THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ LÀ GÌ?

 

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một bệnh lý khá nguy hiểm, không chỉ gây đau nhức cổ, vai gáy mà còn ảnh hưởng đến não bộ, tứ chi, hệ thống tim mạch, nếu để lâu có thể gây bại liệt.

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Cột sống thường có khoảng 33 đốt sống, trong đó cột sống cổ chiếm 7 đốt, tính từ đốt C1 – C7. Các đốt sống được ghép lại với nhau bởi đĩa đệm, chúng có cấu tạo gồm nhân nhầy (dạng keo) bên trong và bao xơ (các vòng sợi dai) bên ngoài, đóng vai trò như một gối đỡ đàn hồi, giúp giảm xóc, bảo vệ đốt sống khỏi các chấn thương khi vận động và sinh hoạt hàng ngày.
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm ở 1 trong các đốt sống từ C1 – C7 thoát ra ngoài do bao xơ bị rách, gây chèn ép lên rễ thần kinh vùng cổ dẫn đến đau nhức, ảnh hưởng khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh. Tuy không phổ biến như ở phần thắt lưng, thế nhưng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ lại nguy hiểm và khó chữa hơn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường có các đặc điểm sau:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra trên khoảng 30% dân số.

Chỉ xảy ra phổ biến ở người trưởng thành, đặc biệt là trung niên và người già từ 30 – 60 tuổi.

Trẻ em có thể bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, tuy nhiên tỷ lệ này thường rất hiếm.

Bệnh chủ yếu xảy ra ở giữa đốt sống C5 – C6 và C6 – C7 (chiếm khoảng 80%), các vị trí khác ít gặp hơn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường được phân thành nhiều loại khác nhau, dựa trên tình trạng bệnh lý, nguyên nhân gây bệnh để giúp bác sĩ xác định chính xác loại hình thoát vị, khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và đưa ra cách điều trị tối ưu nhất. Bao gồm:

Phân loại theo mối liên quan đến rễ thần kinh và tủy sống: Bác sĩ sẽ dựa vào vị trí nhân nhầy bị thoát ra, bao gồm các dạng: thoát vị đĩa đệm trung tâm đốt sống cổ, cạnh trung tâm đốt sống hoặc ở đốt sống cổ bên.

Phân loại theo giải phẫu bệnh thường có thoát vị đĩa đệm mềm (xảy ra chủ yếu ở người trẻ tuổi) và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cứng (gặp nhiều ở những người lớn tuổi).

Phân loại theo mối liên quan với dây chằng dọc sau: Bác sĩ sẽ dựa vào những tác động hiện đang gặp phải và tình trạng tổn thương cột sống cổ mà phân thành 4 kiểu khác nhau, được đánh dấu từ kiểu 1 đến kiểu 4.

 

2. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
Phần bao xơ bên ngoài của đĩa đệm thường dễ bị rách bất ngờ nếu xơ cứng do thoái hóa hoặc chịu quá nhiều áp lực cùng một lúc, cũng có thể vỡ từ một lực tác động nhỏ lặp đi lặp lại nhiều lần, xảy ra bởi những nguyên nhân sau:
Cố gắng nâng, bê hoặc mang vác vật nặng quá nặng gây sức ép lên cột sống cổ.
Cột sống bị thoái hóa khiến đĩa đệm khô dần, xơ cứng khớp do tuổi già.
Gặp chấn thương như té ngã, va đập mạnh, tai nạn giao thông tác động lên đĩa đệm khu vực cổ.
Nghiêng hoặc gập cổ, xoay người đột ngột, ngước nhìn trong khoảng thời gian quá lâu.
Tư thế ngồi, tập thể dục, vận động hay các hoạt động hàng ngày thực hiện không khoa học.
Bố mẹ có cấu trúc phần đĩa đệm yếu thì nguy cơ di truyền cho con cái là rất cao.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do ngồi sai tư thế

Ngoài ra, những yếu tố sau cũng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc khiến bệnh lý trở nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời:
Sử dụng thuốc lá, rượu bia thường xuyên, ít tập thể dục hay vận động (đặc biệt là nhân viên văn phòng), ăn uống không đủ chất dinh dưỡng,… hoàn toàn có thể khiến đĩa đệm cột sống cổ nhanh lão hóa, dễ gây thoát vị đĩa đệm.
Khi đĩa đệm bị lão hóa, theo thời gian những thay đổi sinh hóa tự nhiên trong cơ thể sẽ làm phần nhân nhầy trong đĩa đệm khô dần, khiến độ bền và khả năng phục hồi bị giảm đáng kể


3. Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây chèn ép rễ thần kinh tại tủy sống, khiến cơ thể phát sinh nhiều vấn đề khác nhau như đau nhức, rối loạn cảm giác, tê liệt, vận động bị hạn chế…
Đau nhức khó chịu: Đau ở vùng cổ, vai, gáy, lan xuống tay và các đầu ngón tay, một bên thành ngực, vùng cột sống giữa hai bả vai,… Cường độ cơn đau không đồng nhất, có thể đau liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng lên khi đi lại, ngồi lâu, nghiêng cổ, cúi đầu, ngước lên và đau dữ dội nếu bị ho, hắt hơi, rặn đại tiện.

Rối loạn cảm giác: Các tác động nóng, lạnh hay xúc giác lên khu vực vùng cổ bị tổn thương đều không thể cảm nhận rõ ràng, người bệnh có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật, đau rát như bị kiến bò.
Hạn chế vận động: Đau nhức làm hạn chế vận động của tay khi đưa ra sau, đưa lên cao hay cầm nắm các vật, thao tác xoay khớp vai, nghiêng cổ, quay đầu qua lại rất khó. Việc này khiến người bệnh đi lại khó khăn, không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động giảm sút, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Teo cơ, tê liệt: Một số trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nặng, kéo dài trong thời gian dài, người bệnh hoàn toàn có thể bị liệt cơ và chi. Tê liệt bắt đầu ở vùng cổ và thân mình, nhất là vùng bụng trước, sau đó lan đến hai chân và hai tay, tình trạng tăng nặng khi làm việc nhiều hoặc lái xe gắn máy.

Đau nhức, rối loạn cảm giác hay bị tê liệt là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, những yếu tố sau cũng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc khiến bệnh lý trở nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời:
Sử dụng thuốc lá, rượu bia thường xuyên, ít tập thể dục hay vận động (đặc biệt là nhân viên văn phòng), ăn uống không đủ chất dinh dưỡng,… hoàn toàn có thể khiến đĩa đệm cột sống cổ nhanh lão hóa, dễ gây thoát vị đĩa đệm.
Khi đĩa đệm bị lão hóa, theo thời gian những thay đổi sinh hóa tự nhiên trong cơ thể sẽ làm phần nhân nhầy trong đĩa đệm khô dần, khiến độ bền và khả năng phục hồi bị giảm đáng kể.

TÌM HIỂU THÊM: Bài thuốc điều trị bệnh xương khớp hiệu quả tại đây

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com