XƠ GAN GÂY GIẢM TIỂU CẦU

Nếu chúng ta không có phương pháp kiểm soát bệnh tốt, tình trạng xơ gan gây giảm tiểu cầu rất dễ phát sinh. Điều này có thể dẫn đến xuất huyết, một biến chứng xơ gan khác.

>Chúng ta có đang vô tình làm tổn thương gan mà không hay biết?

>Gan nhiễm mỡ độ 2 có phải là mối nguy hiểm cận kề?

> Người mắc bệnh gan do sử dụng rượu có tác hại nghiêm trọng như thế nào?

Xơ gan gây giảm tiểu cầu

Xơ gan gây giảm tiểu cầu và những điều bạn chưa biết

Xơ gan là vấn đề phát sinh bởi sự hình thành của các mô sẹo ở gan. Đây không phải là bệnh lý có thể điều trị một cách triệt để. Thế nhưng, nếu không kiểm soát tốt căn bệnh này, một loạt biến chứng xơ gan có nguy cơ cao phát sinh. Chẳng hạn như: ung thư gan, suy gan, bệnh não gan và các vấn đề liên quan đến thận hay còn gọi là hội chứng gan thận. Ngoài ra, đôi khi xơ gan làm giảm tiểu cầu, một loại tế bào chịu trách nhiệm làm đông và cầm máu.

1. Xơ gan gây giảm tiểu cầu

Chức năng của gan suy giảm đáng kể khi quá trình xơ hóa phát sinh ở cơ quan nội tạng lớn nhất này. Khi đó, lá lách sẽ phải gánh chịu một phần nhiệm vụ của gan. Một khi lượng công việc quá tải kéo dài lâu ngày khiến lá lách sưng lên, gọi là lách to.

Bên cạnh đó, lá lách đóng vai trò lưu trữ tiểu cầu. Chính vì vậy, kích thước của bộ phận này nếu đột nhiên lớn hơn. Nó sẽ chứa nhiều tế bào tiểu cầu hơn. Lúc này, mật độ tiểu cầu di chuyển trong cơ thể sẽ hao hụt đi rất đáng kể. Đa phần những trường hợp, người rơi vào tình huống trên đều có ít hơn 150 tiểu cầu trong 1 microlitre máu.

2. Mức độ nguy hiểm của tình trạng xơ gan gây giảm tiểu cầu

Vốn dĩ xơ gan vốn đã là một vấn đề sức khỏe nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Như não (bệnh não gan), thận (hội chứng gan thận), tim (tăng áp tĩnh mạch cửa)…

Xơ gan gây giảm tiểu cầu

Hội chứng gan thận

Ngoài ra, xuất huyết cũng là một biến chứng xơ gan thường thấy. Lúc này, nếu tình trạng xơ gan gây giảm tiểu cầu cũng phát sinh, vấn đề chảy máu sẽ lại càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết, vì số lượng tiểu cầu không đủ để cầm máu.

Nguyên nhân khiến số lượng tiểu cầu ít đi là do xơ gan khiến việc ngăn chặn xuất huyết gặp trở ngại. Mặt khác, tình trạng xuất huyết có nguy cơ diễn ra ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, từ dạ dày, đường tiết niệu, đường hô hấp cho tới màng não hoặc nội sọ.

3. Làm gì để điều trị xơ gan gây giảm tiểu cầu?

Đầu tiên, cần giải quyết vấn đề mật độ tiểu cầu thấp. Mộtsố phương pháp chúng ta có thể áp dụng như sau:

  • Truyền tiểu cầu để bổ sung vào số lượng hao hụt
  • Sử dụng thuốc kê đơn
  • Phẫu thuật lá lách

Thế nhưng, vì trong trường hợp này, giảm tiểu cầu bắt nguồn từ xơ gan, nên liệu pháp điều trị sẽ phải tập trung đối phó với xơ gan. Xơ gan không phải là bệnh lý có thể điều trị triệt để. Các biện pháp điều trị xơ gan chủ yếu kiểm soát tình trạng xơ hóa ở gan và ngăn ngừa biến chứng phát sinh. Tóm lại, phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng xơ gan gây giảm tiểu cầu là phòng ngừa bệnh xảy ra.

4. Phòng ngừa như thế nào mới hiệu quả?

- Lối sống lành mạnh giúp kiểm soát xơ gan

- Áp dụng lối sinh hoạt lành mạnh là phương pháp kiểm soát xơ gan hữu hiệu nhất. Các thói quen tốt có thể bao gồm: thường xuyên rèn luyện thể chất, tránh xa thức uống chứa cồn, loại bỏ thuốc lá. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Đặc biệt, một chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe gan mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc ngăn chặn biến chứng phát sinh.

Xơ gan gây giảm tiểu cầu

Thường xuyên rèn luyện thể chất

Xơ gan và giảm tiểu cầu có thể cùng lúc khiến bạn rơi vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Việc kiểm soát tốt quá trình xơ hóa ở gan, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể cũng là yếu tố thiết yếu.

TÌM HIỂU CHUNG:  Tỏi đen bảo vệ gan hiệu quả như thế nào?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com