TOP CÁC LOẠI TRÁI CÂY CHO NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG?

Tiểu đường là bệnh khó chữa trị, người bị bệnh tiểu đường cần phải kiêng rất nhiều loại thực phẩm. Hãy cùng Sunkun tìm hiểu bài viết “Top các loại trái cây cho người bị bệnh tiểu đường?” dưới đây nhé!

Top các loại trái cây cho người bệnh tiểu đường

Top các loại trái cây cho người bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Đái tháo đường (tiểu đường) là tình trạng bài tiết insulin và nồng độ đề kháng insulin ngoại vi thấp dẫn đến tăng đường huyết. Triệu chứng sớm liên quan với tăng glucose máu có thể bao gồm uống nhiều, khát nước, đi tiểu thường xuyên và nhìn mờ. Biến chứng muộn gồm bệnh mạch máu, bệnh thần kinh ngoại vi, bệnh thận và nguy cơ nhiễm khuẩn. Chẩn đoán qua xét nghiệm glucose huyết tương. Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân chính gây đột tử trên người bệnh đái tháo đường.

2. Trái cây và chỉ số đường huyết của thực phẩm

a. Trái cây với bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính khó chữa trị nhưng có thể ngăn ngừa được. Những người bị bệnh tiểu đường nên dùng trái cây tươi thay vì trái cây đã qua chế biến. Vì cơ thể con người hấp thụ đường trong trái cây chế biến nhiều hơn, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn. Ngoài ra, các sản phẩm trái cây cũng đã loại bỏ hoặc làm giảm một số chất dinh dưỡng thiết yếu, như vitamin và chất xơ. Viện Tiểu đường và Bệnh thận Quốc gia (NIDDK) cũng chỉ ra rằng, những người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế nước ép trái cây, các sản phẩm làm từ trái cây có chứa đường hoặc hương vị trái cây như soda.

Trái cây cho người bệnh tiểu đường

Trái cây với bệnh tiểu đường

b. Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Bệnh nhân tiểu đường có thể chọn các loại hoa quả dựa trên chỉ số đường huyết hay còn gọi là chỉ số glycemic (Gl). Chỉ số đường huyết là một con số cung cấp thông tin về tốc độ cơ thể chuyển hoá carbs trong thực phẩm thành glucose nhanh chóng thế nào. Hai loại thực phẩm có thể có cùng hàm lượng carbohydrate nhưng lại có chỉ số đường huyết khác nhau. Con số càng nhỏ nghĩa là thực phẩm càng ít ảnh hượng đến hàm lượng đường huyết trong máu của bạn. Những loại hoa quả có chỉ số GI> 70 là ở mức cao (xấu), GI khoảng 55-70 là ở mức trung bình, và GI <55 là ở mức thấp.

c. Phân loại nhóm hoa quả theo chỉ số Gl

  • Nhóm hoa quả có chỉ số Gl thấp: Gl < 55 là nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Một số trái cây của nhóm như: táo, mận, dâu tây, bơ, kiwi, cam, đào, lê, bưởi, …

  • Nhóm hoa quả có chỉ số Gl khoảng 55-70 là nhóm có chỉ số đường huyết trung bình. Một số loại trái cây đặc trưng như: quả sung, thơm, đu đủ.
  • Nhóm hoa quả có chỉ số Gl >70 là nhóm có chỉ số đường huyết cao. Ở nhóm này, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế, khuyến khích người dùng những loại trái cây có chỉ số Gl thấp hơn.

3. Top các loại trái cây cho người bị tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn các loại trái cây chứa lượng Gl thấp như anh đào, lê, nho, táo, quýt, cam, mận, bưởi, …. Mỗi ngày dùng khoảng 200g trái cây sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể.

a. Quả lê:

Quả lê là loại trái cây giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Là một nguồn cung cấp chất xơ rất tuyệt vời, bổ sung Vit K cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng lê để làm món salad rau củ, vừa bổ dưỡng và an toàn.

b. Quả mơ:

Quả mơ chứa rất nhiều Vitamin cần thiết cho cơ thể. Chỉ cần ăn 4 quả mơ tươi hằng ngày, bạn đã nạp cho cơ thể 50% Vitamin A.

c. Quả đào:

Đào là loại quả được khuyến nghị trong chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh tiểu đường của bạn. Quả đào chứa vitamin A và C, kali, nhiều chất xơ, hương vị thơm ngon uống cùng với sữa sẽ tạo cảm giác ngon miệng. Sinh tố đào với bơ sữa ít chất béo, đá xay, thêm chút quế hoặc gừng sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu và tạo cảm giác ăn ngon hơn rất nhiều.

d. Anh đào:

Một số lợi ích khi ăn quả anh đào là chúng rất tốt trong việc chống viêm, chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc chống lại bệnh ung thư, bệnh tim và một số bệnh lý khác.

e. Quả Kiwi

Chứa rất nhiều chất xơ, hàm lượng Kali, Vitamin C dồi dào. Trung bình một quả Kiwi chứa khoảng 56 calo và 13g C. Chính vì những đặc điểm trên, bạn hãy thường xuyên ăn kiwi để bổ sung nguồn vitamin tự nhiên này.

Ngoài ra, còn có một số loại trái cây khác như cam, táo giúp cung cấp nhiều vitamin C, chất xơ. Cam giúp huyết áp ổn định hơn, quả bơ cho cơ thể chất béo có lợi cho cơ thể. Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho bạn hằng ngày.

4. Những loại trái cây không nên ăn với người bị bệnh tiểu đường

Bên cạnh các loại trái cây nên dùng ở trên, thì cũng có một số loại trái cây bạn nên tránh. Nên hạn chế những sản phẩm thực phẩm có chứa hàm lượng đường, chỉ số Gl cao.

a. Các loại trái cây sấy khô:

Trái cây tươi cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu đối với sức khoẻ, như vitamin C và kali. Tuy nhiên, trái cây khi sấy khô dẫn đến mất nước sẽ làm lượng đường trong quả cao. Cụ thể 1 lượng nho tươi chứa 27g carbs, 1g chất xơ nhưng lượng nho khô như vậy lại chứa 115g carbs. Trái cây khô có chứa lượng carb cao hơn gấp ba lần so với trái cây tươi.

Hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy khô

b. Sữa chua trái cây:

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Sữa chua nguyên chất sẽ là một lựa chọn đúng đắn đối với những ai bị tiểu đường. Tuy nhiên, sữa chua hương vị hoa quả thì hoàn toàn ngược lại. Sữa chua có hương vị trái cây được làm từ loại sữa tươi không béo hoặc ít béo, chứa lượng đường có lợi cho sức khoẻ. Ngược lại, một ly sữa chua có hương vị hoa quả có thể có tới gần 81% lượng calo của nó là do đường. Mọi người thường dùng sữa chua thay thế cho kem mà không biết rằng nó có thể chứa nhiều đường hơn là sữa.

c. Nước ép trái cây:

Mặc dù nước ép được xem là một loại đồ uống tốt cho cơ thể, tuy nhiên nó có lượng đường giống với nước soda và các loại đồ uống có đường khác. Trong một vài trường hợp, nước ép trái cây có thể chứa lượng đường và carbs cao hơn nước soda. Giống như đồ uống có đường khác, nước ép trái cây cũng nạp fructose loại đường có khả năng kháng insulin gây béo phì và bệnh tim ở người uống.

5. Lời khuyên khi ăn trái cây đối với người bị bệnh tiểu đường

a. Nên dùng nhiều loại trái cây khác nhau:

Việc lựa chọn nhiều loại trái cây, đa dạng màu sắc khác nhau rất tốt cho cơ thể. Thay đổi các loại trái cây, giúp cơ thể hấp thụ một cách tối đa hàm lượng dưỡng chất có trong quả.

b. Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu:

Tình trạng bện tiểu đường của mọi người là khác nhau, do đó, hàm lượng đường trong máu cũng khác nhau. Người bệnh có thể lựa chọn các loại trái cây thích hợp dựa vào tình trạng đường huyết trong máu của mình.

Kiểm tra lượng đường trong máu

Kiểm tra lượng đường trong máu

c. Thời điểm thích hợp ăn trái cây:

Chúng ta thường có thói quen hay ăn trái cây sau mỗi bữa ăn. Nhưng đây là một thói quen không tốt, ta không nên ăn trái cây sau mỗi bữa ăn. Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là vào giữa 2 bữa ăn. Khoảng 9h – 9h30 sáng, 15h – 16h chiều hoặc 21h trước khi đi ngủ.

Trái cây như một bữa ăn nhẹ, giúp người bệnh ổn định lượng đường trong máu.

Trên đây, là một số điều cần lưu ý đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Vậy giờ bạn đã biết, người bị bệnh tiểu đường nên ăn những loại trái cây nào rồi nhỉ?

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm về bệnh tiểu đường: https://sunkun.vn/news/benh-tieu-duong-va-phuong-phap-dieu-tri-an-toan-hieu-qua_66.html  

Để được tư vấn rõ hơn về bệnh cũng như sản phẩm điều trị hiệu quả bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0989.274.727 hoặc để lại thông tin của bạn tại đây: https://sunkun.vn/

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

Tư vấn viên: 0989.274.727 (Mr. Luân)

Trụ sở: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng.

Email: sunkun.vn@gmail.com

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com