CÁCH CHỌN LỰA THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

Bản thân người bệnh tiểu đường cần phải luôn chú ý và đặc biệt quan tâm đến vấn đề thực phẩm cho bữa ăn của mình. Để ổn định được chỉ số đường huyết tốt thì người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần phải thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lí.

> Độ tuổi dễ khởi phát bệnh tiểu đường

>Bạn có là đối tượng dễ bị mắc bệnh tiểu đường?

>Những nhóm đối tượng nguy cơ bị đái tháo đường typ 2

Dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

1.Những yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân có tác động rất lớn đến những thành viên trong gia đình. Bởi lẽ, đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 có tính di truyền rất mạnh.

Đối tượng thứ 2 là nhóm những người trưởng thành ngồi nhiều làm việc văn phòng. Họ rất ít vận động hoặc béo phì sẽ có nguy cơ rất lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tỉ lệ của những đối tượng này sẽ cao hơn những người có chế độ sống lành mạnh.

Những người có chế độ ăn giàu chất béo có hại và carbonhydrat cũng năm trong nhóm có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao. Hoặc người có thói quen uống nhiều rượu bia, người bị huyết áp cao và lượng mỡ trong máu cao cũng nằm trong những nhóm đối tượng đó.

Người già là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao

Một nhóm đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh nữa là tuổi già. Nguy cơ bị bệnh bắt đầu tăng từ khoảng 45 tuổi, và tăng nhanh chóng sau 65 tuổi.

2.Cách lựa chọn thực phẩm cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Những thức ăn bạn nạp vào cơ thể hàng ngày đóng vai trò quan trọng đối với chỉ số đường huyết trong cơ thể bạn. Một số loại thực phẩm chứa các chất như: hàm lượng và loại chất bột đường, thành phần chất đạm, chất béo, chất xơ chứa trong thực phẩm. Chúng ta phải biết rằng cách chế biến món ăn cũng cực kỳ quan trọng. Bởi vì, nó có thể chuyển từ chất này sang chất khác mà ta không kiểm soát được nếu không có kiến thức và biết cách chế biến đúng qui trình. Chính vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng trong từng bữa ăn hằng ngày.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Bệnh nhân bị tiểu đường luôn luôn quan tâm đến chỉ số đường huyết của thực phẩm. Mục đích là để lựa chọn thức ăn phù hợp cho mình. Chỉ số đường huyết (GI) được xếp theo bậc từ 0-100. Trong đó, những thực phẩm có chỉ số GI càng cao, thì khả năng làm tăng đường huyết sau ăn sẽ càng cao.

Còn đối với các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp ≤ 55  thì người bệnh tiểu đường dùng không cần kiêng dùng. Chẳng hạn như rau xanh, hoa quả không ngọt, nhiều chất xơ… Người bệnh ăn những loại thực phẩm này lí do là nó giúp hấp thu đường vào trong máu chậm hơn. Cũng nhờ vậy mà lượng đường huyết sau ăn tăng chậm hơn và ổn định rất nhiều. Đồng thời không gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Còn với nhóm thực phẩm có chỉ số GI ≥ 70 được xếp vào loại thực phẩm có khả năng gây tăng đường huyết cao sau ăn. Do đó, người bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng những thực phẩm như đường, các loại đồ uống có gas, hoa quả sấy khô… Thực phẩm có chỉ số GI từ 56-69 là thực phẩm gây tăng đường huyết ở mức độ trung bình. Và chỉ dùng chúng ở mức vừa phải và phù hợp như một số loại hoa quả…

3.Một số lưu ý khi lựa chọn thực phẩm như sau:

Khi lựa chọn thực đơn cho người bệnh tiểu đường nên cân nhắc đến nhiều loại đa dạng. Phải thay đổi món thường xuyên. Hay số lượng thực phẩm vừa đủ với nhu cầu cơ thể, sao cho giữ cân nặng phù hợp nhất với họ.

Thực phẩm cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Bữa ăn của người bệnh cần có như bột đường, đạm: thịt, cá, trứng, đậu hũ… Hay những chất béo và chất xơ như: rau củ quả, đậu, ngô. Những loại này rất giúp ích cho việc đường được hấp thu vào máu từ từ.

Việc cần thiết là phải bổ sung nhiều rau xanh trong mỗi khẩu phần ăn hằng ngày. Bởi vì trong rau xanh chứa nhiều hàm lượng chất xơ nó giúp ổn định chỉ số đường huyết của cơ thể.

 Có thể nói cá hồi là một loại rất giàu chất béo omega-3 rất lợi cho tim mạch của người bệnh tiểu đường. Nó giúp phòng ngừa những biến chứng tiểu đường liên quan đến tim mạch. Những chất béo tốt như mufa, pufa, dha không những tốt cho hệ tim mạch mà còn giúp chống lại các bệnh về huyết áp hoặc mỡ máu.

Việc dùng các loại sữa ít chất béo, có chứa đường palatinose và chất xơ hòa tan cũng khá tốt. Bởi chúng không làm đường huyết tăng nhanh sau khi ăn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp người bệnh tiểu đường tuýp 2 hiểu rõ về bệnh của mình cũng như chú ý đến thực phẩm phù hợp trong khẩu phần ăn mỗi ngày để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điểu trị bệnh tiểu đường và cách chọn lựa thực phẩm phù hợp cũng giúp bạn kiểm soát tốt căn bệnh và giảm được nguy cơ các biến chứng nguy hiểm.

Chúng ta muốn kiểm soát tốt chỉ số đường huyết thì nên hiểu rõ về bệnh của mình biết được nên và không nên sử dụng những loại thực phẩm nào nhé!

TÌM HIỂU CHUNG: Vì sao tỏi đen sunkun phòng và điều trị được bệnh tiểu đường?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com