NHỮNG GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN BỆNH VỀ GAN MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Hầu hết những bệnh về gan đều có chung một tiến trình phát triển bệnh. Muốn tăng tỷ lệ thành công của quá trình điều trị, chúng ta nên sớm tiến hành thực hiện việc chẩn đoán bệnh về gan ngay từ những giai đoạn đầu tiên.

>Những dấu hiệu báo động bệnh ung thư gan

Vì sao tỏi đen bảo vệ gan?

>Chức năng và vai trò của gan trong cơ thể

Những giai đoạn phát triển bệnh về gan

Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 căn bệnh về gan. Qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn mô tả chi tiết những giai đoạn bệnh về gan và giúp tìm hiểu xem nó có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với sức khỏe.

Giai đoạn đầu tiên: Gan vẫn khỏe mạnh

Đây là giai đoạn, gan vẫn đang đảm nhiệm và thực hiện tốt vai trò của mình. Nó vẫn đang làm tốt nhiệm vụ loại bỏ độc tố ra khỏi máu và xử lý chất béo có trong cơ thể. Ngoài hai chức năng chính trên, gan còn chịu trách nhiệm khoảng hơn 500 công việc khác, góp phần duy trì sức khỏe ổn định và hoạt động bình thường của cơ thể.

Chúng ta có thể vô tình không để ý, nhưng những tế bào gan vẫn sẽ bị tổn thương, dù là ít hay nhiều. Bởi mỗi khi dùng những thức uống chứa quá nhiều cồn hay ăn quá nhiều thức ăn có chứa dầu mỡ. Béo phì và lạm dụng bia, rượu là hai nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay gây nên những bệnh về gan cho người dân.

Giai đoạn 2: Là giai đoạn có dấu hiệu đầu tiên của bệnh về gan – viêm

Có thể nói gan là cơ quan gần gũi với rất nhiều độc tố của cơ thể mỗi ngày. Vì vậy gan là một trong các cơ quan nội tạng dễ bị tổn thương nhất của cơ thể. Việc ăn uống hàng ngày của bạn là vô cùng quan trọng nếu không thực sự quan tâm đến nó thì bên cạnh bệnh dạ dày thì còn gây tổn hại cho cả gan rất nhiều. Mà biểu hiệu đầu tiên của gan bị tổn thương là tình trạng viêm. Viêm gan xảy đến lúc các tế bào gan đang cố gắng đấu tranh để chống lại chấn thương hay nhiễm trùng. Điều này sẽ được thể hiện rất rõ trên kết quả xét nghiệm hình ảnh về gan của bạn là kích thước gan sưng lên. Bệnh viêm gan có thể là hệ quả của rất nhiều các nguyên nhân. Có thể là do chất béo dư thừa tích tụ trong gan, độc tố tích lũy quá nhiều hay do nhiễm virus ở gan tất cả những điều đó có thể khiến cơ quan này đau đớn và sưng lên. Những yếu tố này sẽ là điều kiện tiên quyết dẫn đến các bệnh về gan như: gan nhiễm mỡ không do rượu, gan nhiễm mỡ do rượu. Trong đó có viêm gan, bao gồm 2 loại viêm gan do virus hoặc viêm gan tự miễn.

Những biến chứng của bệnh viêm gan

Nếu chúng ta phát hiện và nhận ra những dấu hiệu bệnh gan nhanh chóng và kịp thời có kết quả chẩn đoán tình trạng gan đang ở giai đoạn này, bệnh viêm gan có thể chấm dứt khi tiến hành thực hiện quá trình điều trị. Lúc này các tế bào gan qua điều trị sẽ nhanh chóng được phục hồi nhưng mô vẫn bị hư tổn.

Giai đoạn 3: Xơ hóa – Mô sẹo hình thành ở gan

Những cấp độ của xơ hóa gan

Viêm gan nếu không được điều trị tận gốc rễ thì sẽ tiếp tục làm tổn thương gan sâu sắc hơn. Thời gian lâu dẫn sẽ dẫn đến sự hình thành của các mô sẹo. Lúc mô sẹo xuất hiện cũng là lúc những tế bào gan khỏe mạnh bị thay thế và nhường chổ. Đương nhiên gan của bạn sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn trước rất nhiều quá trình này được gọi là xơ hóa. Khi chức năng của gan bị suy yếu, những độc tố và chất béo sẽ tích tụ trong gan. Ngoài việc chúng ngăn chặn gan thực hiện nhiệm vụ và chức năng của nó thì những mô sẹo này còn gây cản trở lưu lượng máu đến gan.

Ở giai đoạn này, chúng ta vẫn có thể tiếp nhận liệu pháp điều trị và kết hợp việc áp dụng lối sống lành mạnh, khoa học. Với khả năng tự chữa lành vết thương, gan vẫn có cơ hội phục hồi cao ở giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Mô sẹo tiến triển nặng, trở thành xơ gan

Nếu chúng ta thờ ơ và bỏ qua giai đoạn xơ hóa thì nguy cơ bệnh phát triển thành xơ gan là vô cùng cao. Khi đã ở giai đoạn đoạn này thì các tế bào gan không còn khả năng tự chữa lành nữa. Xơ gan phải cần đến 20–30 năm mới có thể phát triển.

Tuy nhiên, thời điểm mới phát hiện và nhận ra gan đang gặp vấn đề nghiêm trọng thì cũng là lúc căn bệnh trở nặng vì lúc này những triệu chứng đã vô cùng rõ ràng. Xơ gan là bàn đạp và tiền đề cho hàng loạt những biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể. Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh xơ gan.

Giai đoạn cuối của mọi căn bệnh về gan: Suy gan

Đây là giai đoạn những căn bệnh về gan bước vào thời kì cuối và cũng là lúc gan đã hoàn toàn mất đi chức năng hoạt động.Cùng với đó cũng mất đi khả năng tái tạo để chữa lành vết thương cũng bị vô hiệu hóa. Vào giai đoạn cuối của bệnh về gan thì phương pháp điều trị tốt nhất và hiệu quả nhất lúc này chính là cấy ghép gan.

Suy gan

Tóm lại điều quan trọng là chúng ta phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tham gia đầy đủ chương trình khám bệnh định kỳ hằng tháng hàng quý. Bởi lẽ những căn bệnh về gan có thể được chẩn đoán nhanh chóng và sớm nhất ngay từ giai đoạn viêm hoặc giai đoạn xơ hóa khi bạn thực hiện xét nghiệm siêu âm hoặc chụp X-quang dạ dày. Việc điều trị thành công ngay từ các giai đoạn đầu thì gan sẽ có cơ hội tự phục hồi chức năng như cũ.

TÌM HIỂU CHUNG:  Tỏi đen bảo vệ gan hiệu quả như thế nào?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com