XƠ GAN LÀM GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Tỷ lệ bệnh nhân xơ gan gây giãn tĩnh mạch thực quản đang có xu hướng ngày càng tăng đột biến. Chính điều này khiến giãn tĩnh mạch hay thậm chí là chảy máu thực quản. Và trở thành biến chứng thường thấy của tình trạng xơ hóa ở gan.

>Chúng ta có đang vô tình làm tổn thương gan mà không hay biết?

>Gan nhiễm mỡ độ 2 có phải là mối nguy hiểm cận kề?

> Người mắc bệnh gan do sử dụng rượu có tác hại nghiêm trọng như thế nào?

XƠ GAN LÀM GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Xơ gan làm giãn tĩnh mạch thực quản có nguy hiểm không?

1. Lý giải tại sao xơ gan gây giãn tĩnh mạch thực quản?

Một khi lưu lượng máu đến gan bị tắc nghẽn. Lúc này, những tế bào hồng cầu sẽ “chuyển hướng” đến các mao mạch nhỏ gần đó để tiếp tục lưu thông. Việc này khiến các mạch máu này giãn nở và thậm chí vỡ ra nếu lượng máu “quá tải” so với mức cho phép. Hiện tượng tắc nghẽn mạch máu như trên chủ yếu xảy ra bởi tình trạng xơ hóa ở gan hay còn gọi là xơ gan. Dựa vào điều này, có cơ sở để kết luận xơ gan gây giãn tĩnh mạch thực quản.

Xuất huyết là một trong các biến chứng xơ gan thường gặp. Theo nghiên cứu, giãn tĩnh mạch thực quản có thể phát sinh ở: hơn 30% người bị xơ gan và 80 – 90% trường hợp xuất huyết do xơ gan. Mà nguyên nhân chủ yếu là do những mô sẹo ở gan gây tắc nghẽn dòng chảy của tế bào hồng cầu tại tĩnh mạch cửa. Do đó, huyết áp sẽ tăng lên đáng kể, gọi là tăng áp tĩnh mạch cửa.

XƠ GAN LÀM GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Mao mạch “phình” ra quá mức, chúng có thể vỡ và gây xuất huyết vô cùng nghiêm trọng

Hệ quả trực tiếp của tăng áp tĩnh mạch cửa là những hồng cầu bắt đầu “đổ dồn” về các mao mạch khác gần đó. Tĩnh mạch thực quản là một ví dụ điển hình, để tiếp tục di chuyển. Tình trạng hồng cầu “quá tải” như vậy sẽ khiến những mao mạch này giãn nở hết cỡ để chứa đựng chúng. Hoặc nếu “phình” ra quá mức, chúng có thể vỡ và gây xuất huyết vô cùng nghiêm trọng.

2. Một số thống kê về giãn tĩnh mạch thực quản ở người bệnh xơ gan

Theo thống kê, tỷ lệ xơ gan gây giãn tĩnh mạch thực quản đang ngày càng tăng nhanh đến chóng mặt. Mỗi năm, số lượng người bệnh xơ gan phải đối mặt với vấn đề giãn tĩnh mạch thực quản tăng từ 5 – 15%.

Giãn tĩnh mạch thực quản có khả năng rất cao gây nên xuất huyết hay thậm chí là tử vong đối với bất kỳ đối tượng nào. Nếu bạn không bị xơ gan, tỷ lệ tử vong có thể chỉ ở mức 5 – 10%. Thế nhưng, nếu bạn thuộc trường hợp giãn tĩnh mạch thực quản là hệ quả của quá trình xơ hóa tại gan, thì rủi ro tử vong có nguy cơ tăng lên đến 40 – 70%.

XƠ GAN LÀM GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Thống kê về giãn tĩnh mạch thực quản ở người bệnh xơ gan

Bên cạnh đó, đối với tình huống chảy máu thực quản do giãn tĩnh mạch. Trường hợp này khoảng 40% khả năng cơ thể sẽ tự cầm máu. Tuy nhiên, trong vòng 42 ngày tiếp theo, nguy cơ xuất huyết tái phát sẽ là 30%. Xa hơn nữa, trong 12 tháng tiếp theo, 70% xuất huyết sẽ tiếp tục diễn ra.

Trong thực tế, thì tình trạng xơ gan gây giãn tĩnh mạch thực quản không hề có bất kỳ dấu hiệu đặc trưng nào cụ thể cả ngoại trừ khi các mao mạch vỡ. Chính vì vậy, nếu đã được chẩn đoán xơ gan, bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn áp dụng một vài phương pháp phòng ngừa giãn tĩnh mạch và chảy máu thực quản.

3. Phòng ngừa xơ gan gây giãn tĩnh mạch thực quản như thế nào?

Khi đã được xác định bị xơ gan, bác sĩ sẽ đề ra các chiến lược điều trị hiệu quả. Vì thực tế sự thật là xơ gan hoàn toàn không thể chữa lành nên mục đích chung của các liệu pháp là kiểm soát tình trạng xơ hóa tại gan. Từ đó, chúng sẽ dần dần cải thiện sức khỏe gan và ngăn chặn biến chứng phát sinh, bao gồm cả giãn tĩnh mạch thực quản.

-Tránh xa rượu bia giúp kiểm soát rất tốt xơ gan

-Không được dùng thức uống chứa cồn là một trong nhiều yếu tố hỗ trợ ngăn ngừa phát sinh biến chứng xơ gan hiệu quả.

-Ngoài việc uống thuốc theo chỉ định từ bác sĩ và tái khám đúng hẹn, bạn cũng sẽ cần xây dựng một lối sống lành mạnh và khoa học, chẳng hạn như:

XƠ GAN LÀM GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Tránh xa thức uống chứa cồn

  • Tránh xa thức uống chứa cồn
  • Áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lí cho người bị xơ gan
  • Giảm thiểu lượng chất béo và muối hấp thụ trong cơ thể
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh và phù hợp
  • Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao

Với cuộc sống ngày nay, xơ gan gây giãn tĩnh mạch thực quản không còn là vấn đề sức khỏe hiếm gặp nữa. Nó có thể đặt người bệnh vào tình huống tính mạng bị đe dọa trực tiếp. Chính vì vậy, có biện pháp phòng ngừa tốt nhất là kiểm soát tốt tình trạng xơ hóa tại gan. Từ đó có thể ngăn ngừa biến chứng phát sinh.

TÌM HIỂU CHUNG:  Tỏi đen bảo vệ gan hiệu quả như thế nào?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com