VÌ SAO TRẺ BỊ TÁO BÓN?

Táo bón là tình trạng hay gặp ở các bé. Bệnh lâu ngày có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khiến trẻ gặp khó khăn trong việc điều trị.

Vì sao trẻ bị táo bón?

1. Nguyên nhân nào khiến trẻ em bị táo bón?

Để nói v nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ thì có rất nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể nắm 2 nguyên nhân chính sau: 

- Nguyên nhân thực thể:

Nguyên nhân thực thể bao gồm các vấn đề về cường giáp, bệnh thần kinh cơ ổ bụng, ở ruột, bệnh đại tràng, đái tháo đường và cả những bệnh liên quan đến thần kinh cũng có thể gây ra táo bón.

- Nguyên nhân chức năng:

Trẻ nhịn, không chịu đi ngoài là 1 trong những nguyên nhân thường gặp nhất. Khi trẻ càng nhịn thì phân càng to khiến cho trẻ gặp khó khăn khi đi ngoài dẫn đến bị táo bón.

Những trẻ nhỏ, khi được cho ăn thức ăn đặc một cách đột ngột hoặc ăn lần đầu tiên cũng dễ mắc phải táo bón. Táo bón cũng có thể xảy ra khi bé cai sữa mẹ. Nguyên nhân là bé bị mất nguồn cung cấp nước.

 

Vì sao trẻ bị táo bón?

Táo bón cũng hay gặp ở những trẻ bị thiếu nước và mất nước. Ngoài ra chế độ ăn thiếu chất xơ cũng gây nên táo bón cho bé.

2. Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị táo bón?

Khi trẻ em bị táo bón sẽ thường có cảm giác biếng ăn. Dẫn đến trẻ có thể bị thấp còi, tiêu hóa kém, mệt mỏi…

Trong trường hợp trẻ táo bón nặng, thường sẽ xuất hiện đau ngứa, thậm chí là máu tươi trong phân. Nguyên nhân là do khi phân cứng và to gây cọ xát vào thành hậu môn tạo thành các vết nứt. Thậm chí bệnh sẽ nguy hiểm hơn nếu chúng trở thành những ổ viêm hay áp xe.

Các rối loạn về tiêu hóa như ăn không tiêu, viêm đại tràng, kém hấp thu... có thể xảy ra do tình trạng táo bón nặng.

Vì sao trẻ bị táo bón?

Đặc biệt, táo bón lâu ngày có thể dẫn đến trẻ bị trĩ nội, trĩ ngoại hoặc cả hai. Đây là bệnh gây đau, ngứa, khó chịu, thậm chí có thể gây chảy máu.

3. Cách điều trị táo bón ở trẻ.

- Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Cần cho trẻ bị táo bón uống đủ nước và ăn rau quả thường xuyên. Nên tập cho trẻ có thói quen đi vệ sinh mỗi ngày.

Đối với trẻ nhỏ, chưa ăn thức ăn đặc: thì nên cho trẻ bú sữa mẹ để giúp cân bằng chất béo và protein, chất xơ, nước... Nhằm giúp phân của bé luôn luôn mềm.

Với những trẻ ăn dặm: Các mẹ không nên cho bé ăn quá sớm hoặc quá đột ngột. Chế độ ăn dặm của bé cũng nên cân bằng chất xơ, và cung cấp đủ nước cho bé.

Các bé lơn hơn:  Mẹ nên tập cho bé thói quen uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ quả. Đồng thời giúp bé tránh việc nhịn đi ngoài để đảm bảo trẻ không bị táo bón.

- Cho trẻ vận động thường xuyên:

Mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Tránh để trẻ ngồi quá lâu để xem tivi hay điện thoại. Với những trẻ sơ sinh thì tập cho các bé các động tác nhẹ nhàng về tay, chân.

- Khi nào cần cho trẻ đi khám bác sĩ?

Khi trẻ gặp các dấu hiệu bất thường hư đau nhiều ở hậu môn khi đi ngoài, trĩ, nứt hậu môn kèm theo mệt mỏi, ớn lạnh, chán ăn, sụt cân, sốt, tiêu ra máu... Bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và có liệu pháp điều trị phù hợp.

 TÌM HIỂU THÊM: phương pháp trị bệnh dạ dày - đại tràng dứt điểm

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com