6 NHÓM THUỐC ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP

Bệnh tăng huyết áp đang là nỗi lo của nhiều người. Bởi vì tỷ lệ bị mắc căn bệnh cao huyết áp ngày một ra tăng. Vì thế, để bảo vệ sức khoẻ chúng ta cần tìm hiểu các loại thuốc điều trị cao huyết áp. Hôm nay SUNKUN sẽ mách bạn 6 nhóm thuốc điều trị bệnh cao huyết áp dưới đây.

Biến chứng của bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp vô cùng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời hoặc không hiểu về thuốc điều trị bệnh. Cụ thể biến chứng của bệnh như là:

- Suy tim : mệt mỏi, khó thở, phù chân hoặc sưng mắt cá, nhói tim

- Nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim

- Tai biến mạch máu não

- Lâu ngày dẫn đến hư thận vì cao huyết áp làm hư màn lọc của tế bào thận

Tìm hiểu thêm :  bệnh cao huyết áp nên ăn uống gì

6 nhóm thuốc điều trị cao huyết áp thường dùng nhất hiện nay

Phổ biến hiện nay là 6 nhóm thuốc thường dùng để điều trị tăng huyết áp

Nhóm thuốc lợi tiểu, nhóm thuốc lợi beta, nhóm thuốc ức chế men chuyển... dùng để điều trị tăng huyết áp.

1. Nhóm thuốc lợi tiểu

Gồm có hydroclorothiazid, indapamid, furosemid, sprironolacton, amilorid, triamteren… Cơ chế của thuốc là làm giảm sự ứ nước trong cơ thể, tức làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp. Dùng đơn độc khi bị cao huyết áp nhẹ, dùng phối hợp với thuốc khác khi bệnh cao huyết áp nặng thêm.

2. Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương

Gồm có reserpin, methyldopa, clonidin… Cơ chế của thuốc là hoạt hóa một số tế bào thần kinh gây hạ huyết áp. Hiện nay ít dùng do tác dụng phụ gây trầm cảm, khi ngừng thuốc đột ngột sẽ làm tăng vọt huyết áp.

3. Nhóm thuốc chẹn beta

Gồm có propranolol, pindolol, nadolol, timolol, metoprolol, atenolol… Cơ chế của thuốc là ức chế thụ thể beta-giao cảm ở tim, mạch ngoại vi, do đó làm chậm nhịp tim và hạ huyết áp. Thuốc dùng thuốc cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực hoặc nhức nửa đầu. Chống chỉ định đối với người có kèm hen suyễn, suy tim, nhịp tim chậm.

4. Nhóm thuốc đối kháng canxi

Gồm có nifedipin, nicardipin, amlodipin, felidipin, isradipin, verapamil, diltiazem… Cơ chế của thuốc là chặn dòng ion canxi không cho đi vào tế bào cơ trơn của các mạch máu gây giãn mạch và từ đó làm hạ huyết áp. Dùng tốt cho bệnh nhân có kèm đau thắt ngực, hiệu quả đối với bệnh nhân cao tuổi, không ảnh hưởng đến chuyển hóa đường, mỡ trong cơ thể.

5. Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Gồm có captopril, enalapril, benazepril, lisinopril…, cơ chế của thuốc là ức chế một enzyme có tên là men chuyển angiotensin (angiotensin converting enzyme, viết tắt ACE). Chính nhờ men chuyển angiotensic xúc tác mà chất sinh học angiotensin I biến thành angiotensin II và chính chất sau này gây co thắt mạch làm tăng huyết áp (THA).

Nếu men chuyển ACE bị thuốc ức chế tức làm cho không hoạt động được sẽ không sinh ra angiotensin II, sẽ có hiện tượng giãn mạch và làm hạ huyết áp. Là thuốc được chọn khi người bị kèm hen suyễn (chống chỉ định với chẹn beta), đái tháo đường (lợi tiểu, chẹn beta). Tác dụng phụ: làm tăng kali huyết và gây ho khan.

>>Xem thêm: MÁCH BẠN 5 BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA CAO HUYẾT ÁP HIỆU QUẢ

6. Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II

Thuốc đầu tiên được dùng là losartan, sau đó là các thuốc irbesartan, candesartan, valsartan. Nhóm thuốc mới này có tác dụng hạ huyết áp, đưa huyết áp về trị số bình thường tương đương với các thuốc nhóm đối kháng calci, chẹn beta, ức chế men chuyển. Đặc biệt, tác dụng hạ huyết áp của chúng tốt hơn nếu phối hợp với thuốc lợi tiểu thiazid.

Lợi điểm của thuốc nhóm này là do không trực tiếp ức chế men chuyển nên gần như không gây ho khan như nhóm ức chế men chuyển hay không gây phù như thuốc đối kháng canxi. Tác dụng phụ có thể gặp là gây chóng mặt, hoặc rất hiếm là gây tiêu chảy. Chống chỉ định của thuốc là không dùng cho phụ nữ có thai hoặc người bị dị ứng với thuốc.

Trên đây Sunkun vừa giới thiệu 6 nhóm thuốc điều trị cao huyết áp phổ biến nhất hiện nay. Lưu ý cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ khi mua và dùng các loại thuốc này.

>>Xem thêm: 2 nội dung quan trọng sau:

                     vì sao tỏi đen giúp ổn định huyết áp

                    Sản phẩm hỗ trợ hạ huyết áp vô cùng hiệu quả mà không có một tác dụng phụ nào, đồng thời hỗ trợ các bệnh khác như tiểu đường, tim mạch...

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com