NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC ĐAU DẠ DÀY

Nhiều người bệnh thắc mắc không biết những tác dụng phụ của thuốc đau dạ dày là gì? Biểu hiện của nó ra sao?  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về điều này. Bạn đừng bỏ qua nhé!

> Bệnh dạ dày là gì?

> Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

> Cách giảm đau dạ dày cấp tốc tại nhà

1. Tác dụng phụ của thuốc đau dạ dày - nhóm kháng acid (antacid)

Hiện nay, nhiều người thường dùng loại thuốc gốc antacid để chữa đau dạ dày. Đây là thuốc giúp trung hòa acid. Nó có mùi vị dễ uống, giảm thiểu khả năng hấp thu vào máu.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, mặc dù có tác dụng tốt cho dạ dày nhưng nó cũng có thể gây nguy cơ cạn kiệt phosphate, khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn…

Nguồi bệnh khi dùng một số thuốc nhóm này có thể đi ngoài phân lỏng. Đặc biệt, thuốc này không nên dùng cho các bệnh nhân có bệnh về thận.

2. Tác dụng phụ từ nhóm kháng thể H2.

Thế hệ đầu tiên của thuốc kháng H2 là Cimetidin. Thuốc này có công dụng giảm đau nhanh. Tuy nhiên lại có các tác dụng phụ như: rối loạn tinh thần, nhịp tim chậm, hạ huyết áp, tăng nhẹ men gan, liệt dương…

Ranitidin là thế hệ thứ hai của thuốc có cùng gốc. Thuốc này làm giảm tiết dịch vị mạnh gấp 5 đến 10 lần cimetidin. Thuốc trị bệnh nhanh nhưng lại dễ tái phát. Tuy có ít tác dụng phụ hơn cimetidin nhưng nó vẫn gây: nhức đầu, chóng mặt, ngứa… cho người bệnh.

3. Tác dụng phụ của nhóm ức chế bơm proton.

Omeprazole là thuốc có thể làm giảm các triệu chứng đau lâm sàng nhanh chóng cho dạ dày. Tuy tác dụng phụ của chúng cũng rất nhiều như: tiêu chảy, táo bón, đau đầu.

Mặc dù có nhiều thế hệ ra sau, ưu điểm chữa trị vượt trội hơn nhưng vẫn không trành khỏi những tác dụng phụ ngoài ý muốn từ nhóm thuốc này.

4. Tác dụng phụ của nhóm băng se và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Theo các bác sĩ, thuốc Sucralfat được kê đơn trong trường hợp người bệnh bị trào ngược dịch mật. Nó có tác dụng phụ là: gây táo bón, giảm hấp thu phenytonin, tetracycline… và không dùng cho người suy thận.

5. Tác dụng phụ của nhóm kháng sinh diệt HP.

Amoxicilline là gốc thuốc thường được kê đơn cho bệnh nhân đau dạ dày có khuẩn Hp. Thuốc cho hiệu quả cao và hầu như không có hiện tượng kháng thuốc. Một số trường hợp dùng thuốc có thể đi ngoài, viêm đại tràng, buồn nôn hoặc nôn…

6. Các biểu hiện thường gặp do tác dụng phụ của thuốc.

Người dùng những loại thuốc đau dạ dày có thể gặp phải các biểu hiện phổ biến từ tác dụng phụ như sau:

Sôi bụng: Đó là xuất hiện cảm giác thấy bụng, khó chịu có tiếng sôi thậm chí là “òng ọc” do dùng thuốc trong thời gian dài.

Khô miệng: Người bệnh sẽ cảm thấy miệng bị khô không tiết nước bọt và hay khát nước. Nguyên nhân là trong các loại thuốc đau dạ dày giúp ức chế tiết acid trong dạ dày đồng thời cũng ức chế luôn sự tiết dịch tiêu hoá. Gây rối loạn các cơ quan như tụy, tuyến nước bọt, tạo cảm giác khô miệng.

Tìm hiểu thêm: An Tâm Dạ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com