TỰ LÀM TỎI ĐEN BỊ ƯỚT LÀ VÌ SAO, CÁCH KHẮC PHỤC ?

Tự làm tỏi đen bị ướt, đắng, cháy hoặc chua… là hiện tượng thường gặp của các bà nội trợ tự lên men tại nhà. Để biết được nguyên nhân do đâu, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

> Những cách làm tỏi đen đơn giản 

làm tỏi đen bị ướt

Tại sao tỏi đen tự làm tại nhà bị ướt?

1. Tại sao tự làm Tỏi đen bị ướt, làm Tỏi đen bị đắng?

Hiện nay, trên thị trường tỏi đen giá dao động từ 1,2 triệu – 1,8 triệu đồng, đắt hơn 10 lần so với giá tỏi trắng. Do giá thành cao, các bà nội trợ đã lựa chọn cách tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, do điều kiện và kĩ thuật lên men chưa đạt chuẩn, dẫn đến kết quả tự làm tỏi đen bị ướt hoặc đắng, thậm chí bị cháy không thể sử dụng được. Hay nói cách khác, nguyên nhân làm tỏi đen bị ướt đó có thể do các bà nội trợ đã học phương pháp lên men không đúng.

Công thức và hướng dẫn cách làm tỏi đen không đồng nhất, mỗi người chỉ mỗi cách khác nhau: có người thì dùng bia để lên men tỏi, người khác thì dùng giấy bạc để lên men, có người để cả củ để lên men, người lại tách thành từng tép nhỏ rồi mới đem lên men. Ngay cả thời gian lên men cũng khác nhau, không phải cứ tỏi trắng đem đi lên men thành tỏi đen là xuất hiện các hoạt chất quý, mà quan trọng là trong quá trình lên men tỏi đen cần phải kiểm soát chặt chẽ các điều kiện như: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian,... Đặc biệt là trong 20 ngày đầu của quá trình lên men. Có nơi hướng dẫn chỉ cần lên men trong nồi cơm điện 30 ngày, có nơi 60 ngày, có trường hợp hướng dẫn cách lên men chỉ  trong vòng 10 ngày là có thể thu được thành quả tỏi đen rồi.

Do không thống nhất trong cách làm nên dẫn đến những rủi ro thường gặp là: chất lượng  tỏi đen không đồng đều, mùi vị của tỏi đen làm tại nhà không ngon ngọt, dẻo bùi như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghệ, lên men tỏi bằng nồi cơm điện thì mùi nồng và hăng của tỏi có thể lan tỏa khắp nhà bạn, hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen không ổn định khi bạn làm tại nhà tác động không nhỏ đến công dụng của tỏi đen. Đặc biệt hơn, do hấp ở nhiệt độ 55-65 độ C kéo dài, khi thành phẩm dễ làm tỏi đen bị ướt và dính, bóc thấy dính tay và có vị đắng, không có vị chua chua ngọt ngọt nữa.

làm tỏi đen bị ướt

Nguyên nhân tỏi đen làm tại nhà bị ướt

Ngoài ra, khi làm tỏi đen tại nhà có thể gây ra các hiện tượng như chập điện, cháy nổ, hư hại các vật dụng lên men do phải hoạt động liên tục trong thời gian kéo dài. Lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện nhiệt độ không được kiểm soát một cách chặt chẽ khiến cho quá trình phản ứng hóa học giữa các chất bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy, gây ảnh hưởng tới người dùng.

2. Cách khắc phục để không bị ướt? 

Câu trả lời là không, vì khi tự làm tại nhà không có quy trình chuẩn, cũng không có máy sấy công nghiệp do đó tỏi bị ướt là bình thường. Vấn đề tự làm tại nhà là sử dụng liền cho nên bạn làm đến đâu ăn đến đó, vì ướt để lâu dễ mốc.

3. Cách bảo quản tỏi đen như thế nào?

Sau đây là một số lưu ý để đảm bảo chất lượng của tỏi đen, đem lại hiệu quả sử dụng cao:

- Nên để tỏi trong túi chân không, hộp đựng thực phẩm kín nhằm đảm bảo chất lượng của tỏi.

- Cần để tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát, không bị ẩm, không bị ánh nắng chiếu vào, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Tuyệt đối không để tỏi đen chung với các loại đồ ăn hay thực phẩm khác.

Tự làm tỏi đen đạt tiêu chuẩn tại nhà cũng không phải việc đơn giản cho các bà nội trợ. Nếu bạn đã thử làm tỏi đen tại nhà nhưng vẫn không thành công. Vậy thì hãy tham khảo về tỏi đen Sunkun được sản xuất với quy trình chuẩn, đảm bảo chất lượng, giá thành phải chăng.

Để mua tỏi đen bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977.614.537. Chúng tôi luôn sẵn sàng để đón tiếp và tư vấn về tỏi đen cũng như tư vấn sức khoẻ.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

Trụ sở: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

Email: sunkun.vn@gmail.com

Xem thêm: Công dụng của tỏi đen

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com