Ợ NÓNG KHI MANG THAI NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN BIẾT

Ợ nóng khi mang thai là tình trạng hay gặp ở các mẹ bầu. Bệnh sẽ hết sau khi sinh nhưng đôi khi nó cũng cảnh báo một bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm dạ dày.

> Cẩm nang bệnh dạ dày

> Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

>  Vị trí đau dạ dày và cách phòng ngừa

1. Tìm hiểu chứng ợ nóng khi mang thai.

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ thay đổi nhất nhiều để đáp ứng với kích thích sinh lý do thai và phần phụ của thai gây ra.

Sự thay đổi này là do các biến đổi về hormone và thần kinh. Những cơ quan xuất hiện các biến đổi như: tim, buồng trứng, tử cung, cơ quan tạo máu, hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa và đặc biệt là dạ dày.

Ợ nóng khi mang thai là hiện tượng acid dịch vị trào ngược lên trên thực quản. Bệnh làm tổn thương thực quản gây ra các triệu chứng lâm sàng. Theo thống kê sơ bộ, cứ mười người mang thai thì có đến tám người mắc phải chứng ợ nóng. Mặc dù trước khi mang thai, họ không có tiền sử dạ dày, hoặc chưa phát hiện bệnh dạ dày.

Ngoài ra, với những mẹ bầu có tiền sử viêm dạ dày hoặc viêm loét dạ dày tá tràng thì tỉ lệ mắc chứng ợ nóng khi mang thai này càng cao hơn.

2. Nguyên nhân gây ra ợ nóng khi mang thai.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ợ nóng ở phụ nữ mang thai là do những thay đổi sinh lý. Ở giai đoạn mang thai, hormone progesterone tăng lên để ổn định nhau thai và các yếu tố khác. Nó có tác dụng an thai, bảo vệ sự phát triển cho thai nhi. Nhưng nó cũng vô tình làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản. Cơ thắt dễ dàng bị mở ra làm các dịch vị bị trào ngược lên thực quản.

Ngoài ra, những mẹ bầu đã có sẵn bệnh lý dạ dày trước đó, tình trạng ợ nóng sẽ càng nặng hơn. Những biến đổi này đều xuất hiện từ những tháng đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu cần được kiểm soát tốt trong thời kỳ mang thai.

3. Ợ nóng khi mang thai có nguy hiểm không?

Trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, người mẹ thường hay bị buồn nôn, nôn và thích các thức ăn lạ. Đây còn được gọi là hiện tượng nghén. Khi thai phát triển, tử cung to lên, dạ dày và ruột bị thay đổi vị trí, tạo điều kiện cho một số bệnh phát triển.

Hiện tượng ợ nóng cũng xuất hiện từ đó. Nó thường bị ở 3 tháng đầu và kết thúc vào tháng thứ tư hoặc thứ năm thai kỳ. Tuy nhiên, nếu tình trạng ợ nóng kéo dài đến những tháng cuối thì thai phụ có thể gặp các cơn đau dạ dày. Đôi khi bạn sẽ có cảm giác bỏng rát, vị trí và cường độ cơn đau rất thay đổi.

5. Điều trị ợ nóng ở phụ nữ mang thai.

Bất kỳ một phương pháp điều trị bệnh nào khi áp dụng cho phụ nữ mang thai đều phải cân nhắc. Bởi đây là giai đoạn nhạy cảm của mẹ bầu khi cơ thể đang thay đổi để thích nghi với sự phát triển của thai trong ổ bụng.

Để hạn chế tình trạng ợ nóng, các mẹ bầu có thể áp dụng một số giải pháp dưới đây:

- Thay đổi chế độ ăn uống: Hạn chế các đồ ăn, thức uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, nước có gas… Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đúng bữa, kiểm soát cân nặng thật tốt.

- Thay đổi thói quen sinh hoạt: Khi ngủ nên nâng cao phần trên, mặc đồ thoải mái, mềm nhẹ… không thức khuya và tránh căng thẳng, stress…

- Sử dụng bánh mì hoặc nhai kẹo cao su cũng là một biện pháp hỗ trợ giảm chứng ợ nóng hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: An Tâm Dạ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com