CHOLESTEROL VÀ TRIGLYCERID CAO

Cholesterol và triglyceride là thành phần cơ bản của máu, có khả năng xát định bệnh tim mạch. Khi nồng độ nó tăng cao ảnh hưởng xấu rất lớn đến sức khỏe của con người. Do đó chúng ta cần tìm hiểu cholesterol và triglyceride qua bài viết dưới đây nhé!

triglyceride và cholesterol cao

Nồng độ cholesterol và triglyceride cao

 

Cholesterol cao gây ra bệnh gì?

Chỉ số LDL cholesterol cao?

Chỉ số cholesterol?

1. Nguồn gốc tạo nên cholesterol và triglycerid

Cholesterol: là một chất béo có tên steroid, cơ thể dùng cholesterol giúp tổng hợp tế bào và sản sinh hormone. Tuy nhiên lượng cholesterol trong máu cao có thể lắng đọng trong động mạch, tạo nên một mảng lớn. Mảng bám càng lớn dư thừa rất nguy hiểm cho sức khỏe làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Tryglycerid: là một loại chất béo mỗi ngày cơ thể sử dụng để tích trữ năng lượng và truyền tải năng lượng đến cơ bắp. Nếu cơ thể chứa quá nhiều triglyceride tăng chỉ số mỡ máu triglyceride cao và gây hại cho cơ thể.

2. Nồng độ cả triglyceride và cholesterol cao

Theo các nghiên cứu cho thấy nồng độ cả triglyceride và cholesterol cao là khi có một trong các chất sau đây không nằm trong giới hạn bình thường:

Bình thường cholesterol máu < 5,2mmol/l nhưng khi cholesterol tăng cao sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Loại Lipoprotein có tỷ trong cao HDL-C (cholesterol tốt )gồm các chất HDL-C (High Density Lipoprotein - Cholesterol = Cholesterol có tỷ trọng cao). HDL-C giúp mang cholesterol  từ các mô đi về gan và từ gan sẽ đào thải ra khỏi cơ thể và có tác dụng bảo vệ thành mạch máu.

triglyceride và cholesterol cao

Các chỉ số 

Loại Lipoprotein tỷ trọng thấp LDLC (Cholesterol xấu), (Low Density Lipoprotein - Cholesterol = Cholesterol có tỷ trọng thấp). LDL-C trong máu người bình thường < 3,4mmol/l hay gọi cholesterol xấu . Do nó mang cholesterol đến các mô của cơ thể trong đó có động mạch nên khi LDL cao có khả năng làm xơ vữa thành động mạch. Đây là làm hẹp lòng động mạch gây tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiểu năng mạch vành...

Theo các chuyên gia nghiên cứu phân tích tăng triglyceride giới hạn (150 -199 mg/dl) hoặc ở mức cao (200 - 499 mmg/dl) khiến tăng nguy cơ tim mạch. Nếu triglyceride tăng cao > 500 mg/dl thì có khả năng cao bị viêm tụy. Do đó cần điều chỉnh ngay bằng  thuốc để phòng ngừa tình trạng này.

Ngoài ra khi tăng cả cholesterol và triglycerid thì được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến Cholesterol và Triglycerit  máu

Chế độ ăn

Hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa axít béo bão hoà như: các loại mỡ có nguồn gốc từ động vật... Những thức ăn chứa Cholesterol: có trong các sản phẩm chế biến từ động vật. Tăng cường ăn rau, các loại trái cây (cam, bưởi, táo, nho), vì trong rau, trái cây có nhiều vi chất và chất xơ giúp tiêu hóa thuận lợi.

Tăng cân

Khi chúng ta tăng cân sẽ làm tăng cả LDL và triglyceride, làm giảm HDL –C.  Nên cần giảm cân để giảm LDL và Triglyceride đồng thời làm tăng HDL

Ít hoạt động thể lực

Lười vận động sẽ làm tăng cân và làm tăng LDL, giảm HDL. Theo các nghiên cứu cho thấy hoạt động thể lực thường xuyên sẽ giúp tăng HDL và giảm triglyceride và giúp giảm cân, qua đó giảm LDL.

triglyceride và cholesterol cao

Thường xuyên tập thể dục

Yếu tố di truyền

Cơ thể tạo ra tạo ra LDL cholesterol nên có nhiều người thừa hưởng gen di truyền từ bố mẹ hoặc ông bà. Các thế hệ từ trước tạo ra quá nghiều LDL.Tăng LDL có thể gặp ở mọi người cả người trẻ tuổi.

Tuổi tác

Thông thường từ 20 tuổi cholesterol  bắt đầu tăng và tiếp tục cho đến 60-65 tuổi.

Giới tính

Tăng mỡ máu không chỉ là nỗi lo của nam giới mà còn cả ở nữ giới. Hầu như trước 50 tuổi, LDL ở nam có xu hướng cao hơn nữ. Nhưng sau 50 tuổi thì ngược lại ở nữ cao hơn nam. Bởi vì sau mãn kinh, LDL ở phụ nữ tăng lên.

Qua bài viết trên hy vọng chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về triglyceride và cholesterol cao sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và nhớ chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé

TÌM HIỂU THÊM: Siro tỏi đen CHOSUN giảm mỡ máu hiệu quả như thế nào?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com