PHÂN TÍCH ƯU NHƯỢC ĐIỂM TỎI ĐEN LÀM BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN VÀ TỦ GIA ĐÌNH

Tỏi đen làm bằng nồi cơm điện và tủ gia đình có những ưu, nhược điểm như thế nào? Để có thể giải đáp thắc mắc này, mời các bạn hãy cùng Sunkun phân tích ở bài viết sau đây.

tỏi đen làm bằng nồi cơm điện

Tỏi đen làm bằng nồi cơm điện

Dưới góc độ nghiên cứu chúng ta cùng phân tích, nhìn nhận việc tự sản xuất tỏi đen của các cá nhân, hộ gia đình theo một số nội dung sau:

1. Phân tích về quy trình ủ:

Tỏi đen để có chất lượng cần có sự kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm chính xác. Thường sẽ trải qua một số giai đoạn sau.

- Kiểm tra, hiệu chỉnh hệ thống: Đây là việc rất quan trọng nhằm phát hiện những sai số của các thiết bị  điều khiển nhiệt độ và độ ẩm. Việc này phải được tiến hành liên tục trước và trong suốt quá trình ủ.

- Sấy cân bằng độ ẩm nguyên liệu tiêu chuẩn: Khi nguyên liệu đưa vào sấy được mua từ thị trường độ ẩm sẽ không đồng đều giữa các củ, giữa các mẻ. Do vậy cần phải đưa vào tủ ủ để thiết lập độ ẩm cho đồng đều.

- Khử trùng: Nhằm khử hết các loại vi nấm có trong tỏi để khi lên men không bị chuyển hóa các dược chất ngoài ý muốn.

- Ủ chuyển hóa đường: Nhằm mục đích tạo được hàm lượng đường fructose tối đa làm cơ sở cho các phản ứng Maillard và thủy phân sau này.

- Ủ chuyển hóa dược chất: Nhằm thủy phân và chuyển hóa Maillard các chất thành những chất có dược tính quý và hàm lượng cao, bền với môi trường.

- Sấy khô trong môi trường thanh trùng: Nhằm giúp tỏi tiếp tục chu trình chuyển hóa Maillard và tạo độ dẻo, khô cho sản phẩm mà không bị nhiễm vi nấm gây hư, mốc, chua….. trong quá trình bảo quản.

Mỗi giai đoạn ủ có một điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và thời gian khác nhau nhưng nếu dùng nồi cơm điện hoặc các loại nồi chuyên dụng khác không điều chỉnh được các thông số theo mong muốn chúng  ta sẽ chỉ có sản phẩm tỏi có màu đen do chuyển hóa caramen tạo màu đen (Giống như khi ta thắng đường làm gia vị trong ẩm thực) và một phần chuyển hóa Maillard tạo ra đường, các hoạt chất sinh học như SOD, SAC sẽ rất ít thậm chí là không có do không có đủ điều kiện thủy phân như đã nêu trong phần trước về thời gian ủ tỏi dài hay ngắn.

 

tỏi đen làm bằng nồi cơm điện

Tỏi đen

2. Phân tích về thiết bị ủ.

Trong hệ thống ủ tỏi đen, thiết bị cần chính xác nhất là thiết bị đo nhiệt  độ và độ ẩm. Những thiết bị này cần phải được hiệu chỉnh chính xác trước khi sử dụng, ngay trong quá trình ủ và sau mỗi mẻ ủ lại phải tiếp tục theo dõi, so sánh và hiệu chỉnh do quá trình hoạt động có những sai số dưới tác động của nhiệt độ biến đổi và tiếp xúc với môi trường có tính axit, giàu lưu huỳnh ở nhiệt độ cao trong thời gian dài ngày, việc cường độ dòng điện và hiệu điện thế không ổn định cũng sẽ gây ra những sai số tai hại cho các thiết bị điện tử khi đọc các thông số trong hệ thống.

Chỉ tính riêng thiết bị đo nhiệt độ có độ ổn định tốt, mỗi bộ trên thị trường có giá từ 4-10 triệu đồng (Tùy theo hãng sản xuất), vì vậy để có 1 bộ ủ tỏi đen hoàn thiện chúng ta cần đầu tư từ 6-8 triệu là thấp nhất. Nếu chúng ta sử dụng cả một bộ thiết bị với tính năng đầy đủ của 1 hệ thống ủ tỏi đen mà chỉ có giá chưa bằng ½ giá của bộ điều khiển nhiệt độ thì không khác gì chúng ta mua xe Mercedes với giá 200 triệu đồng hoặc Iphone với giá cục gạch.

Đặc điểm của thiết bị khi sử dụng ở gia đình không có dụng cụ hiệu chuẩn, quá trình ủ chúng ta thường gặp những trục trặc như: Các mẻ không đồng đều, mẻ thì đen, mẻ thì ngọt, mẻ thì vàng, mẻ thì chua, mẻ thì nát….. đó chính là sự hoạt động không ổn định của hệ thống do sai số của thiết bị.

Không có điều khiển nhiệt độ và độ ẩm đúng khiến cho quá trình chuyển hóa các chất không được tối ưu dẫn đến chất lượng tỏi thấp, thậm chí là hỏng và phản tác dụng.

3. Phân tích về thời gian ủ.

Các thiết bị tự ủ các cá nhân, hộ gia đình mua về thường được thiết kế thời gian ủ rất ngắn. Nhìn đồng hồ báo nhiệt độ là 70 độ nhưng chưa hẳn đã báo chính xác so với thực tế, mỗi sự sai số sẽ khiến cho rơle đóng ngắt không đúng khiến cho nhiệt độ thực trong nồi trồi sụt bất thường không theo quy luật. Để có thể ủ trong thời gian ngắn khiến cho tỏi chuyển màu đen nhanh hơn và ngọt đó chỉ đơn thuần là giai đoạn ủ chuyển hóa đường và tăng nhanh chuyển hóa caramen (làm  mất nước trong đường khiến cho nhanh thành kẹo đắng và làm chậm hoặc dừng hẳn chu trình chuyển hóa các chất chống lão hóa như SAC, SOD…..

Để có tỏi đen chất lượng, thời gian ủ phải tối thiểu 35 ngày trở lên, có nhiều nghiên cứu chỉ cần 20 đến 25 ngày nhưng cũng có khi cần đến 90 ngày vì đó là khi họ chỉ cần riêng một vài chất để dùng cho mục đích y tế. Để sử dụng được phổ thông và nâng cao hiệu quả quy trình ủ dao động từ 45-60 ngày trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm biến đổi ở từng chu kỳ khác nhau là tốt hơn cả.

Như vậy, ưu điểm của thiết bị gia đình và nồi cơm điện là làm được sản phẩm rẻ .

Nhược điểm là chất lượng khó đạt yêu cầu và dễ chập điện, cháy nổ vì thời gian ủ kéo dài

Tìm hiểu thêm: Thành phần phân tích cụ thể của tỏi đen sunkun tại đây

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com