỳ cũng khác nhau tùy vào cơ địa và sức khỏe của người mẹ. Cũng có trường hợp khi mẹ bầu mắc bệnh này hoàn toàn không xảy ra bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào. Dưới đây là một vài những triệu chứng phổ biến của tăng huyết áp thai kỳ như:

tăng huyết áp thai kỳ

Tăng huyết áp là triệu chứng của tăng huyết áp thai kỳ

 • Tăng huyết áp
 • Không có hoặc có protein niệu trong nước tiểu (dùng để chẩn đoán tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật)
 • Mắc chứng phù thũng
 • Tăng cân đột ngột và nhanh chóng
 • Thị giác yếu đi: khả năng nhìn thường xuyên bị nhòe hoặc nhìn đôi
 • Buồn nôn
 • Đau bụng bên phải hoặc đau xung quanh khu vực dạ dày
 • Đi tiểu ít
 • Chức năng gan hoặc thận có vấn đề

6.  Phương pháp chẩn đoán tăng huyết áp thai kỳ

Các biện pháp chẩn đoán thường dựa trên sự gia tăng mức huyết áp. Tuy nhiên, những triệu chứng khác cũng có khả năng hỗ trợ quá trình chẩn đoán chính xác hơn. Các xét nghiệm tăng huyết áp thai kỳ có thể bao gồm:

Thường mẹ bầu cứ định kỳ sẽ đến kiểm tra và tham khám sức khỏe cả mẹ một lần theo lịch hẹn của bác sĩ. Vì vậy việc làm các xét nghiệm tăng huyết áp có thể bao gồm như đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu để loại trừ trường hợp tiền sản giật. Bác sĩ sẽ đánh giá chứng phù nề, thường xuyên theo dõi cân nặng. Đòng thời thực hiện các xét nghiệm chức năng gan, thận mục đích để loại trừ trường hợp tiền sản giật. Xét nghiệm đông máu để loại trừ trường hợp tiền sản giật

7. Điều trị tăng huyết áp thai kỳ

Đối với từng trường hợp cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra các liệu trình điều trị tăng huyết áp thai kỳ hợp lý cho bạn dựa trên:

 • Tình trạng mang thai, sức khỏe tổng quát cũng như bệnh sử
 • Mức độ phát triển của bệnh
 • Khả năng dung nạp của bạn đối với các loại thuốc, quy trình hoặc liệu pháp điều trị
 • Triển vọng của bệnh
 • Ý kiến riêng của bạn

Mục đích của quá trình điều trị là kịp thời ngăn ngừa tình trạng bệnh lý trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt, chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé được đảm bảo và giảm thiểu khả năng nó gây ra các biến chứng khác.

Chuyển động của thai nhi

Sự chuyển động và các cú đạp của thai nhi sẽ được theo dõi.  Nếu chúng thay đổi về số lượng hoặc tần suất rất có khả năng thai nhi đang bị căng thẳng.

tăng huyết áp thai kỳ

Chuyển động của thai nhi

Xét nghiệm Non-stress

Non-stress là một xét nghiệm tiền sản nhằm theo dõi nhịp tim thai nhi để kiểm tra sức khỏe của trẻ có được đảm bảo hay không.

Chỉ số ối

Song song với xét nghiệm Non-stress thì chỉ số ối là một cách thức giúp đánh giá sức khỏe thai nhi bằng cách dùng sóng siêu âm để quan sát trẻ.

Siêu âm doppler màu

Phương pháp này cho phép bác sĩ nắm rõ tình trạng huyết động học của thai nhi cũng như tuần hoàn nhau thai bằng cách dùng sóng âm thanh để đo lưu lượng máu qua các mạch máu.

Việc mẹ bầu sớm được chẩn đoán tăng huyết áp thai kỳ sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị kịp thời và ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Phụ nữ mang thai rất cần quan tâm và cập nhật kiến thức về những triệu chứng của căn bệnh này để có thể sớm có biện pháp can thiệp y tế.

TÌM HIỂU THÊM:https://sunkun.vn/news/vi-sao-toi-den-on-dinh-huyet-ap_198.html

Bạn có thể đặt mua sản phẩm điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả tại đây

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com