HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH ĐO ĐƯỜNG HUYẾT TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN

Đo đường huyết tại nhà vô cùng quan trọng và ý nghĩa với người bệnh tiểu đường trong việc điều trị và sống khỏe, vì vậy chúng tôi hướng dẫn các bạn tự kiểm tra đường huyết tại nhà đúng cách

1. Vì sao người bệnh tiểu đường nên theo dõi đường huyết tại nhà ?

Việc kiểm soát tốt đường huyết đói và sau ăn của người bệnh đái tháo đường giúp đạt mục tiêu HbA1C (  là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. HbA1c tồn tại trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể ). Lý do không kiểm soát tốt mục tiêu này là vì do thuốc điều trị và chế độ ăn của người bệnh đái tháo đường

Theo dõi đường huyết tại nhà giúp kiểm soát chế độ ăn, hạn chế biến chứng của bệnh đái tháo đường, hay gọi là bệnh tiểu đường

Ngoài ra chỉ số đường huyết tại nhà giúp bác sĩ có cái nhìn khách quan hơn về qua trình điều trị cho người bệnh tiểu đường

> Độ tuổi dễ khởi phát bệnh tiểu đường

>Bạn có là đối tượng dễ bị mắc bệnh tiểu đường?

>Những nhóm đối tượng nguy cơ bị đái tháo đường typ 2

Hướng dẫn chi tiết cách đo đường huyết tại nhà đơn giản

2. Đo đường huyết tại nhà khi nào?

Để biết được số lần thực hiện đo đường huyết phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường mà bạn đang gặp phải hay phương pháp bạn đang điều trị.

Đối với đái tháo đường type 1 : ít nhất 3 lần/ ngày để đạt mục tiêu điều trị

Đối với bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2: Nếu đang sử dụng insulin kiểm soát bệnh thì bác sĩ thường khuyên đo 2 đến 3 lần trong một ngày. Điều này còn phụ thuộc vào loại và lượng insulin mà bệnh nhân đang dùng. Nên đo đường huyết trước khi ăn và trước giờ ngủ đối với đối tượng mắc tiểu đường loại 2. Trường hợp điều trị bệnh tiểu đường týp 2 mà không dùng thuốc insulin hay chỉ với chế độ ăn uống và vận động, bạn không cần đo thường xuyên.

3. Chuẩn bị gì trước khi đo đường huyết?

Điều cần làm trước khi đo đường huyết phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ các công cụ cần thiết. Đặc biệt là không thể thiếu máy đo đường huyết tại nhà. Máy đo này sẽ giúp bạn ghi lại lượng đường trong mẫu máu. Thông thường thì mẫu máu thử được lấy từ ngón tay thông qua việc chích một cây kim nhỏ vào ngón tay, rồi nhỏ giọt máu lên que thử. Trước đó bạn cần trao đổi với bác sĩ để chọn thiết bị phù hợp với tình hình bệnh. Bạn cũng đừng quên hỏi bác sĩ về cách để sử dụng máy đo đường huyết để đạt hiệu quả chính xác nhất.

4. Các bước đo đường huyết tại nhà như thế nào?

Lấy máu là một trong các bước đo đường huyết

Tùy vào mỗi loại thiết bị đo đường huyết khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Trước khi sử dụng cần phải đọc thật kĩ và làm theo hướng dẫn trên máy. Sau đây là các bước chung để dùng cho những loại máy đo đường huyết:

-Xác khuẩn tay thật sạch với xà phòng sau đó lau khô tay bằng khăn sạch.

-Đặt kim dùng để lấy máu sạch vào bút chích. Thiết bị chích máu là dụng cụ có kích thước gần giống như một cây bút giúp cho cây kim đi đúng vào vị trí cần lấy máu và đưa kim đâm sâu vừa phải.

-Bước tiếp theo là lấy que thử khỏi hộp. Đóng nắp hộp ngay sau khi tháo que ra để ngăn hơi nước làm ảnh hưởng đến kết quả hoặc có nhiều khi que thử ở sẵn trong máy.

-Chuẩn bị sẵn máy đo đường huyết trong máu và làm theo đầy đủ chính xác hướng dẫn trên máy.

-Sử dụng thiết bị chích máu và chích vào phía bên cạnh đầu ngón tay. Chúng ta không nên chích vào đầu ngón tay sẽ tạo ra cảm giác đau đớn và không lấy đủ máu cho xét nghiệm.

-Nhỏ một giọt máu vào đúng chỗ trên que thử.

-Dùng bông gòn áp lên chỗ ngón tay bị chích giúp cầm máu.

-Theo hướng dẫn máy đo để lấy kết quả. Một vài máy chỉ mất vài giây để cho ra kết quả.

Sau khi đo đường huyết xong, nếu đo không ghi lại kết quả thì chúng ta có thể ghi lại kết quả và thời gian xét nghiệm máu. Báo cáo kết quả theo dỏi trong quá trinhg đo cho bác sĩ để có thể có phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Kim chích sau khi dùng phải được hủy bỏ không nên ném vào sọt rác vì kim chích có thể vô tình đâm vào tay người bỏ rác. Nên bỏ kim chích đã qua sử dụng vào chai nhựa để đảm bảo an toàn. Nếu bạn chưa rõ bất kì điều gì trong các bước thực hiện thì phải trao đổi để nhận được sự tư vấn của bác sĩ ngay nhé.

4. Đọc kết quả sau khi đo đường huyết

Đọc kết quả sau khi đo đường huyết

Chỉ số và mục tiêu đường huyết trong mức bình thường của mỗi người sẽ khác nhau và thay đổi trong ngày.

Đối với người không mang thai mắc bệnh tiểu đường: 70 mg/dl (3.9 mmol/l) đến 130 mg/dl (7.2 mmol/l) trước khi ăn,  < 180 mg/dl (10 mmol/l) từ 1–2 giờ sau khi ăn.

Với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: 95 mg/dl (5.3 mmol/l) hoặc thấp hơn sau khi ăn sáng, 140 mg/dl (7.8 mmol/l) hoặc thấp hơn 1 giờ sau khi ăn, hay 120 mg/dl (6.7 mmol/l) hoặc thấp hơn 2 giờ sau khi ăn.

Trường hợp trị số đường trong máu cao hơn các con số kể trên thì cho thấy sự báo động tình trạng bất thường của cơ thể. Cũng sẽ có nhiều bệnh lý khác sẽ ảnh hưởng và thay đổi lượng đường trong máu. Điều này bác sĩ sẽ giúp bạn có hướng điều trị phù hợp nhất đối với từng trường hợp cụ thể của bệnh.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

TÌM HIỂU CHUNG: Vì sao tỏi đen sunkun phòng và điều trị được bệnh tiểu đường?

Bạn có thể đặt mua sản phẩm điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả tại đây

 

 

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com