LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT TRIỆU CHỨNG MEN GAN CAO?

Tình trạng men gan cao báo hiệu cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương và mức độ tổn thương biểu hiện qua 2 chỉ số ALT và AST. Khi hai chỉ số càng cao thì mức tổn thương gan càng lớn. Vậy làm thế nào để biết được những triệu chứng men gan cao sớm nhất nhằm có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng men gan tăng cao như viêm gan do virus viêm gan b,c,... do rượu, hóa chất bao gồm các loại thuốc, do nhiễm độc, hoặc bệnh về đường mật cũng có liên quan mật thiết với gan, đặc biệt  là các bệnh do sỏi đường dẫn mật, giun chui ống mật, viêm đường mật. Bên cạnh đó sốt rét, ung thư gan, ngộ độc hoá chất cũng làm cho men gan gia tăng một cách đáng kể.

 Làm thế nào để biết triệu chứng men gan cao

Men gan cao

> Người mắc bệnh gan do sử dụng rượu có tác hại nghiêm trọng như thế nào?

>Gan nhiễm mỡ độ 2 có phải là mối nguy hiểm cận kề?

>Chúng ta có đang vô tình làm tổn thương gan mà không hay biết?

I. Những triệu chứng nhận biết sớm nhất khi bị men gan cao

Men gan do tế bào gan sản xuất ra và đóng vai trò rất quang trọng trong quá trình chyển hóa năng lượng cho cơ thể. Nhưng khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa hoặc do các tác nhân làm tổn thương gan thì có một lượng men gan được giải phóng vào máu. Khi hàm lượng này cao hơn ngưỡng trung bình đồng nghĩa với việc men gan tăng cao.

Đối với một người khỏe mạnh các chỉ số này sẽ nằm ở giới hạn 40 ui/l. Nhưng khi xuất hiện tình trạng men gan tăng cao, các chỉ số này sẽ vượt qua ngưỡng cho phép, phụ thuộc vào tình trạng tổn thương đang xảy ra tại gan mà men gan có thể tăng gấp 2 hoặc nhiều hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tinh trạng men gan tăng cao như viêm gan do virus viêm gan b,c,...Viêm gan do rượu, do hóa chất bao gồm các loại thuốc, do nhiễm độc, bệnh về đường mật cũng có liên quan mật thiết với gan, nhất là các bệnh do sỏi đường dẫn mật, giun chui ống mật, viêm đường mật. Bên cạnh đó do sốt rét, ung thư gan, ngộ độc hoá chất cũng làm cho men gan gia tăng một cách đáng kể.

II. Một số triệu chứng cụ thể khi đã bị bệnh men gan tăng cao như:

Thông thường những biểu hiện bệnh men gan cao rất mơ hồ, không rõ rệt và khó chẩn đoán, làm cho người bệnh dễ nhầm lẫn với biểu hiện của những bệnh thông thường khác. Sau đây là một số triệu chứng biểu hiện của đặc trưng của bệnh men gan cao:

Làm thế nào để biết triệu chứng tăng men gan

Triệu chứng men gan cao

1. Vàng da:

Là dấu hiệu rõ ràng nhất cảnh báo men gan đã tăng rất cao, khi tế bào gan chết đi, giải phóng vào máu sẽ gây ra hiện tượng vàng da. Ngoài các vùng da trên cơ thể, còn có dấu hiệu lòng trắng mắt và móng tay chuyển vàng kèm theo triệu chứng màng nhầy trong miệng.

2. Phân màu nhạt:

Khi gan bị tổn thương, các dịch tiêu hóa thay vì chảy vào ruột sẽ đi ngược vào máu. Kết quả gây đầy hơi ch ướng bụng, khó chịu và khiến phân có màu nhạt.

3. Ngứa:

Ngứa da cục bộ từ nhẹ đến nghiêm trọng là triệu chứng men gan cao khá phổ biến. Do gan hoạt động không đúng, các độc tố trong cơ thể không được đào thải mà tích lũy trong da và máu gây ngứa liên tục, tùy theo tình trạng men gan cao nặng hay nhẹ.

Làm thế nào để biết triệu chứng tăng men gan

Ngứa do tăng men gan

4. Phù nề dưới cơ thể:

 Khi men tăng cao chất thải không được lọc ra bên ngoài cũng có thể đọng lại gây phù bất thường ở phần dưới của cơ thể như mắt cá chân, bàn chân.

Ngoài ra một số biểu hiện khác như: rối loạn tiêu hóa, giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi, đau bụng, ngứa ngáy như bị ghẻ lở, nôn,tâm trạng thay đổi,..

Qua bài viết này khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng  trên có nghĩa là bạn đạng bị men gan cao. Đầu tiên bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ chuyên khoa gan để có thể được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng nguy hiểm như: xơ gan, ung thư gan…

TÌM HIỂU CHUNG:  Tỏi đen bảo vệ gan hiệu quả như thế nào?

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com