RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ NHỎ

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa non yếu nên dễ mắc các bệnh về đường ruột. Làm thế nào để có thể giúp kích thích hệ miễn dịch và cân bằng được hệ tiêu hóa là nổi niềm của nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ hiện nay.

> Tại sao tỏi đen tăng cường sức đề kháng 

>Rèn luyện thể chất giúp nâng cao hệ miễn dịch

6 bệnh luôn đe dọa trẻ có sức đè kháng kém

Trẻ biếng ăn do rối loạn tiêu hóa

1.Rối loạn tiêu hóa là gì?

Là hiện tượng cơ vòng trong hệ tiêu hóa bị co thắt bất thường gây ra tình trạng đau ở vùng bụng và làm thay đổi hoạt động tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Rối loạn tiêu hóa là bệnh rất phổ biến, bệnh có ở nhiều đối tượng khác nhau mà đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, rối loạn tiêu hóa không gây nguy hiểm nhiều đến tính mạng bệnh nhân mà ngược lại mà hoàn toàn có thể khắc phục. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ nó sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển sau này của bé.

Bởi đây là giai đoạn phát triển cơ thể cần lượng dinh dưỡng ổn định và khoa học. Khi tiêu hóa của bé kém thì lượng dinh dưỡng đã bị thiếu hụt đáng kể và không cung cấp đủ chất cho sự phát triển của bé.

Chính vì vậy mà rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thường dẫn đến hậu quả là trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, phát triển chậm cả về thể chất và trí não. Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ từ đó bị suy giảm đi rất nhiều. Trẻ dễ mắc đi mắc lại căn bệnh này khi có những tác nhân từ môi trường tác động vào hệ tiêu hóa.

2.Nguyên nhân gây bệnh

Những nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Những yếu tố dẫn đến việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa là rất nhiều. Trong đó sức đề kháng kém là nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt đối với những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ, một nguồn đề kháng dồi dào. Vì vậy một khi có sự không hợp lý nào dù chỉ rất nhỏ trong chế độ dinh dưỡng đều ảnh hưởng rất lớn đến bé con. Và nguy cơ trẻ mắc phải rối loạn tiêu hóa là rất cao.

Tiếp đến, bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ còn bắt nguồn từ việc cha mẹ dùng kháng sinh để chữa một số bệnh cho trẻ. Kháng sinh như con dao hai lưỡi đi vào cơ thể trẻ. Chúng tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi từ  gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như phân sống, tiêu chảy hoặc táo bón.

Ngoài ra bệnh còn do môi trường sinh hoạt của gia đình bạn không được đảm bảo vệ sinh. Môi trường sống đối với trẻ rất quan trọng. Vì môi trường sạch sẽ chứa nhiều vi khuẩn sẽ khiến trẻ bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc dễ dàng hơn. Thêm vào đó là cơ địa trẻ nhỏ có thành ruột yếu, khi nhiễm khuẩn sẽ lập tức có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Thay đổi về đại tiện như có lúc tiêu chảy, lúc thì táo bón. Đau bụng: lâm râm, đau từng cơn, nặng bụng, sình bụng, đau không khu trú. Đầy hơi: bụng sình, chướng căng là những biểu hiện khi trẻ mắc bệnh.

3. Phòng ngừa và điều trị

Vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ

Trong suốt 6 tháng đầu đời các bà mẹ cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để nâng cao hệ miễn dịch. Đồng thời, duy trì chế độ ăn uống khoa học và phù hợp. Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ cần phong phú và giàu dinh dưỡng. Luôn giữ gìn vệ sinh thân thể và môi trường sinh hoạt xung quanh cho bé. Hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh khi trẻ ốm.

TÌM HIỂU THÊM: Cách tăng sức đề kháng tự nhiên giúp cơ thể khỏe mạnh

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com