NGƯỜI MẮC BỆNH GAN DO SỬ DỤNG RƯỢU CÓ TÁC HẠI NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh gan do rượu là tình trạng rất phổ biến đối với sức khỏe của người dân hiện nay. Bệnh gan chỉ là một trong nhiều hậu quả của việc sử dụng quá nhiều rượu.

>Kích thước gan nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

>Chúng ta có đang vô tình làm tổn thương gan mà không hay biết?

>Những giai đoạn phát triển bệnh về gan mà bạn cần biết?

Bệnh gan do rượu

Bệnh gan do rượu

Điều này cực kỳ nguy hiểm vì suy gan có thể gây tử vong. Việc bạn và người thân hiểu rõ về bệnh có thể giúp điều trị và phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả hơn.

I. Triệu chứng của bệnh gan do rượu

Bệnh gan do rượu là tình trạng khi bạn sử dụng quá nhiều rượu trong một thời gian dài. Việc uống rượu trong một thời gian dài có thể làm cho gan của bạn bị viêm và sưng phồng lên. Tình trạng tổn thương này cũng có thể khiến gan có sẹo hay còn gọi là xơ gan – là giai đoạn cuối của bệnh gan.

Những triệu chứng của bệnh gan do rượu phụ thuộc hoàn toàn vào giai đoạn của bệnh.

1. Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu:

Là giai đoạn đầu tiên của bệnh gan có nguyên nhân là rượu. Thế nhưng, ở giai đoạn này chúng ta có thể điều trị bệnh bằng cách bỏ rượu ngay và không bao giờ sử dụng lại.

2. Viêm gan cấp tính do rượu:

Là biểu hiện của việc lạm dụng rượu gây viêm dẫn đến sưng gan trong giai đoạn này. Trong một số trường hợp, việc điều trị bệnh có thể bị đảo ngược tổn thương. Thế nhưng những trường hợp nặng hơn của viêm gan do rượu có thể sẽ dẫn đến suy gan.

3. Xơ gan do rượu:

Giai đoạn này là dạng nghiêm trọng nhất của bệnh gan do rượu. Bởi lẽ vào thời điểm này gan bị sẹo do lạm dụng rượu và không thể điều trị tổn thương được nữa. Xơ gan rất có thể dẫn đến suy gan vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh.

Bệnh gan do rượu

Triệu chứng mệt mõi của bệnh gan do rượu

4. Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

Buồn nôn, ăn mất ngon, vàng da, mệt mỏi, khó chịu ở bụng, cơn khát tăng dần, sưng ở chân và bụng, giảm cân, da tối hoặc sáng…những triệu chứng này của bệnh gan do rượu có thể xuất hiện thường xuyên hơn sau lúc bạn uống rượu.

II. Điều trị bệnh gan do rượu

Điều trị bệnh gan do rượu có hai mục tiêu chính cần thực hiện được. Trước hết là giúp bạn bỏ rượu và ngăn ngừa tổn thương thêm tác động đến gan, đồng thời hỗ trợ trị bệnh. Việc thứ hai phải làm là cải thiện sức khỏe gan:

Bệnh gan do rượu

Những thực phẩm giàu vitamin A

  • Chẳng hạn như các chương trình phục hồi chức năng dành cho người nghiện rượu bia. Chương trình này có thể làm bạn ngưng sử dụng rượu nếu bạn không thể tự bỏ được rượu.
  • Vitamin tổng hợp: đối với những người thường xuyên uống nhiều rượu thì lượng vitamin B complex trong cơ thể thấp. Việc thiếu hụt này có thể khiến cơ thể thiếu máu hoặc suy dinh dưỡng.
  • Ghép gan: là một phương pháp cấy ghép có thể cần thiết nếu gan có nhiều sẹo do xơ gan.
  • Bổ sung vitamin A: đa phần những người mắc bệnh gan do rượu thì có mức vitamin A trong cơ thể khá thấp.

Điều quan trọng phải lưu ý ở đây là việc uống vitamin A và rượu cùng nhau có thể gây tử vong. Chỉ người đã bỏ uống rượu mới có thể dùng vitamin một cách hiệu quả. Tất cả các chất bổ sung sẽ không giúp chữa khỏi bệnh gan, nhưng chúng có thể ngăn ngừa những biến chứng như suy dinh dưỡng.

III. Bệnh gan do rượu có nguy hiểm không?

Bệnh gan do rượu

Bệnh não do gan

Những biến chứng của bệnh gan do rượu gây ra có thể bao gồm:

  • Mắc sẹo gan vĩnh viễn và có thể hoàn toàn mất chức năng gan
  • Giãn tĩnh mạch thực quản kèm theo việc chảy máu
  • Lưu lượng máu cao trong những mạch máu gan
  • Mất chức năng não hay còn gọi là bệnh não gan do tích tụ độc tố trong máu.

Bệnh gan do rượu làm giảm tuổi thọ rất nhiều. Thế nhưng, việc ngừng sử dụng rượu có thể ngăn chặn tình trạng này. Không bao giờ là quá muộn nếu chúng ta ý thức được việc bảo vệ sức khỏe.

TÌM HIỂU CHUNG:  Tỏi đen bảo vệ gan hiệu quả như thế nào?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com