THỜI GIAN ĐIỀU TRỊ VI KHUẨN HP TRONG BAO LÂU?

Khuẩn HP là một trong các loại vi khuẩn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách nhận biết bệnh và thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu…

> Cẩm nang bệnh dạ dày

> Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

>  Vị trí đau dạ dày và cách phòng ngừa

Thời gian điều trị vi khuẩn hp trong bao lâu?

 

Qua bài viết này, SUNKUN sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé.

1. Vi khuẩn HP là gì?

Trước khi tìm hiểu vi khuẩn Hp là gì hãy cùng tìm hiểu thời gian điều trị loại vi khuẩn này nhé.

Khuẩn Hp là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở dạ dày, chẳng hạn như:

- Đau dạ dày

- Viêm hang vị

- Loét dạ dày - tá tràng

- Viêm sung huyết dạ dày

Phần lớn rất nhiều chủng vi sinh vật không thể sinh sống trong môi trường có độ pH thấp như dạ dày. Tuy nhiên, H. pylori lại khác. Nhờ vào khả năng tiết ra enzyme trung hòa axit trong dịch tiêu hóa mà chúng có thể sinh sống dễ dàng.

Trên thực tế, hầu hết mọi người đều có nhóm vi khuẩn HP trong cơ thể. Với một ssoos lượng ít thì chúng gần như vô hại. Cho đến khi số lượng tăng đến một mức nhất định thì chúng mới bắt đầu tấn công làm tổn thương dạ dày.

2. Làm sao biết bạn nhiễm vi khuẩn Hp?

Làm sao biết bạn nhiễm vi khuẩn Hp?

Với công nghệ hiện đại, ngày nay, có nhiều biện pháp y học có thể chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp, bao gồm:

- Nội soi:

Đây là phương pháp phổ biến nhất cho việc kiểm tra xem một người có nhiễm khuẩn Hp hay không. Các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế để đánh giá chung tình trạng viêm loét dạ dày - tá tràng. Ngoài ra, trong một số trường hợp, các chuyên gia y tế có thể tiến hành sinh thiết để lấy mẫu mô và thực hiện một số xét nghiệm như:

+ Xét nghiệm urease

+ Nuôi cấy vi sinh

- Các biện pháp khác:

Bên cạnh nội soi, vẫn còn có một số lựa chọn mà bạn có thể kiểm tra tình trạng vi khuẩn H. pylori trong cơ thể mình. Chẳng hạn như:

+ Xét nghiệm hơi thở: đây là biện pháp có thể được áp dụng trước khi điều trị nhằm phát hiện vi khuẩn. Sau điều trị, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn tái thực hiện nhằm kiểm tra quá trình điều trị có thành công hay chưa.

+ Xét nghiệm phân: mục đích của việc xét nghiệm này tương tự như xét nghiệm hơi thở.

+ Xét nghiệm máu: bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra máu của bạn để tìm kiếm kháng thể kháng Hp. Tuy nhiên phương pháp này không được áp dụng phổ biến.

3. Thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu?

Điều trị vi khuẩn Hp trong bao lâu có thể là nỗi băn khoăn, lo ngại của hầu hết những người bệnh. Theo các chuyên gia, kháng sinh dùng trong điều trị khuẩn Hp cần ít nhất 10 đến 14 ngày để phát huy tối đa hiệu quả.

Ngoài ra, liệu trình điều trị cũng có thể tiếp tục kéo dài trong 4 đến 8 tuần nhằm chữa triệt để các vấn đề dạ dày do chủng vi khuẩn này gây ra.

Chú ý chế độ ăn uống kkhoa học

Mặt khác, thời gian điều trị vi khuẩn Hp cũng sẽ phụ thuộc vào ý thức của người bệnh. Nhằm rút ngắn thời gian điều trị cũng như để đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh cần chú ý đến thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày. Cụ thể như:

- Hạn chế thức khuya

- Quản lý và kiểm soát tốt căng thẳng

- Tránh xa các thức uống chứa cồn như: bia, rượu…

Vi khuẩn H. pylori hoàn toàn có khả năng tái phát sau khi đã điều trị, nhưng bạn vẫn tiếp tục duy trì lối sống không lành mạnh.

Tìm hiểu thêm: An Tâm Dạ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com