CẤU TẠO CỦA DẠ DÀY CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

1. Vị trí của Dạ dày.

Dạ dày hay còn gọi là bao tử là đoạn phình ra của ống tiêu hóa. Đây là một tạng trong phúc mạc nằm ở tầng trên kết tràng ngang ở vùng thượng vị và dưới hoành trái. Phía trên dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị. Phía dưới nối với tá tràng qua lỗ môn vị.

Dạ dày có chức năng dự trữ, nghiền thức ăn nhờ sự co bóp của cơ trơn và phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa dịch vị với độ PH phù hợp từ lớp niêm mạc.

> Cẩm nang bệnh dạ dày

> Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

>  Vị trí đau dạ dày và cách phòng ngừa

2. Cấu tạo của Dạ dày.

Cấu tạo của dạ dày con người thế nào?

Cấu tạo của Dạ dày

Dạ dày liên kết với các bộ phận khác trong khoang bụng khá phức tạp. Nó được cấu tạo bởi lớp cơ chắc chắn và chặt chẽ nên có khả năng co bóp mạnh. Dạ dày có thể chứa khoảng 4,6 đến 5,5 lít nước, bao gồm 5 lớp từ ngoài vào trong.

Cấu tạo của dạ dày con người gồm các phần:

- Tâm vị

- Thân vị

- Môn vị

- Thành trước dạ dày

- Thành sau

- Bờ cong vị bé

- Bờ cong vị lớn

- Ðộng mạch

- Bạch huyết của dạ dày

3. Các chức năng của Dạ dày.

Dạ dày có chức năng vô cùng quan trọng trong cơ thể. Nó vừa là nơi tiếp nhận lưu trữ chất dinh dưỡng vừa là nơi chuyển hóa các chất trong thức ăn. Cụ thể, dạ dày có 2 chức năng chính:

- Co bóp, nghiền, trộn cho thức ăn thấm acid dịch vị dạ dày.

- Chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể dựa nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

4. Quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày:

Cấu tạo của dạ dày con người thế nào?

Quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày

Sau khi đã được nghiền nát một phần qua động tác nhai và được phân hủy một phần nhỏ nhờ men trong nước bọt, thức ăn sẽ được đưa xuống qua ống thực quản và đến dạ dày.

Dạ dày là nơi tiếp nhận và tiếp tục nghiền nát, nhào trộn thức ăn, đồng thời hấp thụ một lượng nhỏ chất dinh dưỡng. Và sau đó, chúng sẽ được đưa xuống ruột non để tiếp tục thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu và đào thải.

Độ pH rất thấp trong dạ dày không chỉ có tác dụng trong tiêu hóa mà nó còn có phòng bệnh rất hiệu quả. Khi cơ thể không đủ duy trì độ pH thấp chính là một rào cản để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn đi vào cơ thể. Ddiều này dẫn đến việc cơ thể dễ mắc các chứng bệnh như: nhiễm trùng đường ruột, loét dạ dày tá tràng…

Đặc biệt, có một loại hại khuẩn có tên là Helicobacter Pylori là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong việc gây bệnh viêm loét cũng như ung thư dạ dày.

Dạ dày là một bộ phận hết sức quan trọng trong cơ thể. Do đó, hãy nắm kỹ các thông tin về nó, biết cách bảo vệ và phòng ngừa các bệnh liên quan một cách tốt nhất bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: An Tâm Dạ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com