CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN UNG THƯ AI CŨNG NÊN BIẾT

Các giai đoạn phát triển ung thư rất quan trọng. Đặc biệt bệnh nhân ung thư cần xác định mình đang ở giai đoạn nào của căn bệnh. Từ đó có cách điều trị kịp thời đúng giai đoạn và tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm. Tỉ lệ chữa khỏi bệnh cũng tăng lên đáng kể.

Giai đoạn phát triển của ung thư được chia thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 4 là giai đoạn nguy hiểm nhất và có nguy cơ tử vong cao. Tùy vào từng giai đoạn, bệnh trạng và sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Biết rõ mình đang ở giai đoạn nào, bạn sẽ có hướng điều trị tốt hơn, nhanh hơn.

Các giai đoạn phát triển ung thư

Thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời và có hướng điều trị thích hợp

I. Giai đoạn phát triển ung thư là gì?

Ung thư diến ra khi các tế bào trong cơ thể tăng đột biến, xâm nhập vào máu, mô dẫn đến tình trạng tế bào bị tổn thương nặng, mất kiểm soát. Giai đoạn ung thư là cách bác sĩ xác nhận kích thước, vị trí và mức độ phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Điều này vô cùng quan trọng vì đối với mỗi giai đoạn ung thư khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau.

1. Giai đoạn 1

Hay còn gọi là giai đoạn đầu, tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện, còn nhỏ, chưa lan rộng và chưa có triệu chứng rõ ràng. Nếu may mắn được phát hiện sớm và điều trị ngay lập tức thì 80% bệnh sẽ được điều trị dứt điểm. Người bệnh nên thực hiên phương pháp chăm sóc truyền thống như bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn mỗi ngày, thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh. Thường xuyên luyện tập thể lực và tạo thói quen sinh hoạt tốt. Quá trình điều trị ung thư ở giai đoạn này thường không gây đau đớn hoặc gây ra quá nhiều tác dụng phụ.

Các giai đoạn phát triển ung thư

Tế bào ung thư bắt đầu phát triển

2. Giai đoạn 2

Đến giai đoạn 2, lúc này các tế bào ung thư đã lớn và có dấu hiệu rõ ràng. Mức độ nguy hiểm ở giai đoạn này vẫn chưa quá nghiêm trọng. Nếu được điều trị sớm và chuyên sâu, người bệnh ung thư giai đoạn 2 có khả năng phục hồi nhanh hơn.

3. Giai đoạn 3

Khi bệnh ung thư đã phát triển đến giai đoạn 3, tế bào ung thư đã bắt đầu di chuyển và xâm nhập vào các mô xung quanh. Đây là giai đoạn hàng triệu tế bào, khối u ác tính được sản sinh và lan truyền rộng rãi trong cơ thể hay còn gọi là di căn. Tuỳ thuộc vị trí và mức độ phát triển của các tế bào, người bệnh có thể điều trị bằng hoá trị, xạ trị, miễn dịch trị hoặc phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư.

Các giai đoạn phát triển ung thư

Tập thể dục thường xuyên để bệnh tình mau chóng thuyên giảm

4. Giai đoạn 4

Giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất. Khi bệnh ung thư phát triển đến giai đoạn cuối mới phát hiện thì khả năng điều trị bệnh cực kỳ thấp. Người bệnh ở giai đoạn này thường có suy nghĩ tiêu cực. Vì vậy, cần phải động viên khích lệ tinh thần người bệnh tốt hơn.

III. Các biện pháp phòng ngừa ung thư?

Để phòng chống ung thư hiệu quả thì bạn nên xây dựng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý như sau:

- Xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh, vitamin, hạn chế chất béo, các loại thịt đỏ như lợn, bò, dê… không nên ăn uống vô độ. Cần chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Nên ăn ít muối và đường, hạn chế ăn nhiều các món ăn được chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng.

- Hãy thường xuyên uống trà xanh bởi nó có tác dụng phòng tránh ung thư rất tốt.

- Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia.

- Hạn chế thức quá khuya, nên giành thời gian thư giản. Bên cạnh đó nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

- Hãy sử dụng các biện pháp bảo hộ nếu tiếp xúc quá lâu trong môi trường nhiều chất độc hại.

Trên đây là 4 giai đoạn phát triển bệnh ung thư mà chúng ta cần biết. Khi phát hiện cơ thể có những biểu hiện khác thường cần phải khám bác sĩ ngay. Để có thể phát hiện tình trạng bệnh kịp thời, có hướng điều trị thích hợp.

Xem thêm: Tỏi đen bảo vệ cơ thể phòng ngừa ung thư và giảm cholesteron

                   Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư tái phát

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com