NHỮNG LOẠI ĐƯỜNG PHÙ HỢP CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Người bệnh tiểu đường luôn phải cân nhắc và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Đặc biệt là cần lưu ý các loại đường an toàn có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

> Độ tuổi dễ khởi phát bệnh tiểu đường

>Bạn có là đối tượng dễ bị mắc bệnh tiểu đường?

>Những nhóm đối tượng nguy cơ bị đái tháo đường typ 2

Những loại đường phù hợp cho người bệnh tiểu đường

Những loại đường dành cho người bệnh tiểu đường

Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đáng kể đến đường huyết của cơ thể.

I. Lợi ích của đường nhân tạo đối với người bệnh tiểu đường

Có các loại đường nhân tạo được sản xuất dành riêng cho đối tượng tiểu đường. Thường thì chúng không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của người bệnh. Do đó, người bệnh tiểu đường có thể sử dụng những loại đường này trong bữa ăn của mình theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, trong mỗi bữa ăn của người bệnh phải chú ý đến những thực phẩm khác để đảm bảo chỉ số đường huyết trong cơ thể được ổn định.

II. Một số loại đường nhân tạo dành cho người bệnh tiểu đường

Các loại đường trong tự nhiên sẽ chứa mức năng lượng lớn hơn nhiều lần so với đường nhân tạo dành cho người tiểu đường. Chính vì vậy, rất dễ làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, người bệnh cần dùng loại đường riêng trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày của mình. Những loại đường này không hoặc nếu có cũng sinh ra năng lượng rất ít. Nó chưa độ ngọt ít gấp rất nhiều lần đường thường dùng và không chứa nhiều carbohydrate. Một số loại đường mà người bệnh tiểu đường thường dùng là đường nhân tạo, đường alcohol, cây cỏ ngọt Stevia. Ở mỗi loại đường sẽ có đặc điểm khác nhau bệnh nhân cần chọn phù hợp với nhu cầu thực tế sức khỏe của mình. Những loại được này được cho phép sử dụng ở mức độ cho phép.  

Những loại đường phù hợp cho người bệnh tiểu đường

Đường Sucralose

1. Đường Sucralose:

 Độ ngọt của đường này gấp 600 lần đường thường và ổn định với nhiệt độ. Đường sucralose này có thể thay thế đường ăn khi nấu ở nhiệt độ cao. Và phù hợp để làm các loại bánh. Mức an toàn và phù hợp là 5mg/kg/ngày.

2. Đường Saccharin:

Độ ngọt gấp 300 – 500 lần đường thông thường. Đặc biệt không bị huỷ bởi nhiệt. Mức an toàn cho phép là 15mg/kg/ngày.

3. Đường Stevia:

Độ ngọt của đường này gấp 250 -300 lần so với đường tự nhiên. Nó là loại chất ngọt tinh khiết được làm phụ gia trong các loại thực phẩm. Đường ăn kiêng cỏ ngọt stevia chiết xuất từ cây cỏ ngọt. Mức độ và liều lượng cho phép sử dụng là 7,9 mg/kg/ngày.

4. Đường Aspartame:

Đây là loại đường có độ ngọt hơn khoảng 180- 200 lần so với đường ăn bình thường. Chúng dễ bị hủy bởi nhiệt nên không được dùng trong lúc nấu trên bếp mà chỉ dùng khi đã chế biến xong. Mức an toàn để sử dụng hàng ngày là 50mg/kg/ngày .

5. Đường Acesulfame Potassium:

 loại đường này được sử dụng phổ biến trong nhiều sản phẩm đóng gói. Nó dành cho đối tượng là bệnh nhân tiểu đường. Loại đường này có độ ngọt gấp 200 lần so với lượng đường thông thường. Mức an toàn là 15mg/kg/ngày.

6. Đường Palatinose:

Là cacbonhydrat khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường Glucose. Nó cung cấp năng lượng ổn định và liên tục cho tế bào não. Đồng thời, có thể thay thế đường mía và giúp làm ổn định chỉ số đường huyết trong cơ thể.

Những loại đường phù hợp cho người bệnh tiểu đường

Đường Palatinose

III. Các biện pháp chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

1. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Do đó cần đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng với số lượng hợp lý như sau:

Duy trì các bữa ăn đúng giờ, nên ăn nhiều rau xanh, ngủ cốc và ăn thịt tối đa trong 2 bữa.

- Không nên ăn các thức ăn nhiều mỡ, không nên bỏ bữa, nên ăn chậm nhai kỹ

- Hạn chế ăn các thức ăn dầu mỡ, chiên rang nhiều, nên ăn thức ăn dạng luột, hấp.

Những loại đường phù hợp cho người bệnh tiểu đường

Thực đơn cho người bệnh tiểu đường

- Tuân thủ nguyên tắc thức ăn đa dạng, nhiều thành phần, ăn đủ để có trọng lượng vừa phải, tránh béo phì.

- Nên uống đủ nước để cung cấp cho cơ thể, tránh để đường huyết tăng cao.

2. Thay đổi lối sống lành mạnh

- Không sử dụng rượu bia các chất kích thích để phòng ngừa bệnh tiểu đường.

- Hạn chế thức khuya, nên ngủ đủ giấc 6 -8 tiếng để cân bằng lượng  glucose có trong cơ thể.

3. Thường xuyên vận động

Khi chúng ta luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp kiểm soát được lượng máu, ổn định đường huyết lâu dài. Do đó cần vận động rèn luyện cơ thể mỗi ngày.

Người tiểu đường nên áp dụng một số bài vận động như đi bộ, chạy, bơi, nhảy dây, đi xe đạp,… nên đạt đủ cường độ nhằm làm tăng nhịp tim và tần số hô hấp. Nên duy trì tập 3 lần/tuần, tuy nhiên nếu xuất hiện các biến chứng về thần kinh ngoại biên hay tự chủ người bệnh nên vận động nhẹ nhàng, không làm quá sức…

Có rất nhiều loại đường phù hợp cho người bệnh tiểu đường hiện nay. Vì vậy, người bệnh tiểu đường luôn phải chú ý đến thành phần các loại đường an toàn trên để không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của cơ thể. Đừng quên lựa chọn những thực phẩm cũng như thiết lập khẩu phần ăn phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

TÌM HIỂU CHUNG: Vì sao tỏi đen sunkun phòng và điều trị được bệnh tiểu đường?

 

 

 

 

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com