TÁO BÓN LÀ GÌ? TỔNG QUAN VỀ BỆNH TÁO BÓN

Táo bón là tình trạng nhu động ruột gặp vấn đề khiến cho việc đi đại tiện trở nên khó khăn, kéo dài trong vài tuần hoặc lâu hơn. Cụ thể bệnh táo bón là gì, mời bạn cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé!

táo bón là gì

1. Táo bón là gì?

Táo bón được định nghĩa là số lần đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần. Mặc dù táo bón không gây nguy hiểm trực tiếp, nhưng nó lại khiến nhiều người bệnh gặp cản trở trong sinh hoạt hoặc làm hạn chế các công việc hằng ngày. Táo bón mãn tính cũng là nguyên nhân khiến người bệnh phải gặp khó khăn rất nhiều khi đi đại tiện và là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau.

Trong các đối tượng thị trẻ em dễ mắc bệnh áo bón nhất. Nguyên nhân phổ biến là do thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện đi vệ sinh sớm cho trẻ. Điều may mắn là hầu hết các trường hợp táo bón ở trẻ em chỉ là tạm thời. Chỉ cần khuyến khích trẻ ăn nhiều rau củ quả, uống đủ nước là có thể cải thiện tình trạng này hiệu quả.

2. Nguyên nhân gây bệnh Táo bón.

Có nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra táo bón, bao gồm:

- Nhịn đi đại tiện:

Với trẻ nhỏ, do không để ý đến nhu cầu muốn đi vệ sinh của cơ thể vì mải chơi hoặc một số trẻ không muốn đi vệ sinh ở công cộng nên chờ khi về nhà mới đi. Nhịn đi ngoài lâu dần khiến cho cơ thể dần mất đi cảm giác mót rặn gây ra táo bón.

Bên cạnh đó, trẻ sợ đi đại tiện vì đau rát do khối phân lớn trong đại tràng khiến trẻ phải rặn.

- Vấn đề tập luyện đi đại tiện:

Một số phụ huynh do tập luyện đi đại tiện cho trẻ quá sớm khiến trẻ cáu gắt và giữ phân, không muốn đi. Tâm lý trẻ cảm thấy quá trình đại tiện giống như một cuộc chiến làm trẻ bỏ qua những kích thích mong muốn đi đại tiện. Theo thời gian, tâm lý ngai đi ngoài trở thành thói quen không tốt của trẻ.

- Thay đổi chế độ ăn uống:

Khi chế độ ăn uống của trẻ không đủ trái cây và rau quả để cung cấp chất xơ hoặc chất lỏng cho cơ thể của trẻ sẽ dễ dẫn đến táo bón. Một trong những giai đoạn phổ biến khiến trẻ bị táo bón là khi trẻ chuyển từ chế độ ăn toàn hoàn toàn bằng sữa mẹ sang ăn dặm.

- Thay đổi thói quen:

Những thay đổi trong thói quen hằng ngày của trẻ do đi du lịch, thời tiết nóng hoặc căng thẳng cũng có thể làm ảnh hưởng đến chức năng đường ruột. Trẻ em có nhiều khả năng bị táo bón trong giai đoạn bắt đầu đi học.

- Thuốc:

Một số loại thuốc chống trầm cảm và các những loại thuốc khác cũng có thể góp phần gây ra táo bón.

- Dị ứng sữa bò:

 Dị ứng với sữa bò hoặc tiêu thụ một lần quá nhiều sản phẩm từ sữa như: phô mai và sữa bò… đôi khi cũng dẫn đến tình trạng táo bón.

- Tiền sử gia đình:

Khi có thành viên gia đình bị táo bón, trẻ sẽ có nhiều khả năng bị táo bón. Điều này có thể là do các yếu tố di truyền hoặc sống chung, có chế độ ăn uống, sinh hoạt giống nhau.

3. Một số triệu chứng điển hình của bệnh Táo bón.

táo bón là gì

Một số triệu chứng của bệnh Táo bón

- Đi đại tiện ít hơn 3 lần trong 1 tuần

- Phân cứng, khô và khó đẩy phân ra ngoài

- Phân có kích thước lớn, có thể gây tắc nghẽn nhà vệ sinh

- Đau đớn khi đi đại tiện

- Đau bụng

- Đi ngoài phân có lẫn máu

- Với các trẻ nhỏ sợ việc đi đại tiện vì đau thì bé thường có biểu hiện như: bắt chéo chân, siết chặt mông, vặn vẹo cơ thể hoặc mặt tỏ vẻ khó chịu để cố gắng giữ phân.

Táo bón thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, táo bón mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hoặc các bệnh lý tiềm ẩn khác. Do đó, phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ khi thấy trẻ bị táo bón kèm theo các dấu hiệu sau:

- Chướng bụng

- Sốt

- Nôn

- Máu lẫn trong phân

- Giảm cân

- Sa trực tràng

- Xuất hiện vết nứt ở hậu môn

4. Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh táo bón.

Táo bón thường xảy ra cao hơn ở những đối tượng sau đây:

- Người ít vận động.

- Chế độ ăn không đủ hoặc quá ít chất xơ.

- Uống ít hoặc không đủ nước.

- Sử dụng một số loại thuốc, bao gồm một số thuốc chống trầm cảm.

- Có các bệnh gây ảnh hưởng đến hậu môn hoặc trực tràng.

- Tiền sử gia đình có người bị táo bón.

5. Cách phòng ngừa bệnh Táo bón.

Để ngăn ngừa táo bón, bạn cần lưu ý:

- Cung cấp đầy đủ thực phẩm giàu chất xơ như: trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì... Với những trẻ không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ, hãy bắt đầu bằng cách thêm vài gram chất xơ và tăng dần mỗi ngày để trẻ quen dần.

- Uống nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt là khi thời tiết khô nóng.

- Tích cực hoạt động thể chất nhằm thích hoạt động ruột hiệu quả.

- Tạo thói quen đi vệ sinh:  thiết lập thời gian đi ngoài cố định.

- Nhắc nhở các trẻ nhỏ chú ý đến các dấu hiệu khi muốn đi vệ sinh.

- Xem lại các thuốc đang sử dụng: Nếu như một số tác dụng phụ của thuốc có thể gây táo bón, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn một loại thuốc phù hợp hơn.

> Táo bón nên ăn gì?

6. Các biện pháp chẩn đoán bệnh Táo bón.

táo bón

Chẩn đoán bệnh Táo bón

Để tìm hiểu về bệnh bệnh, các bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về những căn bệnh trong quá khứ của trẻ. Ngoài ra, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất của trẻ mỗi ngày cũng được đề cập đến để xác định nguyên nhân.

Khám thực thể hậu môn của trẻ để kiểm tra các bất thường và xét nghiệm phân để tìm máu trong phân.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm như:

- Chụp X-quang bụng nhằm tìm kiếm có bất kỳ tắc nghẽn nào trong bụng không.

- Chụp X-quang có thuốc cản quang để xem khả năng giữ và thải phân của cơ thể.

- Sinh thiết trực tràng: Một mẫu mô sẽ được lấy từ trực tràng đem đi xét nghiệm để xem các tế bào thần kinh có bình thường không.

- Đo áp lực hậu môn trực tràng: các bác sĩ sẽ đặt một ống thông vào trực tràng để kiểm tra mức độ nhạy cảm, khả năng hoạt động của trực tràng và cơ vòng hậu môn.

- Xét nghiệm máu.

7. Các biện pháp điều trị bệnh Táo bón.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể của người bệnh táo bón mà bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau như:

- Bổ sung thực phẩm chức năng tạo xơ hoặc chất làm mềm phân. Tuy nhiên, khi sử dụng các thực phẩm chức năng này, trẻ cần uống khoảng 1 lít nước trở lên mỗi ngày để các sản phẩm này mang lại hiệu quả cao nhất.

- Thuốc đạn glycerin: là loại thuốc được sử dụng để làm mềm phân cho những trẻ không thể nuốt thuốc dạng viên.

- Thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ: Nếu phân tích tụ tạo ra tắc nghẽn, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh dùng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ để giúp loại bỏ tắc nghẽn. Các loại thuốc này phải dùng dưới sự đồng ý của bác sĩ và được hướng dẫn về liều lượng thích hợp.

- Đến bệnh viện để thụt tháo: đôi khi có những trường hợp táo bón lâu ngày và ở mức độ nghiêm trọng cần phải nhập viện. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định cho thụt tháo để làm sạch đường ruột.

Mặc dù việc sử dụng các loại thuốc đem lại kết quả điều trị nhanh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống giàu chất xơ, đủ nước, các loại thực phẩm thiên nhiên giúp nhuận tràng, nhu động ruột vẫn là biện pháp an toàn và mang lại hiệu quả lâu dài nhất. Đồng thời, biện pháp này cũng không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn khác.

Hy vọng qua chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh táo bón. Đồng thời có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh, an toàn và hiệu quả! 

Để được giải đáp mọi thắc mắc về tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc muốn tư vấn thêm về sản phẩm, mời bạn vui lòng liên hệ Hotline: 0977.614.537 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất nhé!

Tìm hiểu thêm về sản phẩm giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả tại đây: https://sunkun.vn/product/chosun_28.html

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com