KÍCH THƯỚC GAN NÓI LÊN ĐIỀU GÌ VỀ SỨC KHỎE CỦA BẠN?

Kích thước gan của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Một vài tình trạng sức khỏe sẽ khiến gan của bạn phì đại. Chính vì vậy bạn cần phải thiết lập một lối sống lành mạnh khoa học để giúp gan khỏe mạnh mỗi ngày.

>Những dấu hiệu báo động bệnh ung thư gan

Vì sao tỏi đen bảo vệ gan?

>Chức năng và vai trò của gan trong cơ thể

Kích thước gan nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

Gan là một cơ quan lớn và nặng nhất của cơ thể. Đảm nhiệm việc thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Bao gồm những việc điều chỉnh mức độ hóa chất trong máu, tiết mật để tiêu hóa chất béo và tạo ra cholesterol, protein huyết tương và các yếu tố miễn dịch. Cân nặng gan bình thường ở người lớn là 1kg. Kích thước gan của bạn sẽ thay đổi khi bạn già đi và tùy theo tình trạng sức khỏe có thể làm gan phì đại.

1.Kích thước gan bình thường theo độ tuổi

Kích thước gan của đàn ông thường là lớn hơn phụ nữ. Kích thước gan có thể thay đổi theo các yếu tố khác nhau gồm: giới tính, trọng lượng cơ thể, chiều cao, lượng rượu tiêu thụ và nhiều yếu tố khác nữa.

Những bác sĩ sử dụng các xét nghiệm hình ảnh để có thể ước tính kích thước của gan. Đôi khi, gan có thể to thì bác sĩ có thể xác định sự phì đại thông qua tia X. Nếu muốn biết độ chính xác cao hơn thường thì sẽ sử dụng siêu âm.

2. Những nguyên nhân gây phì đại gan

Những nguyên nhân gây phì đại gan

Phì đại gan hay gan to, có thể có hoặc không có triệu chứng rõ nào quá rõ ràng. Một ít người có thể cảm giác đầy bụng khi gan bị phì đại. Những tình trạng dưới đây có thể gây phì đại gan như:

Viêm gan

Viêm gan là do một trong 5 những loại siêu vi viêm gan gây ra. Cơ thể nếu tiêu diệt loại bỏ được siêu vi khuẩn này, nhưng nếu không được, bạn có thể bị viêm gan mãn tính. Ví dụ như viêm gan B hoặc viêm gan C.

Hẹp đường mật

Hẹp đường mật là tình trạng hiếm gặp làm ảnh hưởng khá lớn đến kích thước của ống dẫn mật của cơ thể. Thông thường, các bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để điều trị.

Xơ gan

Xơ gan đa phần là kết quả của việc uống quá nhiều rượu, viêm gan hoặc các bệnh liên quan đến gan. Các giải pháp điều trị chủ yếu là giúp làm chậm lại quá trinhg phát triển của sẹo.

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng có thể xảy ra do cân nặng quá mức hoặc uống nhiều quá rượu. Phương pháp ghép gan mới điều trị gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả và triệt để.

Ung thư

Các bệnh ung thư khác nhau có thể sẽ ảnh hưởng đến gan của bạn. Quá trình điều trị tùy thuộc vào loại ung thư, đa phần là phẫu thuật và xạ trị.

3.Duy trì sức khỏe gan

Duy trì sức khỏe gan bằng cách luyện tập thể dục mỗi ngày

Một số biện pháp giúp bạn duy trì gan khỏe mạnh mỗi ngày.

-Bạn cần duy trì cân nặng khỏe mạnh. Việc bạn thừa cân có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

-Cần luyện tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút hằng ngày. Tập thể dục là cách giúp đốt cháy chất béo thừa trong cơ thể rất hiệu quả. Đồng thời, cũng làm giảm khả năng bạn mắc bệnh gan nhiễm mỡ rất cao. Vì sức khỏe của bạn, hãy cố gắng dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện nhằm nâng cao sức khỏe.

-Không hút thuốc lá .Trong thuốc là chứa rất nhiều độc tố có thể gây tổn thương tế bào gan và hầu hết những tế bào khác trong cơ thể. Không chỉ có thuốc, rượu cũng phải hạn chế. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra những tình trạng ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

-Tránh hóa chất như sản phẩm tẩy rửa, bình xịt, thuốc trừ sâu và phụ gia tất cả đều chứa độc tố làm tổn thương gan nghiêm trọng đến gan của bạn.

-Phòng ngừa viêm gan. Đặc biệt viêm gan B và C là hai bệnh có thể gây tổn thương mãn tính đến gan. Chúng có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc tiêm chung kim với người bị nhiễm bệnh gan. Cần tiêm vắc xin đầy đủ đúng định kì. Tiêm những loại vắc xin, như vắc xin viêm gan A, viêm gan B, có thể giúp bạn bảo vệ khỏi những bệnh này.

TÌM HIỂU CHUNG:  Tỏi đen bảo vệ gan hiệu quả như thế nào?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com