BỊ ĐAU KHỚP GỐI KHI ĐỨNG LÊN NGỒI XUỐNG CẢNH BÁO BỆNH GÌ ?

Khớp gối bị đau khi đứng lên ngồi xuống là biểu hiện của bệnh lý nào ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này ngay cho bạn!

Khớp gối bị đau khi đứng lên ngồi xuống cảnh báo bệnh gì ?

Khớp gối bị đau khi đứng lên ngồi xuống cảnh báo bệnh gì? 

Bị đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống là biểu hiện bất thường của khớp gối, người bệnh nên chú ý để kịp thời phát hiện những bệnh lý tiềm ẩn.

Khi khớp gối ở tư thế ngồi thường sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào khác thường , tuy nhiên khi đứng lên, lập tức các biểu hiện đau đớn sẽ xuất hiện. Điều này xuất phát từ lực ép của cơ thể đè lên khớp gối khi ở tư thế đứng. Tuy nhiên, chỉ khi khớp gối gặp phải những tổn thương mới xuất hiện các biểu hiện này.

Chỉ với biểu hiện bị đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống thì không thể khẳng định chắc chắn đó là bệnh gì vì đây là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý về xương khớp, ví dụ như:

1. Đau khớp gối do thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp gối là bệnh hình thành do các sụn khớp bị hao mòn đẫn đến hiện tượng sụn bị nứt hoặc tiêu biến. Từ đó, các khớp xương sẽ va chạm vào nhau mà không có sụn bao bọc để giảm ma sát gây ra những cơn đau khi di chuyển, đứng lên ngồi xuống,…

Thoái hóa khớp gối gây đau khớp khi đứng lên ngồi xuống

Bệnh thường xuất hiện ở người từ 45 tuổi trở lên, phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh này hơn nam giới. Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân gây khuyết tật, tàn phế do đó người bệnh cần quan sát từng biểu hiện của cơ thể để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

2. Đau khớp gối do bệnh viêm khớp.

Viêm khớp gối là bệnh lý về xương khớp xuất hiện do sụn khớp bị hư tổn khiến phần xương tác động lên, hình thành các gai xương ở viền khớp. Từ đó gây ra các phản ứng viêm, sưng gây ra đau khớp gối. Đặc điểm là bệnh viêm khớp sẽ khiến bệnh nhân đau cả khi không vận động.

Không phải tất cả trường hợp mắc bệnh viêm khớp gối đều xảy ra những hệ lụy nghiêm trọng, tuy nhiên việc điều trị sớm bao giờ cũng được khuyến khích hơn cả.

3. Đau khớp gối do bệnh tràn dịch khớp.

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng ở khớp gối tích tụ nhiều dịch khiến vị trí đó bị sưng to, gây đau đớn trong quá trình di chuyển. Chất lỏng này là thành phần tự nhiên giữa mô sụn và xương, đóng vai trò như lớp đệm giảm ma sát khi di chuyển.

Tuy nhiên vì một vài nguyên nhân khiến cơ thể tiết ra nhiều dịch để bảo vệ khớp gối dẫn đến việc hình thành tràn dịch khớp gối.

Tràn dịch khớp gối gây đau khớp gối khi đứng lên ngồi xuống

Bệnh thường xuất hiện ở những người từ 55 tuổi trở lên, người thường chơi thể thao hoặc vận động nặng nhọc,…

4. Đau khớp gối do bệnh gút.

Đây là một dạng của bệnh viêm khớp, khi cơ thể thu nạp quá nhiều thực phẩm giàu purin khiến lượng acid uric trong cơ thể tăng cao. Thận không thể bài tiết hoàn toàn dẫn đến hiện tượng acid uric đọng lại trong cơ thể gây ra bệnh gút.

Bệnh gút thường gây ra tổn thương ở các khớp, ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ và người bệnh cảm thấy khó cử động nhưng dần dà bệnh tiến triển xấu khiến các hạt tophi xuất hiện và gây ra những cơn đau nặng nề.

Bệnh lý này khá dễ phòng ngừa, mọi người hạn chế ăn các thực phẩm giàu đạm như: hải sản, nội tạng, trứng, thịt đỏ, đồ ăn nhanh, nước ngọt có gas, đồ uống có cồn,…

5. Đau khớp gối do bệnh khô khớp.

Ngược lại với tràn dịch khớp gối, bệnh khô khớp gối xuất hiện do dịch ở khớp gối tiết ra quá ít khiến ma sát giữa mô sụn và xương giảm và gây ra các cơn đau ở vị trí khớp gối.

Hiện tượng khô khớp bắt nguồn từ việc cơ thể giảm hụt trong việc tổng hợp Glucosamine. Thường bệnh này chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, do càng lớn tuổi lượng Glucosamine được tổng hợp có xu hướng giảm mạnh.

Nếu gặp phải trường hợp này, người bệnh có thể bổ sung các viên uống bổ sung Glucosamine được tổng hợp để cân bằng lại thành phần này trong cơ thể.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp đỡ mọi người trong việc tìm hiểu về các bệnh lý xương khớp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp. Chúc mọi người có nhiều sức khỏe!

TÌM HIỂU THÊM: Bài thuốc điều trị bệnh xương khớp hiệu quả tại đây

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com