VIÊM ĐẠI TRÀNG CÓ DẪN ĐẾN UNG THƯ KHÔNG?

1. Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là tình trạng tổn thương ở lớp lót bên trong ruột già. Bệnh làm rối loạn chức năng đại tràng dẫn đến các tình trạng: đau bụng, đi ngoài nhiều lần, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, đi ngoài sau khi ăn một số đồ ăn nhất định như đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, bia rượu, café…

Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?

Tùy cơ địa từng người mà triệu chứng có thể nặng hay nhẹ.

2. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Đây là một căn bệnh phổ biến với tỉ lệ nam nhiều hơn nữ. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40 đến 45, và có xu hướng tăng lên theo tuổi.

Ung thư đại tràng không có dấu hiệu rõ ràng nên để chẩn đoán chính xác bệnh, chúng ta phải dựa vào các biện pháp cận lâm sàng.

Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?

Tuy nhiên, bạn có thể được phòng ngừa được bệnh nếu chúng ta áp dụng một chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyên lành mạnh

3. Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?

Theo một số nghiên cứu ghi nhận: có khoảng 2 đến 6% người bị viêm đại tràng mãn tính có nguy bị giãn đại tràng cấp tính. Trong đó, biến chứng thủng đại tràng là 2,8%, chảy máu đại tràng nặng là từ 1 đến 5%.

Sau khoảng 8 đến10 năm mắc bệnh, người bệnh viêm đại tràng có nguy cơ bị ung thư đại tràng rất cao. Nếu bệnh nhân có tiền sử gia đình bị ung thư thì nguy cơ có thể sớm hơn rất nhiều.

Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?

Người bị viêm đại tràng mãn tính có nguy cơ mắc ung thư lên đến 30%. Bệnh kéo dài càng lâu, nguy cơ các biến chứng sẽ càng tăng. Nguyên nhân là do viêm nhiễm kéo dài khiến các tế bào có nguy cơ loạn sản thành ung thư.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai bị viêm đại tràng cũng gặp biến chứng ung thư. Có thể bạn chưa biết, ung thư đại tràng chủ yếu phát triển từ những tổn thương polyp ở bên trong thành đại tràng. Do đó, những người bệnh có thể phòng tránh và hạn chế được các biến chứng nếu điều trị đúng cách.

Ung thư đại tràng sẽ dễ chữa nếu được phát hiện sớm. Ở người bệnh viêm đại tràng mãn tính, triệu chứng ung thư thường phát triển trên nền của triệu chứng bệnh. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn sàng lọc ung thư đại tràng của bác sỹ. Nên tiến hành kiểm tra nội soi đại tràng mỗi năm 1 lần kể từ khi phát hiện mắc bệnh viêm đại tràng.

TÌM HIỂU THÊM: phương pháp trị bệnh dạ dày - đại tràng dứt điểm

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com