UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ung thư đường tiêu hóa là 1 trong 4 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay.Tuy nhiên, nếu biết cách phòng ngừa bạn có thể tránh được căn bệnh nguyu hiểm này.

> Bệnh dạ dày là gì?

> Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

>  Một vài bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa?

Ung thư đường tiêu hóa

1. Triệu chứng của bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Bệnh thường khởi phát không có triệu chứng không rõ ràng. Đây là lý do mà nhiều người dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường dẫn đến chủ quan. Đến khi phát hiện mắc bệnh ung thư thì đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư đuồng tiêu hóa có thể phát triển ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Tuy nhiên, thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn là những nơi có nguy cơ cao nhất.

Đối với bệnh này, thường có các dấu hiệu như: đầy hơi, khó tiêu, khó nuốt, đau bụng, nôn, nặng có thể nôn ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và phân đen…

2. Cách phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa.

Cách phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Các chuyên gia cho biết, để có thể phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa chugns ta có thể khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Điều này đặc biệt cần thiết ở nhóm đối tượng có những triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa.

Những người trên 40 tuổi, sụt cân bất ngờ hoặc có hội chứng dạ dày cần được soi dạ dày kiểm tra. Người ngoài 40 tuổi nên nội soi đại trực tràng 3-5 năm/lần, làm xét nghiệm máu trong phân.

Người có tiền sử gia đình có đa polyp đại trực tràng. Người thường xuyên gặp cơn đau âm ỉ vùng thượng vị, có tiền sử viêm loét dạ dày, đại tiện ra máu... cần soi đại trực tràng, dạ dày thường xuyên hơn.

3. Cách phòng bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Cách phòng bệnh ung thư đường tiêu hóa

Theo khuyến cáo của chuyên gia tiêu hóa, cách phòng bệnh tốt nhất là không sử dụng các thực phẩm nghi ngờ đã hư hỏng hoặc bảo quản quá lâu ngày.

- Hạn chế dùng các thực phẩm có chứa nitrosamine, aflatoxin có trong thực phẩm ướp muối, lên men, hun khói… các thực phẩm nấm mốc và các chất độc hại khác.

- Nên bổ sung nhiều rau quả, thực phẩm nhiều chất xơ, selen, vitamin C, A, giúp phòng chống ung thư hệ tiêu hóa.

- Cẩn trọng khi sử dụng các đồ dùng nhựa để đựng, che phủ thức ăn. Đặc biệt là dùng đồ nhựa để hâm nóng trong lò vi sóng.

- Hạn chế tối đa thuốc lá, rượu và các chất kích thích.

- Nên thận trọng với tất cả các cơn đau về đường tiêu hóa, không tự ý dùng thuốc tây.

- Thường xuyên khám sức khỏe tổng quát, ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về tiêu hóa.

Tìm hiểu thêm: An Tâm Dạ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com