TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN

Tỏi đen có tác dụng gì là câu hỏi mà mọi người quan tâm vì ngày nay tỏi đen vô cùng quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Do đó, hiểu rõ về tác dụng cũng như bản chất của tỏi đen thật sự sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe. Hôm nay SUNKUN xin chia sẻ chủ đề này để mọi người tham khảo

1. Tỏi đen là gì ?

Tỏi đen không phải là giống tỏi mà là loại tỏi được lên men tự nhiên ở môi trường nhiệt độ và độ ẩm cao được kiểm soát khắt khe trong một thời gian dài. Tỏi đen có màu đen, mùi thơm giống như mùi thảo dược. Tỏi đen không còn giữ vị cay, hăng nồng của tỏi tươi mà chuyển thành vị ngọt như vị hoa quả.

tác dụng của tỏi đen

tác dụng của tỏi đen

2. Đặc điểm của tỏi đen

Củ tỏi nguyên hình dạng, bên ngoài là lớp vỏ khô, bên trong là những tép tỏi mềm dẻo có màu đen.

Tỏi đen có mùi vị khác hẳn so với tỏi tươi: vị ngọt chua dịu, có hương thơm và không còn hăng cay.

3. Thành phần dinh dưỡng của tỏi đen

Quá trình lên men không những không làm mất đi thành phần dược lý vốn rất quý của tỏi tươi mà còn tăng sinh các hợp chất này cao gấp 10 lần so với tỏi tươi.

Những thành phần quý có thể tìm thấy trong tỏi đen được kể đến như 18 loại axit amin, S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide. Đây là những hoạt chất sinh học quan trọng rất tốt cho sức khỏe con người.

S-allyl cysteine là hoạt chất rất có lợi cho cơ thể chống lại bệnh ung thư, diallyl disulfide và diallyl trisulfide  tác dụng hạ huyết áp, hạ cholesterol... Những hoạt chất này không dễ tìm thấy trong thực phẩm khác nhưng lại rất dồi dào ở tỏi đen.

4. Tác dụng của tỏi đen là gì?

đây là mấu chốt của vấn đề bạn cần quan tâm bởi chúng ta đang đi tìm hiểu tác dụng của tỏi đen, vì vậy hãy đọc tiếp

Thành phần hóa học của tỏi đen chứa chủ yếu các axit amin, peptide, protein, enzyme, glycoside, vitamin,… Các thành phần quý trong tỏi đen đều cao gấp nhiều lần tỏi thường. Qua nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới và trong nước, tỏi đen không những là một thực phẩm quý bởi thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng cao mà còn chứa nhiều hoạt chất có công dụng phòng, chữa bệnh hiệu quả.

Khoa học đã chứng minh tỏi đen có những công dụng tuyệt vời sau đây 

11 tác dụng tuyệt vời của tỏi đen:

  • Chống oxy hóa

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa trong tỏi đen cao hơn rất nhiều lần so với tỏi tươi. Do đó, tỏi đen có khả năng chống oxy hóa cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do sản sinh thông qua các quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể hoặc từ các tác nhân độc hại bên ngoài như khói bụi, rượu bia, thuốc lá, cafein và thậm chí là rau xanh chứa các chất phenol ăn hàng ngày mang lại. Với tác dụng như vậy tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính (gây ra do các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như Alzheimer, bệnh tim, các vấn đề về hệ tuần hoàn và rất nhiều bệnh mãn tính khác.

  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Trong quá trình lên men tỏi đen đã sản sinh sulfur hữu cơ, là một dẫn xuất của carbolat có hoạt tính mạnh trong ức chế quá trình peroxy hóa lipit hơn hẳn so với tỏi thường. Các dịch chiết từ tỏi đen có tác dụng kháng mạnh tế bào khối u, giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả bằng con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, từ đó loại bỏ khả năng di căn của các tế bào khối u.

Các hoạt chất có trong tỏi đen có khả năng làm ức chế sự phát triển của một loạt các dòng tế bào ung thư bằng cách thay đổi chu kì tế bào và gây ra sự lão hóa sớm (apoptosis) tế bào ung thư. Đối với bệnh ung thư đại tràng, tỏi đen có khả năng ức chế sự tăng trưởng và thúc đẩy quá trình tự lão hóa của các tế bào ung thư đại tràng HT29 thông qua ức chế các tín hiệu nội bào phosphatidylinositol 3-kinaseprotein kinase B (PI3K/Akt).

Theo kết quả nghiên cứu khoa học công bố năm 2012 trên tạp chí Molecular Medicine Report, tỏi đen có khả năng ức chế tế bào ung thư dạ dày, giảm kích thước, trọng lượng của các khối u ác tính; điều hòa miễn dịch và chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra 70% chất chiết xuất tỏi đen có thể gây độc cho các tế bào ung thư như A549 (ung thư phổi), MCF-7 (ung thư vú), AGS (ung thư dạ dày) và HepG2 (ung thư gan).

  • Giảm mỡ máu

Tỏi đen có chứa các hợp chất của lưu huỳnh có tác dụng chống oxy hóa cao S-allycyl-L-cysteine, Alline, Isoalliin… làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải choslesterol và giảm hấp thu cholesterol xấu qua ruột, qua đó làm giảm nồng độ lipid trong máu. Ngoài ra, allicin kích thích sự giãn nở của mao mạch, giúp máu lưu thông, thúc đẩy tuần hoàn máu, oxy và dưỡng chất được cung cấp đến khắp cơ thể, giảm cảm giác ê ẩm, cơn đau. Các hoạt chất trong tỏi đen có tác dụng chống đông máu, ngăn không cho các tiểu cầu đóng thành cục, giảm chứng cao huyết áp, thiếu máu não và tim mạch

  • Bảo vệ tế bào gan

tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen 

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc, hiện nay, tỏi đen là loại dược liệu quý có khả năng bảo vệ, cải thiện chức năng gan và ức chế việc gây tăng cao men gan. Thậm chí, ngay kể cả với chế độ ăn uống nhiều chất béo, tỏi đen cũng giúp người bệnh chăm sóc tốt hơn lá gan của mình. Đây chính là lí do, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu sinh học, Khoa Dược Đại Học Quốc gia Chungbuk – Hàn Quốc đề nghị bổ sung tỏi đen trong chế độ ăn uống hàng ngày, nhằm hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan

  • Điều hòa miễn dịch, tăng cường sức đề kháng

Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thu, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ cơ thể chống vi khuẩn, virus, nấm.

Ngoài ra, tỏi đen còn giúp cải thiện một số chức năng về trí nhớ và hệ thần kinh thông qua khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của mình.

  • Chống vi khuẩn và nhiễm trùng

Acilin là chất đẩy mạnh khả năng chống nhiễm trùng, vi khuẩn, nấm, virus xâm nhập. Mà trong tỏi đen lại chứa S-allylcysteine làm khả năng hấp thụ và chuyển hóa Acilin dễ dàng hơn.

Xem thêm vì sao tỏi đen tăng cường hệ miễn dịch tại đây

  • Điều trị tăng huyết áp

Các nhà nghiên cứu cho biết sử dụng đều đặn tỏi đen trong 14 ngày, các chỉ số huyết áp của người mắc bệnh tăng huyết áp giảm trung bình 34.6% và cao hơn so với tỏi tươi 9 lần.

Sở dĩ được như vậy bởi trong tỏi đen chứa các hoạt chất Ajoene, S-allylcysteine và Polyphenol có khả năng thu dọn các gốc tự do vượt trội, từ đó hỗ trợ điều trị tăng huyết áp rất tốt.

Xem thêm vì sao tỏi đen điều trị cao huyết áp tại đây 

  • Làm giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn tiết tố biểu hiện ở sự tăng lượng đường trong máu và những biến chứng ảnh hưởng lâu dài tới mắt, da, mạch máu, thận và dây thần kinh. Sự tăng nhanh của hàm lượng protein bị glycation hóa cùng sự tích lũy những sản phẩm cuối cùng từ quá trình glycation hóa (AGEPs – advanced glycation endproducts) được nhận định có liên quan tới sinh bệnh lý của bệnh đái tháo đường. Quá trình hình thành AGEPs và glycation có liên quan tới sự hình thành gốc tự do thông qua quá trình oxy hóa glucose cùng protein bị glycation hóa.

Những hợp chất có tác dụng chống lại sự oxy hóa và glycation hóa mở ra cơ hội điều trị bệnh đái tháo đường. Mội số nghiên cứu mới đây đã cho thấy các chiết xuất từ tỏi đen ức chế hình thành dẫn xuất của glycation với gốc tự do và ức chế lại sự hình thành AGEPs trong ống nghiệm. SAC được biết đến là chất chống oxy hóa cực mạnh đồng thời ức chế sự hình thành AGEPs. Người ta cũng chỉ ra rằng có thể sử dụng chất chống oxy hóa để ngăn ngừa tác động có hại của các AGEPs.

Xem vì sao tỏi đen SUNKUN hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường tại đây

Một vài sản phẩm từ quá trình Maillard khi lên men tỏi đen có công dụng ngăn chặn sự hình thành glycation, do vậy tỏi đen có thể chống lại các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Các nghiên cứu khác cho thấy 4 hợp chất organosulfur có trong tỏi là S-allylcysteine, diallyl sulfide, N-acetylcystein và S-ethylcysteine có tác dụng bảo vệ LDL ngăn chặn quá trình oxy hóa và glycation. Cho nên có thể khẳng định tại sao tỏi đen bảo vệ, ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm biến chứng do bệnh tiểu đường.

  • Làm đẹp da, đen tóc và thúc đẩy mọc tóc

Vitamin B2 ở tỏi đen khác hoàn toàn so với vitamin B2 tổng hợp hóa học, chúng chính là chất xúc tác gúp duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh của làn da và làm đẹp da cực hiệu quả.

Tỏi đen chứa dầu dễ bay hơi có khả năng tăng lưu lượng máu tới các tuyến bã nhờn để thúc đẩy tăng trưởng tóc. Tỏi nghiền bôi lên da đầu giúp cải thiện sự tăng trưởng tóc, hạn chế gàu.

Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đen kích thích sự lưu thông của máu và mồ hôi, kích thích thần kinh và thúc đẩy tăng trưởng tóc. Đặc biệt tỏi đen có chứa tyrosine có thể làm cho tóc đen.

Xem thêm tỏi đen SUNKUN ngăn rụng tóc tại đây

  • Giảm thiểu nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt

Trong một báo cáo gần đây nhất, Allium có trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm đến 63% nguy cơ ung thư tuyến tiền luyệt. Trong nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi ngày ăn 1 tép tỏi đen có thể giúp ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt.

  • Tăng trí nhớ, cải thiện chức năng não

Tỏi đen có khả năng thúc đẩy và phát huy các chức năng của vitamin B1 bao gồm: Làm cho suy nghĩ nhanh nhẹn, cung cấp đủ năng lượng cho các tế bào não và gia tăng chức năng của quá trình oxy hóa carbohydrate.

“Lai” amino acid giúp thúc đẩy phát triển não bộ. Axit glutamic trong protein tham gia quá trình chuyển hóa đường của não, cải thiện hoạt động thần kinh trung ương, thúc đẩy quá trình oxy hóa, cải thiện và duy trì chức năng của não, tăng sự thông minh. Vitamin C có thể giúp cho tính thấm thành mạch thần kinh có được bổ sung dinh dưỡng từ não bộ một cách kịp thời, từ đó giúp não bộ khỏe mạnh và thông minh.

Tuy nhiên , không phải cứ tỏi đen là có tác dụng như vậy mà là tỏi đen phải đạt chuẩn, thế nào là tỏi đen đạt chuẩn, tỏi đen chất lượng ? 

5. Tỏi đen đạt chuẩn, chất lượng là loại tỏi đen đạt những điều kiện sau đây: 

1. Nguồn nguyên liệu : xem nơi đó sản xuất tỏi đen bằng nguyên liệu ở đâu? vì nguyên liệu chiếm 50% chất lượng của sản phẩm . Nếu nguyên liệu không rõ nguồn gốc, có chứa chất bảo quản gây hại cho sức khỏe thì vô cùng nguy hiểm bởi chúng ta không nhìn thấy được bằng mắt thường. Hơn nữa, khi mà nguyên liệu bảo quản bằng hóa chất thì rất bắt mắt, đẹp đều do đó dễ đánh lừa khách hàng

Xem nguồn nguyên liệu của tỏi đen sunkun tại đây

2. Quy trình sản xuất : Xem nơi đó sản xuất như thế nào? có quay video không? có đạt ATVSTP không?

Tại sao bạn cân biết những câu hỏi trên ? vì khi lên men không chuẩn quy trình thì tỏi vẫn có màu đen, người không chuyên môn không thể phân biệt được bằng màu sắc hay độ dẻo dai thế nào thì tỏi đạt chất lượng, do đó cứ nhìn thực tế họ sản xuất như thế nào cho yên tâm nhé

Xem quy trình sản xuất tỏi đen sunkun tại đây

3. Thành phần phân tích gồm những chất gì?  công dụng như thế nào?

Điều này vô cùng quan trọng, vì nếu không có phân tích thì đôi khi tỏi có màu đen nhưng thành phần vẫn như tỏi trắng, không có gì thay đổi. Vậy ăn tỏi trắng để khỏi tốn mớ tiền, đúng không nào?

Xem thành phần phân tích tỏi đen sunkun tại đây

Đọc thêm:

Tiêu chuẩn của tỏi đen

Tỏi đen là gì ?

Các lợi ích tỏi đen

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com