Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh khá phổ biến, hay tái phát và có nguy cơ gây biến chứng cao nếu không điều trị kịp thời. Để thuận lợi cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh, trào ngược dạ dày thực quản được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Cụ thể như thế nào hãy cùng Sunkun tìm hiểu nhé!
> Mẹo điều trị trào ngược dạ dày với thuốc nam
Các cấp độ của trào ngược dạ dày thực quản
Đây chính là tình trạng dịch dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Dấu hiệu nhận biết là cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đau rát ở vùng thượng vị; người bệnh cảm thấy khó nuốt, khó chịu ở ngực, cổ nóng rát, dạ dày gặp những cơn co thắt, đắng miệng... Nếu dịch dạ dày nhỏ vào đường thở, người bệnh có thể bị viêm họng, khàn giọng, mất giọng, ho, thậm chí là khó thở.
Một số nguy cơ gây ra bệnh có thể là do ăn phải một số loại thực phẩm khiến cho các cơ thực quản dưới giãn ra gây trào ngược; hoặc cũng có thể là biến chứng của tình trạng viêm loét dạ dày cấp tính hay mãn tính gây ra.
Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản khó lường, có thế dẫn dẫn đến những nguy cơ như: Viêm thực quản mãn tính, u thực quản và mất giọng, ung thư thực quản... Vì vậy, việc chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị kịp thời là phương pháp hữu hiệu để kiểm soát căn bệnh này, tránh các biến chứng nguy hiểm.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản tiến triển theo nhiều cấp độ khác nhau từ nhẹ đến nặng dần. Cụ thể, bệnh sẽ được phân thành 5 cấp độ sau:
- Trào ngược dạ dày độ 0
- Trào ngược dạ dày độ A
- Trào ngược dạ dày độ B
- Trào ngược dạ dày độ C
- Trào ngược dạ dày độ D.
Đặc điểm của từng cấp độ
Ở cấp độ 0, axit dạ dày trào ngược với tần suất nhỏ, không tác động nhiều đến thực quản, không gây ra các vết viêm loét thực quản. Người bệnh sẽ dễ nhầm lẫn với các biểu hiện sinh lý bình thường vì chỉ xuất hiện các triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng và không thường xuyên.
Đây là giai đoạn khởi phát của bệnh, niêm mạc thực quản có dấu hiệu tổn thương nhưng ở mức độ nhẹ. Độ A là cấp độ phổ biến nhất để phát hiện ra bệnh. Có khoảng 90% người nhận biết bệnh ở giai đoạn này.
Người bệnh ở cấp độ này thường có các biểu hiện như: nóng rát vùng sau xương ức, ợ chua và nghẹn sau xương ức và. Tuy bị nghẹn nhưng việc ăn uống vẫn diễn ra hoàn toàn bình thường.
Nếu được điều trị đúng cách, traofn gược thực quản có thể được cải thiện nhanh chóng. Trong trường hợp không phát hiện và điều trị, tình trạng ợ chua sẽ diễn ra nhiều hơn,vùng hầu họng nóng rát, kèm theo ho, khó thở và phù nề phế quản do dịch vị dà dày trào ngược gây ra.
Ở cấp độ này, trào ngược dạ dày thực quản đã xuất hiện viêm nhiễm. Niêm mạc có vết trợt với chiều dài trên 5mm. chúng có có thể hội tụ gần nhau hoặc rải rác trên niêm mạc dạ dày, thực quản. Người bệnh có biểu hiện đau khi nuốt. Đồng thời, vì tần suất trào ngược lớn và thường xuyên nên các vết trợt bị loét sẽ gây ra đau đớn, khó nuốt, cảm thấy vướng và nghẹn khi ăn.
Cảm giác khó nuốt này sẽ tăng dần vì niêm mạc thực quản ngày càng phù nề, vết viêm loét khi lành sẽ để lại sẹo, làm hẹp thực quản, kể cả khi ăn thức ăn mềm, tình trạng này vẫn xảy ra và gây đau rát cổ. Ngoài ra, các cơn đau âm ỉ ở vùng bụng phía trên rốn cũng xuất hiện kể cả khi đói lẫn khi no.
Ở cấp độ C, trào ngược sẽ gây ra Barrett thực quản. Đây là tình trạng vùng thấp của thực quản bị thay đổi màu sắc và thành phần các tế bào lót do chúng tiếp xúc với axit dạ dày lặp đi lặp lại. Các vết trợt trên niêm mạc ngày càng tập trung thành vết loét to hơn. Người bệnh thường có biểu hiện ợ nóng, nóng rát bụng, khó nuốt, buồn nôn, nôn ra máu, đau tức ngực, đi ngoài phân đen… Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đa phần là ở người lớn tuổi, trong đó, nam giới có nguy cơ bị barrett thực quản cao hơn nữ giới.
Độ D là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ở giai đoạn này, Barrett thực quản đã tập hợp lại thành các vết sẹo và vết loét sâu hơn và tổn thương với mức độ rộng. Biểu hiện ợ nóng, ợ chua, buồn nôn,... xảy ra liên tục và thường xuyên mệt mỏi, uể oải, không có sức sống. Ở giai đoạn này, nguy cơ người bệnh biến chứng sang ung thư là rất cao. Người bệnh cần làm các xét nghiệm mô tế bào để có kết luận chính xác nhất.
> Phương pháp điều trị dà dày bằng tỏi đen
Mỗi người bệnh sẽ có phương án điều trị phù hợp tùy vào thể trạng cơ thể và cấp độ phát triển của bệnh. Cụ thể, trào ngược dạ dày thực quản ở giai đoạn 0 thường rất khó phát hiện, dễ bị nhầm lẫn nên sẽ không kịp thời điều trị. Do vậy, việc điều trị tốt nhất thường sẽ ở cấp độ A. Giai đoạn này, những tổn thương do bệnh gây ra chưa nhiều, việc điều trị dứt điểm sẽ không quá khó khăn. Điều quan trọng là người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có phương án điều trị thích hợp.
- Thứ nhất, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, uống thuốc theo đơn. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị và không tự ý tăng hay giảm liều lượng sử dụng thuốc;
- Thiết lập chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên dùng những thực phẩm tốt cho dạ dày và hạn chế thực phẩm gây kích ứng dạ dày;
- Tập thể dục thường xuyên, xây dựng chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh. Tránh sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia thuốc lá…
Trào ngược dạ dày thực quản là chứng bệnh hoàn toàn có thể được điều trị triệt để nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Vì vậy, khi phát hiện có triệu chứng bệnh, người bệnh cần đi thăm khám sớm để chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị thích hợp.
Hy vọng những thông tin mà Sunkun chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn mau sớm phục hồi và trở lại trạng thái sức khỏe tốt nhất.
Tìm hiểu thêm: An Tâm Dạ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả
CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN
VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng
Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)