CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG HỢP LÍ GIÚP KIỂM SOÁT BỆNH GAN NHIỄM MỠ HIỆU QUẢ

Bệnh gan nhiễm mỡ sẽ được cải thiện cực kỳ rõ rệt nếu người bệnh có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Những người bình thường việc ăn uống cũng đã phải thận để bảo vệ sức khỏe. Vì vậy người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì càng cần chú trọng hơn rất nhiều.

>Chúng ta có đang vô tình làm tổn thương gan mà không hay biết?

>Gan nhiễm mỡ độ 2 có phải là mối nguy hiểm cận kề?

> Người mắc bệnh gan do sử dụng rượu có tác hại nghiêm trọng như thế nào?

Chế độ ăn uống hợp lí giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Chế độ ăn uống hợp lí giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Bài viết dưới đây là những lưu ý để kiểm soát được bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

1. Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm chiên, rán, nhiều chất béo và dầu mỡ người bệnh gan nhiễm mỡ cần phải tuyệt đối hạn chế. Gan được xem là bộ phận rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa của con người. Những thực phẩm nhiều dầu mỡ đưa vào cơ thể ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể.

Nó có thể không làm ảnh hưởng trực tiếp tổn thương đến gan. Thế nhưng sau khi thức ăn được đưa vào tiêu hóa và hấp thụ, một lượng mỡ dư thừa có thể bị đọng lại ở gan và chờ xử lý. Gan lại phải làm việc quá sức và dần dần khiến các chức năng yếu đi, lại sinh ra các tổn thương gan.

Việc chúng ta hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ cũng là một giải pháp hữu ích giúp cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Nó hỗ trợ cực kỳ hiệu quả đối với quá trình điều trị của người bệnh.

2. Bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế rượu, bia

Chế độ ăn uống hợp lí giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần loại bỏ việc sử dụng rượu, bia

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần loại bỏ việc sử dụng rượu, bia. Rượu, bia chính là một trong các nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ và đặc biệt khiến bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn.

Trên thực tế nếu chỉ sử dụng một lượng rượu vừa đủ thì sẽ rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng việc bạn lạm dụng rượu, bia lại là kẻ thù đầu độc cho lá gan của bạn. Chế độ ăn uống tác động rất lớn trong việc kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả. Hoặc ngược lại sẽ làm hỏng gan nhanh chóng. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế sử dụng chất cồn. Nếu cần có thể bỏ hoàn toàn rượu, bia để cải thiện được tình trạng bệnh gan, bệnh không chuyển biến xấu hơn.

3. Cẩn thận khi dùng thuốc điều trị bệnh

Khi dùng thuốc điều trị những bệnh khác vô tình lại tạo ra các độc tố tích tụ trong gan. Nếu như tình trạng này kéo dài nhưng người bệnh không phát hiện sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Trường hợp này bạn không nên tự ý mua thuốc uống. Nếu tự ý thay đổi liều lượng của thuốc khi chưa được sự hướng dẫn, kiểm tra và đồng ý của các bác sĩ.

Người bệnh gan nhiễm mỡ cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ định, liều lượng và thời gian uống từ phía bác sĩ chuyên khoa. Vì các độc tính hay tác dụng phụ của thuốc có thể gây ảnh hưởng lớn đến gan làm bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Hạn chế đồ ăn cay nóng

Chế độ ăn uống hợp lí giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Hạn chế đồ ăn cay nóng

Việc hạn chế sử dụng những đồ ăn cay nóng đối với người có bệnh liên quan đến đường tiêu hóa vô cùng không tốt. Những bệnh như dạ dày, đại tràng hay gan nhiễm mỡ thì việc hạn chế những đồ ăn, gia vị cay nóng là việc cần làm và vô cùng quan trọng. Việc ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và tổn thương nghiêm trọng đến gan khiến bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Chúng ta phải hoàn toàn hạn chế, kiêng tuyệt đối đồ cay nóng và có tính kích thích nếu đang trong quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

5. Hạn chế những thực phẩm giàu protein

Thực phẩm có hàm lượng protein cao thường sẽ không dễ dàng cho quá trình tiêu hóa của người bệnh. Những thực phẩm giàu protein chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đồng thời lại làm hạn chế quá trình tiêu hóa của người mắc bệnh gan nhiễm mỡ rất nhiều. Việc ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cùng áp lực cho rất lớn đối với gan. Làm cho quá trình tiêu hóa khó khăn và gây ảnh hưởng đến các chứng năng gan, không có lợi cho sự phục hồi của gan.

Những thực phẩm như: trứng gà, thịt đỏ, các loại hạt, sữa, súp lơ xanh, chuối, ngô ngọt, rau bina, quả bơ, táo…là các các thực phẩm giàu protein.

6. Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường

 Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mà lại thích đồ ngọt, nhiều đường thì cần hạn chế ngay bây giờ. Việc thường xuyên sử dụng những món ăn có chứa lượng đường cao sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Dẫn đến việc tăng lượng đường trong máu và là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường rất lớn.

Chế độ ăn uống hợp lí giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Người mác bệnh gan nhiễm mỡ hạn chế sử dụng đồ ăn chứa nhiều đường

Các loại đồ ăn chứa nhiều đường cần loại bỏ. Như bánh kem, bánh ngọt, hạt nho khô, sinh tố, súp, socola, ngũ cốc ăn sáng, nước ép trái cây… Khi người bệnh gan nhiễm mỡ, thì hệ thống hoạt động của gan sẽ không còn được tốt nữa. Vì vậy cần hạn chế tối đa các thực phẩm gây hại cho gan và khiến gan không thể hồi phục.

TÌM HIỂU CHUNG:  Tỏi đen bảo vệ gan hiệu quả như thế nào?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com