NỒI NẤU TỎI ĐEN LOẠI NÀO TỐT

Hiện nay một số bà con tự làm tỏi đen để sử dụng, trong những cách làm mà chúng tôi từng giới thiệu thì có cách là nấu bằng nồi cơm điện hoặc mua nồi làm tỏi đen về nhà làm, do đó mọi người cũng quan tâm là nồi nấu tỏi đen loại nào tốt ?

> Những cách tự làm tỏi đen ai cũng làm được

Nồi nấu tỏi đen loại nào tốt ?

Chúng ta cần làm rõ nghĩa câu hỏi là nồi nấu tỏi đen loại nào tốt ?, tốt ở đây là làm tỏi đen đạt chất lượng, hay là cái nồi bền, hay cả hai ?

Xét ở khía cạnh mua nồi nào để làm tỏi đen đạt chất lượng ? thì câu trả lời là bạn làm nồi cơm điện hay mua nồi nào đó trên thị trường thì chất lượng làm cũng như nhau vì quy trình lên men chuẩn còn phù thuộc vào nhiều yếu tố chứ không riêng gì cái nồi, mà nồi cơm điện hay nồi mua thì chỉ là bậc nhiệt mà thôi, đây chỉ là một trong những yếu tố để làm tỏi trắng thành màu đen còn tỏi đen chất lượng thì không đảm bảo. Vậy nên bạn mua nồi nào cũng được nếu xét ở góc độ đạt chất lượng

Xét ở khía cạnh là cái nồi đạt chất lượng ? chỗ này bạn quan tâm là cực kì đúng đắn vì tự làm tỏi đen bằng nồi tại nhà, kéo dài ít nhất 12 ngày, nếu nồi kém chất lượng thì vô cùng nguy hiểm vì dễ xảy ra cháy nổ, do đó dù mua nồi cơm điện hay nồi làm tỏi đen thì nên mua những loại thật tốt, có xuất xứ ở Mỹ, Nhật. Tốn kém hơn xíu cũng được nhưng an toàn bạn nhé

Xét ở khía cạnh muốn cả hai yếu tố trên đạt chất lượng ? điều này khó xảy ra vì như đã nói ở khía cạnh tỏi đạt chất lượng rất khó, vậy nên nếu làm tỏi đen tại nhà bạn nên quan tâm nồi nào làm tỏi đen an toàn , không cháy nổ hơn là nồi nào làm tỏi đen đạt chất lượng.

Muốn làm tỏi đen đạt chất lượng bạn phải quan tâm những yếu tố sau đây :

1. Nguyên liệu : phải rõ xuất xứ , nguồn gốc, không chất bảo quản

2. Về quy trình sản xuất bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, thời gian và điều chỉnh thông số theo từng giai đoạn chứ không riêng phải bậc nút nồi cơm điện lên chờ 12 ngày rồi tỏi có màu đen là tỏi đen đâu bạn nhé

3. Thành phần dinh dưỡng có trong tỏi : phải kiểm nghiệm được thành phần của tỏi mới biết tốt hay không, tránh làm tỏi bị cháy sinh ra tác dụng phụ

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi như nồi cơm điện, nồi áp suất

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

1. CÁCH LÀM TỎI ĐEN BẰNG BIA 

A CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU :

  • Tỏi tươi: 1kg. Chọn củ tỏi chắc, đều nhau. Tốt nhất bạn nên chọn tỏi tỏi cô đơn,vì tỏi cô đơn giàu dưỡng chất hơn, còn nếu không chọn được tỏi cô đơn bạn có thể chọn tỏi tép cũng được nhé.
  • Bia: cứ 1 lon – cho 1kg tỏi tươi. Loại bia nào cũng được bạn nhé.
  • Nồi ủ: Có thể sử dụng bằng nồi cơm điện,nồi áp suất,nồi ủ.

 B. CÁCH LÀM : 

  • Tỏi lựa chọn củ to, đẹp, đều nhau, rửa sạch.
  • Cho tỏi vào thau hoặc khay, tưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút, thỉnh thoảng đảo đều tỏi lên để tỏi ngấm men bia. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi / 1 lon bia.
  • Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia
  • Gói giấy bạc lại ngay khi tỏi còn đang ướt bia và cho vào nồi cơm điện, bật nút giữ ấm trong 14 ngày. Trong 2 ngày đầu mùi tỏi bay ra từ nồi cơm sẽ rất nhiều và nặng mùi do đó nên để nồi cơm điện tỏi này ở một nơi thoáng .Các ngày sau mùi sẽ bớt đi nhiều
  • Các bạn thường xuyên mở nồi cơm điện để kiểm tra tỏi, nhưng nhớ là không mở nắp quá 5 phút nhé. Trong 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng,thành màu nâu, rồi màu đen.

2. CÁCH LÀM TỎI ĐEN KHÔNG DÙNG BIA : 

Cách làm tỏi đen không dùng bia

A. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU : 

  • Nồi cơm điện loại 1.8l
  • 1kg tỏi chọn củ to, đều, tốt nhất chọn tỏi 1 nhánh
  • 1 ít giấy bạc loại lớn hoặc giấy báo cũng được

 B. CÁCH LÀM :

  • Lấy giấy ăn lót dưới đáy nồi.
  • Xếp tỏi sau khi để ráo nước vào nồi (nồi 1.8 lít thì để khoảng 1 kg tỏi)
  • Xếp thêm lớp giấy trên cùng, sao cho tỏi không tiếp xúc với thành nồi
  • Đậy lại và nhấn nút warm
  • Để liên tục như vậy khoảng 5 ngày, 5 ngày đầu ủ có mùi hăng khó chịu do đó nên để ở nơi thoáng mát , sau thì mùi tỏi bắt đầu giảm
  • Và tiếp tục để đến ngày thứ 14 thì lấy 1 củ ra xem thử bên trong: tỏi đã chuyển sang đen nhưng trong tỏi còn nhảo (ướt), tỏi bắt đầu có vị chua. Lấy tỏi ra và làm khô để bảo quản.
Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com