NÊN ĂN GÌ ĐỂ PHÒNG BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG?

Có thể bạn chưa biết, thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Thói quen ăn uống ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Rau, Củ, Quả là thực phẩm rất tốt cho đại trực tràng:

Ăn rau không chỉ cung cấp đầy đủ chất xơ và vitamin cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, ăn nhiều rau củ quả, nhiều chất xơ giúp nhuận trường, chất thải được đẩy ra ngoài, sạch vùng trực tràng.

Dinh dưỡng hợp lý là biện pháp dễ thực hiện làm giảm tỷ lệ ung thư đại tràng. Y khoa thế giới khuyến cáo người dân nên bổ sung thêm canxi, axit folic vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cải thiện chất lượng sức khỏe.

Axit folic có nhiều trong các loại đậu: đậu nành, ngũ cốc họ đậu. Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ nhất, có tác dụng kích thích nhu động ruột phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Các loại rau xanh như bắp cải, súp lơ xanh, cải soong và trái cây như đu đủ, khoai lang... nên ăn thường xuyên. Ngoài việc cung cấp chất xơ và vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể còn có nhiều hợp chất có khả năng kìm hãm sự phát triển những tế bào ung thư đại tràng và hạn chế khả năng di căn của loại ung thư này.

Thói quen ăn nhiều thịt đỏ, mỡ động vật đang được y tế tích cực khuyến cáo là hạn chế, không chỉ trong việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng mà với nhiều bệnh khác. Hạn chế rượu bia, tốt nhất là bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Duy trì vận động, tập thể dục hàng ngày. Thể trạng tốt cũng có khả năng kháng bệnh, tăng sức đề kháng chống bệnh tật. Duy trì cân nặng ổn định cũng nên được chú ý theo dõi.

Ăn rau củ quả rất tốt cho ung thư đại trực tràng.

Ăn gì không tốt cho đại trực tràng?

Không nên dùng quá nhiều các loại thực phẩm dưới đây vì đây chính là thủ phạm gây ra ung thư đại trực tràng.

- Thịt đỏ (thịt bò, thú rừng), chứa nhiều myoglobin (protein chứa Oxygen trong mô cơ) hơn là thịt gà hoặc cá. Mỗi gram protein thịt đỏ chứa 2,64 lần chất béo bão hòa nhiều hơn thịt trắng. Khi nấu nướng, chất béo bão hòa có thể tạo ra nhiều chất sinh ung.

- Thịt đỏ rất bổ dưỡng vì chứa nhiều sắt, Vit B12, Kẽm, protein. Heme của chất sắt khi chế biến có thể gây tổn thương cho tế bào, sinh ra ung thư.

- Thịt heo được Mỹ xem như thịt đỏ dù đỏ khi sống và trắng khi chế biến.

- Không nên ăn thịt đỏ nhiều hơn ăn rau, củ, quả.

Trên đây là những thông tin cụ thể về những thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày tốt và không tốt cho đại tràng. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

TÌM HIỂU THÊM: phương pháp trị bệnh dạ dày - đại tràng dứt điểm

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com