BỆNH LAO XƯƠNG LÀ GÌ?

Lao xương là một trong những bệnh lý thường gặp nhất trong những bệnh về xương khớp. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn nguy hại đến tính mạng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng hơn về bệnh lao xương. Hyax cùng Sunkun theo dõi nhé.

> Ti đen h tr điu tr bnh xương khp như thế nào?

Lao xương

Lao xương

1. Bệnh lao xương là gì?

Lao xương là bệnh lý mà hệ thống xương của cơ thể nhiễm khuẩn do các trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây ra. Lao xương là một loại lao ngoài phổi khá thường gặp. Bệnh đứng vị trí thứ ba sau lao màng phổi và lao bạch huyết.

Người bệnh thường không mắc lao xương ngay từ đầu, mà đây là bệnh thứ phát sau khi bị lao phổi trước đó. Vi khuẩn sau khi gây bệnh tại phổi có thể di chuyển theo đường máu hoặc đường bạch huyết đến một vị trí nào đó ở xương và khu trú tại đó gây ra bệnh lao xương.

Bệnh lao xương có thể xảy ra bất kỳ độ tuổi nào, trong đó hay gặp nhất là những người từ 20 đến 40 tuổi. Vị trí lao xương thường gặp nhất là cột sống, thứ hai là ở hông và gối. Ngoài ra, lao xương cũng có thể xuất hiện ở vị trí đốt sống cổ, xương cùng. Các vùng xương sườn, xương ức, xương dài, xương chậu, các xương bàn tay, bàn chân... cũng có ít khả năng gặp phải.

Lao xương thường khu trú tại một vị trí nhất định, nhưng nó cũng có thể đồng thời xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau. Trong trường hợp này, nó được gọi là lao xương đa ổ.

Về mặt vi thể, người ta chia lao xương làm 2 loại:

- Hoại tử tiết dịch, hình thành áp xe lạnh.

- Loại hoại tử tối thiểu tăng trưởng nhanh, chẳng hạn như u lao hạt.

2. Nguyên nhân gây bệnh bệnh lao xương.

Nguyên nhân gây bệnh lao nói chung và lao xương nói riêng đều là do trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis. Một người có thể nhiễm vi khuẩn lao từ trong môi trường hoặc bị lây từ người bệnh lao. Thông thường, các vi khuẩn lao sẽ xâm nhập đường hô hấp của con người sau đó vào phổi và gây bệnh lao phổi.

Nếu như hệ miễn dịch của cơ thể không đủ mạnh để đối phó, vi khuẩn lao có thể tiếp tục theo đường máu hay đường bạch huyết di chuyển đến xương. Tại đây, chúng sinh sản và phát triển dần hình thành nên củ lao. Các vị trí xương xốp, lớn và chịu trọng lượng của cơ thể là nơi mà vi khuẩn lao thường tấn công đầu tiên. Sự phá hủy này có thể gây tổn thương, làm ảnh hưởng đến khung nâng đỡ của cơ thể.

3. Các triệu chứng của bệnh lao xương.

Oử giai đoạn sớm, bệnh lao xương có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Điều này gây nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh. Lao xương thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã tiến triển và xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Các triệu chứng thường gặp như:

- Toàn thân mệt mỏi, hay sốt về chiều, vã mồ hôi nhiều về đêm, sụt cân nhanh, da xanh xao, ăn uống kém.

- Đau xương tại chỗ: Đây là triệu chứng hay gặp nhất ở bệnh lao xương. Vị trí tổn thương lao ở xương nào thì người bệnh sẽ có triệu chứng đau tại vị trí của xương đó. Người bệnh sẽ đau liên tục và tăng lên về đêm.

- Có biểu hiện sung to, cứng tại vị trí lao xương, nhưng không viêm, không nóng, đỏ như các bệnh viêm xương khớp thông thường.

- Áp xe lạnh: Đây là dấu hiệu cho thấy xương bị tổn thương do vi khuẩn lao gây ra. Bên trong ổ áp xe là mủ, hoại tử bã đậu, đôi khi còn có cả mảnh xương chết.

4. Các biến chứng của bệnh lao xương.

Lao xương nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể gây tàn phế cho người bệnh. Sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị có thể khiến bệnh dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như:

- Biến chứng đến thần kinh làm liệt tứ chi hoặc 2 chi dưới.

- Biến dạng xương: đốt sống bị xẹp, gù nhọn, có thể gây chèn ép tủy sống và rễ thần kinh.

- Lao lan rộng đến các cơ quan khác trong cơ thể như: phổi, màng não... đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

- Cắt cụt chi: những tổn thương do lao xương không thể khắc phục được, buộc người bệnh phải cắt cụt chi.

- Người bệnh lao cột sống gặp khó khăn trong các hoạt động như: cúi, ngửa người.

- Teo cơ vận động khớp cũng có thể là biến chứng do lao xương gây ra.

- Liệt cơ tròn: đây là hậu quả từ việc áp xe lạnh chèn ép lên tủy sống.

5. Bệnh lao xương có lây không?

bệnh lao xương

Bệnh lao xương có lây không?

Bệnh lao xương có thể lây sang người khác thông qua các con đường:

- Lây qua đường hô hấp: nếu người bệnh lao xương mắc lao phổi tiên phát thì khả năng vi khuẩn lao có thể phát tán ra môi trường bên ngoài và lây cho những người xung quanh thông qua quá trình ho, hắt hơi, nói chuyện.

- Lây từ vết thương hở và niêm mạc.

- Lây qua con đường từ mẹ sang con.

6. Biện pháp phòng ngừa bệnh bệnh lao xương.

- Chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng cường đề kháng, chống chọi được với các vi khuẩn gây bệnh.

- Hạn chế đi đến những nơi đông người, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, cà phê, các chất kích thích...

- Quản lý người bệnh mắc bệnh lao hợp lý nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.

- Người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân lao cần được tầm soát bệnh bằng cách xét nghiệm đờm và chụp X-Quang phổi.

- Bệnh nhân lao xương phải tuân thủ phát đồ điều trị để tránh kháng thuốc và tái phát bệnh.

7. Các biện pháp chẩn đoán bệnh lao xương.

- Triệu chứng lâm sàng: Việc nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh có thể giúp các bác sĩ hướng đến chẩn đoán đúng vế bệnh.

- Chụp X-Quang phổi, cột sống hay các vị trí xương tổn thương.

- Chọc hút lấy mẫu bệnh phẩm từ vị trí lao xương và soi vi khuẩn.

- Công thức máu, đo tốc độ lắng máu.

- Xét nghiệm Mantoux.

- CT Scan, MRI: giúp đánh giá tổn thương của lao xương cũng như giúp phát hiện các biến chứng của bệnh.

8. Các biện pháp điều trị bệnh Bệnh lao xương.

Để có thể hạn chế diễn tiến xấu của bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị đúng phác đồ. Với những tiến bộ của y học hiện nay, bệnh lao xương có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh tuân thủ điều trị.

* Các phương pháp điều trị:

- Hóa trị: đây là phương pháp điều trị cơ bản hay nói cách khác là điều trị nguyên nhân gây ra bệnh lao xương. Phác đồ điều trị lao xương này được thực hiện trong thời gian khoảng 6 đến 18 tháng. Thời gian đầu, người bệnh được điều trị giám sát tại viện để đảm bảo việc điều trị và tránh lây lan cho cộng đồng. Sau đó, người bệnh có thể tiếp tục được điều trị tại nhà. Hầu hết các bệnh nhân đều đáp ứng tốt với hóa trị. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp kháng thuốc và đòi hỏi một phác đồ khác thay thế.

- Nghỉ ngơi: Khi bắt đầu điều trị, người bệnh cần được nghỉ ngơi tương đối từ 4 đến 5 tuần. Việc nằm giường cứng sẽ đem lại hiệu quả hơn là nằm nệm.

- Tập vận động từ từ: Sauk hi nghỉ ngơi, người bệnh cần được tập vận động để tránh trường hợp cứng khớp.

- Kéo giãn/Nẹp: biện pháp này có thể được chỉ định ở một số trường hợp nhất định.

- Phẫu thuật: khi người bệnh không đáp ứng với điều trị nội khoa và phục hồi chức năng, hoặc khi bệnh đã tiến triển đến những biến chứng như: áp xe lớn, biến dạng xương khớp... các bác sĩ sẽ đề nghị biện pháp phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm về: Bài thuốc điều trị bệnh xương khớp hiệu quả tại đây

Hoặc đặt mua sản phẩm thảo dược trị bệnh xương khớp hiệu quả tại đây: https://sunkun.vn/product/an-thap-khop_27.html

FacebookTwitter

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com