BỊ VIÊM ĐẠI TRÀNG CÓ NÊN ĂN TRỨNG KHÔNG?

Trứng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. Nhưng với những người mắc phải bệnh viêm đại tràng có nên ăn trứng không? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc này.

Viêm đại tràng có nên ăn trứng không?

Viêm đại tràng có nên ăn trứng?

1. Viêm đại tràng có nên ăn trứng không?

Đại tràng là bộ phận nằm ở vị trí cuối của đướng tiêu hóa. Đây là nơi tích lũy chất thải nên nó có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Đó cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm, lở loét tại đại tràng. Các loại ký sinh trùng như: giun tóc, giun đũa, các loại vi khuẩn, nấm...là những tác nhân chủ yếu gây ra viêm đại tràng.

Một số dấu hiệu cảnh bảo bệnh viêm đại tràng như:

- Bụng dưới đau tức, quặn từng cơn

- Đi ngoài phân lỏng,phân có thể lẫn máu tươi.

- Mót rặn, vừa đi xong lại muốn đi tiếp

- Sốt

- Cơ thể mệt mỏi, mất ăn, mất ngủ, sụt cân

Viêm đại tràng có ăn trứng được không - Trứng là một thực phẩm có rất nhiều dinh dưỡng giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Nó có thể giúp bổ sung năng lượng đồi dào cho các hoạt động mỗi ngày. Nhiều người bệnh viêm đại tràng phân vân không biết có ăn được trứng hay không? Câu trả lời là họ hoàn toàn có thể sử dụng trứng. Trứng là nguồn thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Người bệnh viêm đại tràng nên ăn trứng với lượng vừa đủ để tăng khả năng phục hồi.

Cứ 100g trứng đưa vào cơ thể sẽ cung cấp cho cơ thể 130 calo. Bên cạnh đó, trứng còn giàu các chất đạm, béo, khoáng chất và vitamin rất cần thiết cho sức khỏe con người. Trong trứng còn chứa nhiều acid amin, protein hỗ trợ cho việc cải thiện tình trạng cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng và giúp người bệnh hồi phục tốt hơn.

Người viêm đại tràng nên bổ sung trứng vào trong thực đơn ăn uống để mang lại các tác dụng tuyệt vời như:

- Chất béo Omega-3 trong trứng có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm, giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu do viêm đại tràng gây ra.

- Axit amin trong trứng hỗ trợ đại tràng hoạt động tốt hơn và giảm đau hiệu quả.

- Lecithin: giúp kích thích hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các tổn thương do viêm nhiễm gây ra

- Vitamin B: Có thể xoa dịu những cơn đau đại tràng, giảm tình trạng ợ hơi, khó tiêu, tức ngực.

- Selen: giúp ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư tại đại tràng đồng thời ngăn ngừa viêm đại tràng tái phát.

Mặc dù trứng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng việc bổ sung quá nhiều hoặc ăn không đúng cách có thể không cải thiện được bệnh mà khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Lòng trắng trứng có chứa men antitrypsin. Loại men này có thể gây ức chế men tiêu hóa dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Do đó, khi ăn trứng người bệnh nên hạn chế ăn lòng trắng.

Viêm đại tràng có nên ăn trứng không?

Viêm đại tràng có ăn trứng được không?

Để thay đổi khẩu vị người bệnh có thể chế biến trứng thành nhiều món khác nhau như: cháo trứng, trứng luộc, trứng chưng…Lưu ý, việc tiêu thụ quá nhiều trứng gà, trứng vịt có thể khiến người bệnh tăng cholesterol trong máu, xơ hóa động mạch… do vậy, chỉ nên ăn một tuần 1 đến 2 lần trứng. Bên cạnh đó, người bệnh viêm đại tràng cần có một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp cải thiện nhanh tình trạng bệnh.

2. Lưu ý khi bổ sung trứng cho người viêm đại tràng.

Thực tế, không phải người bệnh nào cũng biết cách bổ sung trứng đúng cách. Để cải thiện tình trạng bệnh người bệnh có thể ăn trứng nhưng phải đảm bảo khoa học. Dưới đây là những lưu ý khi bổ sung trứng trong thực đơn ăn uống cho người bệnh viêm đại tràng:

- Người bệnh viêm đại tràng chỉ nên ăn trứng với số lượng nhất định trong tuần, tối đa là 6 quả trứng/tuần

- Không nên ăn trứng thường xuyên trong một ngày, đặc biệt là buổi tối.

- Nên chế biến trứng ở dạng hấp, luộc, hạn chế làm trứng chiên.

- Để tránh tình trạng nhiễm khuẩn, người bệnh không nên ăn trứng lòng đào mà cần phải luộc chín hẳn đảm bảo an toàn.

- Trứng đã chế biến không nên để qua đêm vì nó không những không tốt cho sức khỏe mà còn có thể gây độc.

- Không kết hợp trứng với tỏi hoặc cà chua.

- Nên sử dụng trứng vịt thay vì trừng gà vì lượng calo trong trứng vịt gấp đôi trứng gà, đồng thời amino acid cũng nhiều hơn.

Bên cạnh việc bổ sung trứng cho cơ thể, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh để tăng khả năng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh.

TÌM HIỂU THÊM: phương pháp trị bệnh dạ dày - đại tràng dứt điểm

Đặt mua sản phẩm điều trị bệnh dạ dày, đại tràng tại đây

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com