CÁC BÀI THUỐC ĐƠN GIẢN CHỮA ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU

Đầy bụng, khó tiêu thường xảy ra sau khi ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo, tinh bột, đạm, nhiều gia vị, uống nhiều bia, rượu hoặc ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, ăn xong đi nằm ngay…

Ngoài việc điều chỉnh ăn uống hợp lý, ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị thuốc Đông y đơn giản, dễ kiếm lại rất hiệu quả để lấy lại cảm giác dễ chịu.

1. Gừng: 

Gừng thường được sử dụng làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu,  nôn mửa, kích thích tiêu hóa và giải độc.

Gừng tươi

Cách dùng: Gừng tươi thái lát, nhai vài lát, ngậm nuốt dần. Ngày nhai vài lần đến khi hết cảm giác đầy chướng bụng. Hoặc bạn cũng có thể giã nát gừng tươi, pha với nước nóng hoặc với mật ong rồi uống từ từ. Hoặc dùng 10g gừng khô, hãm với 100ml nước sôi rồi uống dần trong ngày.

2. Tỏi: 

Tỏi là loại gia vị có tác dụng tốt để chữa đầy bụng, khó tiêu.

Cách dùng: Lấy 30g tỏi trắng bóc vỏ, giã nát, trộn với 5g đường phèn hoặc đường kính. Hòa với 60ml nước sôi còn ấm (40 - 50 độ), chia làm 2 lần uống trong ngày. Để khử mùi tỏi bạn có thể dùng nước chè đặc, bã chè hoặc nhai búp chè khô.

3. Tía tô:

 Vị cay, tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, giải độc, tiêu tích, hạ khí.

Cách dùng: Dùng cả lá và phần thân mềm, lấy khoảng 30g, giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc đem chưng cách thủy cho nóng lên rồi uống khi còn ấm, giúp tiêu hóa thức ăn và chống dị ứng do thức ăn hiệu quả.

Tía tô là các vị thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu.

4. Chỉ thực - chỉ xác: 

Là quả phơi khô của các cây thuộc họ cam quýt. Quả hái vào lúc còn non, nhỏ đem phơi khô gọi là Chỉ thực. Quả hái vào lúc gần chín, phơi khô là Chỉ xác. Chỉ xác thường to hơn chỉ thực vì thế nên nó được bổ đôi để phơi cho nhanh khô.

Chỉ thực và chỉ xác đều là những vị thuốc thông dụng trong Đông y, có vị đắng, tính chua, hơi hàn, có tác dụng tiêu hóa, trừ đờm, chữa trướng bụng, lợi tiểu, chữa chứng ra mồ hôi...

Chỉ thực, chỉ xác

Cách dùng: Chỉ thực, mộc hương, bạch truật, mỗi vị 18g. Tất cả các vị thuốc tán bột, ngày uống 2 lần với nước gừng, mỗi lần uống 5g. Hoặc: Chỉ xác 10g gam, đu đủ xanh khô 30g, gừng khô 6g, đem sắc kỹ, uống mỗi ngày 1 - 2 lần.

5. Trần bì: 

Là vỏ phơi khô của quả quýt chín, họ cam. Trong Đông y, trần bì thuộc tính ấm, vị cay, đắng,có công dụng trong hòa vị, cầm nôn mửa, hành khí. Trần bì thường dùng để chữa đầy bụng, khó tiêu, điều trị ợ hơi, tiêu chảy, tiêu đờm, giảm ho.

Trần bì

Cách dùng: Lấy vài miếng trần bì, rửa qua nước ấm cho sạch, bỏ vào cốc nước sôi, hãm trong 15 - 20 phút có thể dùng được. Chú ý chỉ uống nước lúc còn đang nóng, bỏ bã.

TÌM HIỂU THÊM: phương pháp trị bệnh dạ dày - đại tràng dứt điểm

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com