BẠN NÊN ĂN VÀ NÊN KIÊNG NHỮNG GÌ KHI HÀM LƯỢNG CHOLESTEROL TRONG MÁU CAO

Theo các chuyên gia y tế và dinh dưỡng, nếu bạn bị cholesterol cao trong máu, bạn không nên ăn những thực phẩm như: 

Khi cơ thể bị cholesterol cao có thể dẫn đến tăng huyết áp, tiểu đường, các vấn đề về thận, bệnh tim mạch, đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch. Sau đây là danh sách các thực phẩm cholesterol cao mà chúng ta nên hạn chế.

Mọi người nên hạn chế ăn nhiều động vật có vỏ như tôm hùm và tôm vì chúng chứa một lượng lớn cholesterol.

Chúng ta cũng tránh ăn nhiều bơ đã qua chế biến vì nó chứa chất béo chuyển vị và natri làm tăng mức cholesterol và huyết áp cao.

Thịt đỏ cũng chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong cơ thể. Thay vì dùng thịt đỏ, bạn có thể ăn ức gà hoặc cá có hàm lượng cholesterol thấp.

Thức ăn nhanh như pizza, pho mát, bánh quy, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên cũng chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Những thực phẩm này chứa chất béo chuyển vị sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu.

Pho mát là một nguồn canxi tuyệt vời và cũng giàu protein thực vật. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, do vậy, bạn nên ăn với số lượng vừa phải.

Kem là món tráng miệng yêu thích của mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, kem được làm bằng dầu thực vật hydro hoá và sữa nguyên chất, có thể làm tăng mức cholesterol của bạn nếu bạn ăn chúng thường xuyên.

Gan bò có chứa tới 564 miligam cholesterol trong 100 gram. Do đó, bạn nên hạn chế ăn gan bò bởi nó có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong máu.

Rượu bia làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol xấu, do đó làm tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

Bạn cũng không nên ăn các sản phẩm hạt tinh chế như bánh mì trắng, mì ống có thể làm tăng cholesterol xấu trong máu và chặn các động mạch.

Dầu hạt cải chứa đầy chất béo chuyển vị, làm tăng cholesterol xấu và làm giảm cholesterol tốt. Tránh ăn nhiều loại dầu này để duy trì mức cholesterol tốt. 

Bạn nên ăn những gì khi bị cholesterol cao?

Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị hạ cholesterol trong máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Nguyên tắc là giảm tổng năng lượng  ăn vào trong ngày để giảm cân theo chỉ số khối cơ thể BMI nếu có thừa cân, béo phì.

+ Giảm năng lượng của khẩu phần ăn từng bước một

Giảm khoảng 300 kcal / mỗi tuần so với khẩu phần ăn cho đến khi đạt được năng lượng tương ứng với mức BMI. Trong quá trình đó bạn cần theo dõi cân nặng và BMI để điều chỉnh tổng lượng calo hàng tháng hoặc hàng quý đề phòng giảm cân quá nhanh hoặc quá nhiều, mất kiểm soát.

+ Giảm lượng chất béo

Tuỳ theo cơ địa từng người cũng như BMI của từng người, chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng năng lượng. Cụ thể, tỷ lệ chất béo no chiếm =1/3 tổng số chất béo. Theo các chuyên gia, việc dùng dầu lạc, dầu olive, dầu đỗ tương thay cho mỡ và nên ăn các hạt có dầu như vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp acid béo không no có nhiều nối đôi omega 3, omega 6. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn nên bổ sung dầu cá thiên nhiên vì trong dầu cá chứa nhiều axít béo không no. Và việc làm cần thiết là loại bỏ các thức ăn nhiều axít béo no như mỡ, nước luộc thịt, bơ…

 

Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị hạ cholesterol trong máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Nguyên tắc là giảm tổng năng lượng  ăn vào trong ngày để giảm cân theo chỉ số khối cơ thể BMI nếu có thừa cân, béo phì.

Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị hạ cholesterol trong máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Nguyên tắc là giảm tổng năng lượng  ăn vào trong ngày để giảm cân theo chỉ số khối cơ thể BMI nếu có thừa cân, béo phì.

+ Giảm năng lượng của khẩu phần ăn từng bước một

Giảm khoảng 300 kcal / mỗi tuần so với khẩu phần ăn cho đến khi đạt được năng lượng tương ứng với mức BMI. Trong quá trình đó bạn cần theo dõi cân nặng và BMI để điều chỉnh tổng lượng calo hàng tháng hoặc hàng quý đề phòng giảm cân quá nhanh hoặc quá nhiều, mất kiểm soát.

+ Giảm lượng chất béo

Tuỳ theo cơ địa từng người cũng như BMI của từng người, chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng năng lượng. Cụ thể, tỷ lệ chất béo no chiếm =1/3 tổng số chất béo. Theo các chuyên gia, việc dùng dầu lạc, dầu olive, dầu đỗ tương thay cho mỡ và nên ăn các hạt có dầu như vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp acid béo không no có nhiều nối đôi omega 3, omega 6. Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn nên bổ sung dầu cá thiên nhiên vì trong dầu cá chứa nhiều axít béo không no. Và việc làm cần thiết là loại bỏ các thức ăn nhiều axít béo no như mỡ, nước luộc thịt, bơ…

+ Hạn chế đường, mật

Tối đa chỉ nên ăn10-20 g đường, mật mỗi ngày.

+ Sử dụng ngũ cốc kết hợp với khoai củ:  cung cấp thêm chất xơ góp phần đào thải cholesterol nội sinh ra ngoài.

+ Ăn nhiều rau quả

Các thực phẩm chính chọn lựa đưa vào khẩu phần ăn nhằm chống tác dụng oxy hoá độc hại của các gốc tự do như thức ăn giàu lượng vitamin E như là: mầm đỗ( giá đỗ), dầu thực vật, dầu gấc, thức ăn giàu lượng beta-caroten: loại rau củ có màu đỏ như: bí đỏ, cà rốt, gấc, đu đủ chín, xoài, cá loại rau xanh có màu xanh thẫm như rau ngót, rau muống, rau giền, rau mồng tơi,; thức ăn giàu vitamin C: các loại rau quả nói chung; thức ăn giàu selen: rau ngót, rau muống, rau cải bắp…

Ngoài ra, một số thành phần đặc biệt của thức ăn cũng có tác dụng chống oxy hoá như việc bạn uống nước chè xanh hàng ngày có thể giảm 44-58% nguy cơ bệnh mạch vành tim. Tác dụng có lợi cho sức khoẻ do chất flvonoid, một loại chất chống ôxy hoá có trong các loại chè.

Đặc biệt, Tỏi đen Sunkun cũng là một trong số thực phẩm hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol trong máu. Tỏi đen Sunkun có chứa S-Allycysteine (hoạt chất làm giảm mỡ trong máu) – Cung cấp SOD enzime, polyphenol (có tác dụng phòng chống ung thư). Tỏi đen còn cung cấp tổng cộng 18 loại acid amin tự nhiên hỗ trợ cho việc giảm mỡ máu hiệu quả. Trong các báo cáo của các nhà nghiên cứu, hoạt chất trong tỏi đen có tác dụng rất mạnh đến các tế bào mô mỡ, làm hạ mỡ trong máu, giảm mỡ tại vùng bụng, đùi, đặc biệt đào thải mỡ ở  gan.

Bên cạnh chế độ ăn hợp lý, việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày cũng là một yếu tố quan trọng có tác dụng tích cực đối với sức khoẻ.

Cảm nghĩ của chị Dương Thị Lê năm nay 54 tuổi ngụ tại 41 Đa Phước - Tp. Đà Nẵng về TỎI ĐEN SUNKUN như thế nào? sau thời gian sử dụng


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com