CÁC LOẠI THUỐC TRỊ TÁO BÓN PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị táo bón của Tây y. Điều này khiến cho nhiều người bệnh không biết nên lựa chọn thuốc nào phù hợp cho tình trạng bệnh của mình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các loại thuốc và công dụng cụ thể của chúng ở bài viết sau đây.

> Táo bón là gì? Tổng quan về bệnh táo bón

> Ăn gì để hết táo bón?

Thuốc táo bón

Thuốc trị táo bón

I. Có những loại thuốc trị táo bón nào hiện nay? 

Táo bón là một bệnh lý về đường tiêu hóa khá phổ biến. Chứng bệnh này có thể tự cải thiện thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và điều độ. Tuy nhiên, trương hợp nếu các phương pháp điều trị trên không phát huy tác dụng như mong muốn, người bệnh có thể phải nghĩ tới việc dùng thuốc. 

Với từng loại thuốc, mục đích điều trị và đối tượng sử dụng cũng sẽ khác nhau.

1. Thuốc bổ sung chất xơ.

Nguyên nhân gây táo bón ở hầu hết các đối tượng 90% là do cơ thể hiếu chất xơ. Chất xơ đóng một vai trò khá quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Theo khuyến nghị, mỗi một người Việt Nam cần ít nhất từ 20 đến 25g chất xơ mỗi ngày.

Chất xơ không hòa tan khi vào tới ruột sẽ trương nở giúp hấp thụ nước, thúc đẩy chất thải di chuyển nhanh qua đường ruột đồng thời tăng khả năng lên men của các lợi khuẩn trong tiêu hóa. 

Chất xơ có thể được bổ sung bằng cách ăn các thực phẩm rau, củ, quả có trong tự nhiên. Tuy nhiên, với một số trường hợp cơ thể người bệnh không hấp thu đủ chất xơ thì các thực phẩm chức năng hoặc thuốc sẽ hỗ trợ bù đắp phần thiếu hụt này. 

Các thuốc bổ sung chất xơ trị táo bón thường ở dạng viên nang hoặc viên nhai, bao gồm một số loại thuốc phổ biến như: Chất xơ methylcellulose, Canxi polycarbophil, Psyllium, Mì dextrin 

2. Thuốc trị táo bón có công dụng thẩm thấu.

Thuốc táo bón

Thuốc trị táo bón có công dụng thẩm thấu

Các chất thẩm thấu khi vào ruột không hấp thu mà nhằm giúp giữ nước, tạo độ ẩm cho phân từ đó làm phân mềm hơn giúp cho quá trình đại tiện dễ dàng. Tuy nhiên, khi sử dụng các chất này có thể làm giảm sút một số khoáng chất trong cơ thể. Vì thế, trước khi sử dụng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến và tuân thủ liều lượng dùng của bác sĩ.

Những người có tiền sử các bệnh về tim, thận thì không nên sử dụng các chất thẩm thấu này bởi chúng sẽ gây đến những tác động xấu cho sức khỏe.

Một số loại thuốc thẩm thấu trị táo bón phổ biến như: Magnesium citrate, Magnesium hydroxide, Polyethylene glycol, Sodium phosphate.

3. Các chất kích thích trị táo bón.

Các chất kích thích có tác dụng đối với bệnh táo bón. Chúng có thể kích thích nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình đi ngoài, tăng co bóp ruột để tống thải phân ra ngoài. Thuốc càng mạnh, tác dụng càng nhanh nhưng chúng cũng mang lại nhiều rủi ro về tác dụng phụ hơn. Nếu áp dụng không đúng cách, tình trạng táo bón có thể trở nên nghiêm trọng. 

Hiện nay, có hai loại hoạt chất kích thích trị táo bón là bisacodyl và senna.

4. Thuốc làm mềm phân. 

Nguyên lý tác động của thuốc mềm phân lấy nước từ ruột để làm mềm phân, từ đó kích thích quá trình đi đại tiện cho người bệnh. Hiện nay, Natri docusate là loại thuốc mềm phân phổ biến được nhiều người sử dụng nhất. 

Với loại thuốc này, người bệnh được khuyến cáo chỉ nên sử dụng ngắn ngày, hạn chế dùng lâu dài bởi nó có thể khiến cơ thể thiếu nước do hấp thụ quá nhiều nước qua phân. 

5. Thuốc đạn.

Thuốc trị táo bón

Thuốc táo bón

Thuốc đạn là loại thuốc trị táo bón tác động trực tiếp tới trực tràng, giúp co bóp ruột, kích thích phân di chuyển qua trực tràng nhanh hơn. Glycerin và bisacodyl là hai loại thuốc đạn hiện nay được sử dụng nhiều trên thị trường.

6. Thuốc thụt hậu môn.

Thụt hậu môn là phương pháp cuối cùng được đưa ra khi áp dụng tất cả phương pháp trên nhưng không mang lại hiệu quả điều trị. Thuốc thụt hậu môn thường ở dạng dung dịch hoặc gel. Thuốc gây tác động trực tiếp bằng cách bơm vào trực tràng, kích thích nhu động ruột và tăng cảm giác muốn đi vệ sinh. 

II. Sử dụng thuốc trị táo bón liệu có phải là giải pháp an toàn? 

Tất cả các loại thuốc nhuận tràng Tây y trên thị trường hiện nay đều có những ưu nhược điểm kèm theo. Khi sử dụng, người bệnh cần lưu ý: 

- Chỉ dùng thuốc nhuận tràng khi các phương pháp cải thiện tự nhiên khác không đạt hiệu quả. Thuốc chỉ dùng trong thời gian ngắn, đến khi tình trạng đi tiêu được ổn định, thì người bệnh nên ngưng dùng và tiếp tục và cải thiện bằng chế độ tự ăn uống, luyện tập.

- Dù bạn lựa chọn bất cứ loại thuốc nào ở trên cũng đều cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Tránh tự ý dụng gây ra những tác dụng xấu cho cơ thể như: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, rối loạn điện giải, thiếu kali... 

- Các loại thuốc với các dạng viên nén, dạng tháo thụt… mặc dù đem lại hiệu quả nhanh nhưng khi sử dụng, chúng có thể gây ra những tổn thương cho hậu môn. Do đó, người bệnh nên lưu ý và hạn chế sử dụng chúng. 

Ngoài ra cũng có một số loại thuốc trị táo bón mà người bệnh được khuyến cáo là không nên dùng, cụ thể như: 

- Các thuốc làm mềm phân ở dạng dầu khoáng gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe 

- Thuốc nhuận tràng tự chế, thuốc tẩy... có thể làm tổn thương cho ruột, người bệnh tuyêt đối không nên dùng. 

- Không sử dụng thuốc nhuận tràng khi cơ thể có các dấu hiệu của tắc ruột. 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn một số loại thuốc chữa táo bón và công dụng của chúng. Tất cả các thuốc này đều có thể gây ra những tác dụng phụ đi kèm. Do vậy, trước khi lựa chọn chúng, bạn nên áp dụng điều trị táo bón bằng các phương pháp tự nhiên, lành tính trước đã nhé. Chỉ khi nào những biện pháp này không mang lại hiệu quả, lúc này hãy thăm khám và thực hiện điều trị theo phát đồ của bác sĩ.

Mong rằng bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng táo bón đang gặp phải.

Bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả tại đây: https://sunkun.vn/product/chosun_28.htm

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com