NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH ĐAU THẦN KINH TỌA?

Bệnh đau thần kinh tọa làm hạn chế vận động và dẫn nhiều hệ lụy nguy hiểm khác. Việc nhận biết sớm các triệu chứng, xác định được nguyên nhân sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra.

1. Bệnh đau thần kinh tọa là gì?

Bệnh đau thần kinh tọa là gi?

Bệnh đau thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông (thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương. Khi dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương nó có thể gây đau ở vùng lưng dưới, lan tới hông, mông và chân.

Dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng, ảnh hưởng tới phần lưng và chi dưới. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, nên khi nó bị chèn ép, người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau lan xuống cả hai chân.
2. Biểu hiện của bệnh đau thần kinh tọa.

Bệnh đau dây thần kinh tọa có biểu hiện đặc trưng bằng đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1).

- Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân xuống tận ngón chân út.

- Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, xuống phía sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân.

- Nếu bị đau dây thần kinh tọa trên, người bệnh thường đau tới phía trên đầu gối.

- Nếu đau dây thần kinh tọa dưới thì người bệnh có biểu hiện đau tới mắt cá ngoài bàn chân.

Biểu hiện của đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa rất thường gặp, trường hợp đau nhẹ người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường.

- Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát.

- Nếu đau nhiều thì khi chân dậm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động.

3. Ai có nguy cơ bị bệnh đau thần kinh tọa?

Đau dây thần kinh tọa gặp ở tất cả các lứa tuổi cả nam và nữ, tuy nhiên thường gặp ở lứa tuổi từ 30-60, nam mắc nhiều hơn nữ, những người lao động chân tay nặng nhọc hay mắc bệnh này.

Mang vác và lao động nặng ở tư thế sai, gò bó, rung xóc, chấn thương, các động tác thay đổi tư thế đột ngột là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh.

Ngoài ra yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh.

Một số nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như ngồi, đứng nhiều, công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, balê, cử tạ, thể thao v.v… dễ xuất hiện bệnh và tái phát bệnh nhiều hơn.

4. Nguyên nhân đau thần kinh tọa?

Có nhiều nguyên nhân được cho là đau thần kinh tọa sau đây:

- Phụ nữ mang thai:

Khi mang thai, tử cung của người phụ nữ phát triển và chèn ép lên các dây thần kinh tọa, gây ra những cơn đau dai dẳng.

- Thoát vị đĩa đệm:

Thoát vị đĩa đệm gây đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa phổ biến nhất. Khi đĩa đệm của cột sống này dần bị thoái hóa và tổn thương, khiến bao xơ bị rách và nhân nhầy thoát vị ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh thần kinh tọa gây ra các cơn đau nhức, tê liệt…

- Các bệnh lý cột sống:

Cột sống hẹp, thoái hóa cột sống, lao cột sống, ung thư cột sống, viêm khớp cột sống, viêm đĩa đệm… là những căn bệnh cột sống gây ra đau thần kinh tọa.

Hẹp cột sống là do các đốt sống bị hao mòn tự nhiên, từ từ dẫn đến ống thủy sống bị thu hẹp, gây áp lực lên các dây thần kinh tọa.

Những cơn đau thần kinh tọa cũng có thể bắt nguồn từ thoái hóa cột sống thắt lưng do xương đốt sống tại vùng này bị thoái hóa và chịu một áp lực lớn, đè nén lên các dây thần kinh hông gây ra cơn đau.

- Chấn thương hoặc nhiễm trùng:

Các chấn thương xương khớp như gãy xương hay nhiễm trùng gây viêm cơ cũng gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh hông, kéo theo những cơn đau thần kinh tọa.

- Lao động nặng, sai tư thế:

Những người lao động nặng, khuân vác vật nặng thường xuyên với tư thế không đúng cũng khiến cột sống chịu nhiều tổn thương.

Những người làm các công việc vũ công, vận động viên, công nhân bốc vác… khiến cột sống vận động quá mức cũng tạo nhiều áp lực lên cột sống, gây nguy cơ đau thần kinh tọa.

5. Cách chữa trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả?

- Điều trị đau dây thần kinh tọa với Tây y:

*Thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa:

 https://sunkun.vn/upload/files/image-20190506093846-3.png

Điều trị đau thần kinh tọa bằng thuốc tây

Trong điều trị thần kinh tọa, các loại thuốc được sử dụng chủ yếu là thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ… kết hợp với chườm nóng lạnh .

*Phương pháp vật lý trị liệu:

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, vật lý trị liệu cũng là 1 phương pháp phối hợp để điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Các phương pháp chiếu tia hồng ngoại, tia laser, sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống thắt lưng để giảm đau và giảm co cứng cơ đã cho nhiều kết quả khả quan.

Ngoài ra, Tây y có kết hợp các phương pháp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm của Đông y để phối hợp điều trị mang đến hiệu quả cao.

- Điều trị đau dây thần kinh tọa với Y học cổ truyền:

Điều trị đau dây thần kinh tọa với Y học cổ truyền được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn.

Các bài thuốc cổ truyền với thành phần từ thảo dược thiên nhiên an toàn, không tác dụng phụ là lựa chọn của rất nhiều bệnh nhân đau thần kinh tọa hiện nay. Những bài thuốc này giúp điều trị sâu căn nguyên gây bệnh, giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng của bệnh hiệu quả.

TÌM HIỂU THÊM: Bài thuốc điều trị bệnh xương khớp hiệu quả tại đây

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com