5 NHÓM NGƯỜI DỄ BỊ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

Ung thư đại trực tràng là bệnh có tỉ lệ tử vong cao nếu không phát hiện kiệp  thời. Dưới đây là 5 nhóm người dễ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này mà bạn nên biết.

5 nhóm người dễ bị ung thư đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng thường không có các triệu chứng rõ ràng. Đây cũng là lý do mà gần 80% bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Do đó, việc tham khảo và nắm được các triệu chứng của bệnh là điều rất cần thiết.

1. Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng thường bao gồm ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.

- Các triệu chứng của ung thư kết tràng.

Đau bụng là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư này. Phần lớn người bệnh thường đau ở vùng bụng bên phải. Ngoài ra, người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn mửa và mất các cảm giác thèm ăn. Các triệu chứng sẽ xuất hiện rõ ràng hơn sau khi ăn kèm theo tiêu chảy liên tục và táo bón. Bệnh rất dễ khiến chúng ta nhầm lẫn với bệnh viêm ruột thừa, u lympho...

Vùng bụng của người bệnh ung thư đại trực tràng thường xuất hiện các khối u bất thường. Một số bệnh nhân xuất hiện các cơn đau nhẹ khi ấn vào bụng.

 

5 nhóm người dễ bị ung thư đại trực tràng

Khối u thường có vị trí cố định, không di chuyển. Hai bên bờ khối u không rõ ràng, sắc nét, cảm giác đau khi ấn vào.

- Các triệu chứng của ung thư vùng trực tràng.

Biểu hiện ban đầu của bệnh nhân bị ung thư trực tràng là thói quen đại tiện bị thay đổi hoặc đi ngoài phân có máu. Ngoài ra, người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy, phân có dịch nhầy hoặc máu, đau nhức...

Do các vùng xung quanh và khối u bị tổn thương nên người bệnh sẽ có các cảm giác kích thích chuyển động ruột liên tục. Có nhiều người hay nhầm tưởng đây là bệnh về đại tiện hoặc viêm ruột, khuẩn đường ruột.

Ngoài ung thư đại trực tràng, thì người bệnh trĩ cũng có thể xuất hiện triệu chứng đi ngoài có máu trong phân. Do đó, việc nhầm lẫn giữa các bệnh với nhau là không thể tránh khỏi. Để phân biệt được chúng, chúng ta cần quan sát qua màu sắc của máu trong phân.

 

5 nhóm người dễ bị ung thư đại trực tràng

Bệnh trĩ khi đi ngoài thường bị chảy máu màu đỏ, và chỉ chảy máu khi đi đại tiện. Sau khi đi ngoài xong hiện tượng chảy máu cũng sẽ chấm dứt. Trong khi đó, ung thư trực tràng sẽ xuất hiện máu lẫn trong phân, kèm theo chất nhầy hoặc mủ.

2. Nhóm người có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng.

- Nhóm người có yếu tố di truyền.

Nếu trong gia đình bạn có thành viên mắc bệnh ung thư đại trực tràng, thì những người cùng huyết thống sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 8 lần so với người bình thường.

- Nhóm người có Polyp đại tràng.

Polip là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tiền ung thư đại trực tràng. Nếu bạn có polyp đường ruột cần phải chú ý chăm sóc sức khỏe cẩn thận. Đồng thời nên đi kiểm tra định kỳ để điều trị kịp thời.

- Nhóm người cao tuổi.

Các yếu tố gây bệnh thông thường sẽ phát triển kích thích niêm mạc đại tràng tăng dần lên theo tuổi tác. Do đó, hầu hết các bệnh nhân ung thư đại trực tràng đều phổ biến ở giai đoạn trên 50 tuổi.

- Bệnh nhân viêm loét đại tràng mãn tính.

Viêm đại tràng sẽ làm tỷ lệ mắc bệnh ung thư gia tăng hơn. Nhóm người này sẽ có nguy cơ cao gấp 30 lần so với những người khỏe mạnh.

5 nhóm người dễ bị ung thư đại trực tràng

- Người hay uống rượu và hút thuốc.

Thuốc lá và rượu là thủ phạm gây ra rất nhiều loại bệnh. Bệnh ung thư đại trực tràng cũng không ngoại lệ. Vì vậy hãy tránh xa thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu bia để bảo vệ cơ thể thật khỏe mạnh bạn nhé.

Trên đây, là những đối tượng dễ phải phải bệnh ung thư đại trực tràng. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn nắm rõ các thông tin về bệnh và có cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

TÌM HIỂU THÊM: phương pháp trị bệnh dạ dày - đại tràng dứt điểm

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com