BỆNH DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ?

Hiện nay ở Việt Nam, số người bị đau đang ngày càng gia tăng và không có giới hạn về độ tuổi, giới tính. Vậy người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để giảm đau, mau khỏi? Mời bạn cùng Sunkun khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé:

I. Điều cân biết về bệnh dạ dày

bệnh dạ dày nên ăn gì

Đau dạ dày.

Bệnh dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra và xu hướng người trẻ mắc bệnh cũng ngày càng tăng nhanh. Các nguyên nhân chủ yếu thường là:

Sinh hoạt ăn uống,nghỉ ngơi không khoa học: Một số thói quen như ăn quá no, ăn quá khuya hoặc quá đói, sử dụng thực phẩm không đảm bảo, ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, … cũng dẫn tới bệnh về dạ dày. 

- Sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, caf phê … làm tăng bài tiết axit dạ dày, gây tổn thương niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Căng thẳng: Khi căng thẳng kéo dài, dẫn tới tình trạng mất cân bằng độ PH và gây viêm loét dạ dày do dạ dày của bạn sẽ tăng co bóp và tiết dịch vị,

- Lạm dụng thuốc: Tự ý sử dụng kháng sinh liều cao, thuốc giảm đau cũng là nguyên nhân khiến tiêu diệt các loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày và dẫn đến bệnh đau dạ dày. 

Một số triệu chứng của người bị đau dạ dày như: ăn không ngon, đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, ho kéo dài, xuất huyết dạ dày, đau thượng vị, rối loạn bài tiết phân.

II. Người đau dạ dày nên ăn gì?

bệnh dạ dày nên ăn gì

Thực phẩm cho người đau dạ dày

- Các loại thực phẩm thô: Thực phẩm thô như: gạo lứt, bắp, nếp lức hay các loại đậu...; một số loại hạt có chứa chất béo như hạt điều, hạt bí hay hạt mè còn nguyên lớp màng ngoài của hạt... Nó chứa rất nhiều các sinh tố, chất khoáng, chất xơ và những sinh tố nhóm B rất cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa của các chất và tiêu hóa thức ăn.

- Chuối: Giúp trung hòa hàm lượng axit trong dịch dạ dày, đồng thời giảm nguy cơ viêm tấy và sưng phồng đường ruột vì thế đây là loại thực phẩm rất tốt cho dạ dày. Đặc biệt, chất pectin trong quả chuối là dạng chất xơ hòa tan rất có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa và mắc các chứng táo bón và tiêu chảy. Chỉ nên ăn những quả chuối già, chín vừa và lúc no.

- Táo: Loại trái cây chứa nhiều pectin rất có lợi cho hoạt động của dạ dày và đường ruột như dùng để bôi trơn hệ tiêu hóa, và giảm các triệu chứng tiêu chảy, đồng thời loại trái cây này sẽ cung cấp ka, cal cho cơ thể. Do đó, với những người mắc bệnh dạ dày việc sử dụng thường xuyên nước ép táo, sinh tố táo, …sẽ giảm thiểu được những cơn đau cũng như tình trạng táo bón.

- Đu đủ: Loại quả này kích thích hệ tiêu hóa, giảm tình trạng khó tiêu cho người mắc bệnh dạ dày do có chứa Enzyme papain và chymopapain giúp thúc đẩy quá trình sản sinh ra các loại axit lành mạnh.

- Đậu bắp: Trong đậu bắp có nhiều chất như vitamin B, C, E, carotene…và một số hoạt chất khác có tác dụng bồi bổ sức khỏe và rất tốt cho dạ dày.  Điều đặc biệt nhất, ở trái đậu bắp chính là chất nhầy trong loại quả này mà chúng ta nhận biết được chúng khi ăn, đây cũng chính là chất protein kết dính và cộng thêm nhiều chất như polysaccharides, pectin và một số chất khác giúp cho việc làm lành các vết viêm loét trong dạ dày một rất cách tuyệt vời.

- Sữa chua: Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, tiện lợi, nó còn là một loại thực phẩm rất tốt để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, sữa chua cung cấp rất nhiều probiotic, loại này vốn chịu trách nhiệm rất nhiều hoạt động trong ruột, phải kể đến như sản sinh lactase hay tiêu diệt vi khuẩn gây hại.

- Canh: Trong những bữa ăn của người đau dạ dày thì món canh là thực đơn không nên thiếu. Thức ăn được nấu dạng canh sẽ có độ chín nhừ, không gây áp lực cho hệ tiêu hóa, đồng thời giảm được các chất béo hấp thụ vào cơ thể.

- Nghệ và mật ong: Bởi vì nghệ có khả năng giảm tiết dịch vị, chống viêm, thì mật ong lại có tác dụng điều hòa nồng độ axit tại dạ dày. Hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong là bài thuốc dành cho người bị bệnh dạ dày rất tốt.

- Tỏi đen: Tỏi đen có tác dụng như một chất kháng sinh tự nhiên giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống viêm loét, đau dạ dày,… rất hiệu quả. Bên cạnh đó, tỏi đen có vị ngọt, dễ sử dụng, người đau dạ dày ăn tỏi đen thường xuyên sẽ cải thiện được tình trạng bệnh.

Ngoài ra thì các loại thực phẩm như: Nước dừa, gừng, trà thảo dược, các loại rau củ, ngũ cốc,… bạn nên bổ sung những loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn để cải thiện sức khỏe dạ dày.

bệnh dạ dày nên ăn gì

Tỏi đen Sunkun

III. Người đau dạ dày không nên ăn gì?

- Đồ cay nóng: Người bị đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn đồ cay, nóng như ớt, tiêu, ăn đồ cay nóng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày từ đó, làm cho chứng viêm dạ dày nặng hơn.

- Thưc phẩm giàu chất béo: Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo, kích thích đường ruột dẫn đến làm chậm quá trình tiêu hoá và di chuyển thức ăn trong dạ dày gây nên tình trạng táo bón.

- Các chất kích thích: Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… gây ra bệnh đau dạ dày nên việc sử dụng chất kích thích sẽ chỉ khiến cho dạ dày tổn thương nặng hơn mà thôi.

- Thức ăn lên men và đồ chua: Thường làm cho nồng độ axit trong dạ dày tăng cao. Vì vậy, khi ăn vào người mắc bệnh dạ dày sẽ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ nóng nên bị đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn các loại thức ăn này.

bệnh dạ dày nên ăn gì

Bệnh đau dạ dày nên kiêng. 

Sau khi cùng Sunkun tìm hiểu về Bệnh dạ dày nên ăn gì? Chắc các bạn cũng biết được một chế độ ăn uống hợp lý để  giúp người bị đau dạ dày mau chóng khỏi bệnh mà còn có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày cho mọi người. Chúc bạn và người thân thật nhiều sức khỏe nhé!

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

Tư vấn viên: 0989.274.727  ( Mr.Luân)

Trụ sở: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

Email: sunkun.vn@gmail.com

Chúc bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe mỗi ngày cùng SUNKUN

Tìm hiểu thêm: An Tâm Dạ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

 

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com