BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường được phân loại dựa trên các type của bệnh này. Nhìn thì có vẻ hơi phức tạp và khó nhận biết. Để hiểu rõ và phân loại chúng ta cùng nhau tìm hiểu thật kĩ về từng giai đoạn của bệnh tiểu đường.

>Hạ đường huyết và cách điều trị hạ đường huyết hiệu quả

các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh tiểu đường type 2

Các loại bệnh tiểu đường thường gặp

1. Tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 thường xảy ra ở những đối tượng như trẻ em và vị thành niên. Mà nguyên nhân xảy ra tình trạng này chủ yếu là do di truyền nên khá hiếm gặp. Các biểu hiện lâm sàng như sút cân nhanh, tiểu nhiều và uống nước nhiều. Những triệu chứng này thường biểu hiện rõ ràng. Trong phần lớn các trường hợp điều trị này là bắt buộc dùng Insulin.

2. Tiểu đường type 2

Tiểu đường type 2 là một trong các giai đoạn của bệnh tiểu đường. Bệnh thường bắt gặp ở đối tượng là những người trưởng thành. Thế nhưng những dấu hiệu xảy đến thường rất không rõ ràng và cực kỳ chậm. Những yếu tố như độ tuổi, trọng lượng và yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng đến người bệnh tiểu đường type 2.

>Những nhóm đối tượng nguy cơ bị đái tháo đường typ 2

3. Tiểu đường type 3  

Trong các giai đoạn của bệnh tiểu đường thì tiểu đường type 3 đa phần xảy ra do nguyên nhân là tổn thương tụy và thường bị lầm lẫn với type 2. Nhưng trong thực tế lại khác, bởi type 3 chỉ xảy ra với người bệnh bị type 1 hoặc 2. Tiểu đường type 3 hay còn được gọi là bệnh tiểu đường não. Nguyên nhân là do trong quá trình tạo nên ký ức mới thì não cần Insulin thế nhưng lại không được đáp ứng đầy đủ. Chính điều này dẫn đến những người bị tiểu đường type 3 thường gặp vấn đề với trí nhớ.

4. Tiểu đường thai kỳ có nằm trong các giai đoạn của bệnh tiểu đường?

các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ có nằm trong các giai đoạn của bệnh tiểu đường?

 

Khi phụ nữ có thai thì hormone từ nhau thai sản sinh giúp bé lớn lên nhưng nó đồng thời cũng ức chế hoạt động của Insulin. Vì thế, người mẹ cần bổ sung Insulin trong thai kỳ nhiều hơn từ 2 đến 3 lần so với mức bình thường. Chính vì nguyên nhân này làm cho lượng đường trong máu được kiểm soát và mẹ sẽ sinh bé ra dễ dàng hơn. Tiểu đường thai kỳ chỉ là một bệnh tạm thời bệnh sẽ khỏi sau khi bé được sinh ra. Bởi vì vậy mà người ta thường không xếp nó vào trong các giai đoạn của bệnh tiểu đường.

Cách phân chia các giai đoạn của bệnh tiểu đường cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng type của người bệnh mắc phải. Thường thì người ta không chia giai đoạn cho tiểu đường type 1 và 3. Riêng tiểu đường type 2 được chia thành 4 giai đoạn rõ ràng. Dưới đây là từng giai đoạn cụ thể của bệnh tiểu đường type 2. 

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường type 2 

Theo thống kê thì tiểu đường type 2 chiếm khoảng 90% các trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Nếu có sự hiểu biết kĩ lưỡng về từng giai đoạn cụ thể của bệnh sẽ giúp người bệnh có phương pháp điều trị tốt nhất tránh để bệnh tiến triển xấu.

Tiểu đường type được chia thành 4 giai đoạn như sau:

1. Tiền tiểu đường

Giai đoạn đầu tiên được gọi là tiền tiểu đường. Giai đoạn này lượng đường trong máu người bệnh đã cao hơn bình thường. Đường trong máu khi đói có chỉ số vào khoảng 5,6-6,9 mmol/l nếu ở mức bình thường dưới 5,6 và sau khi ăn khoảng 2 tiếng là 7,8-11 mmol/l bình thường dưới 7,8.

Triệu chứng thường xuất hiện ở người bệnh giai đoạn tiền tiểu đường như vùng da ở nách và sau gáy sạm màu; thường xuyên cảm thấy mệt và khát hay đi tiểu nhiều hơn bình thường. Hầu như những triệu chứng này không quá rõ ràng nên người bệnh ít khi cảm nhận và phát hiện được bệnh tình nếu chỉ dựa vào một số triệu chứng trên.

các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Các dấu hiệu giai đoạn đầu trong các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Do đó, chúng ta và đặc biệt là người có nguy cơ mắc bệnh nên tham khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh nếu có để điều trị kịp thời. Người béo phì, lười vận động, bị cao huyết áp và có người thân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì càng phải chú ý và quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn.

2. Tăng đường huyết lúc đói

Bệnh nhân tiểu đường nếu không kiểm soát tốt ở giai đoạn đầu rất dễ chuyển sang giai đoạn 2. Chỉ số đường trong máu của người bệnh ở giai đoạn 2 có thể tăng lên mức 7 mmol/l trong lúc đói. Điều này diễn ra là do tình trạng đề kháng Insulin diễn ra ngày càng nghiêm trọng và những tế bào trong tụy không sản xuất Insulin kịp thời để đáp ứng được nữa.

Xong những triệu chứng khi xuất hiện ở giai 1 chưa rõ thì ở thời điểm này sẽ rõ nét hơn. Không dừng lại ở đó, người bệnh còn gặp nhiều triệu chứng khác. Chẳng hạn như thường tiểu về đêm; ăn rất nhiều nhưng cực nhanh đói; sụt cân nhanh dù ăn nhiều; gặp vấn đề về thị lực; ngứa và tê chân tay. Đây là giai đoạn người bệnh buộc phải sử dụng đến thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu. Và đương nhiên không quên kèm theo sự thay đổi lối sống và chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Biến chứng

Bệnh tiểu đường bước vào giai đoạn 3 sẽ gây ra các biến chứng trên mạch máu, tim, thận, thần kinh và mắt.

-Các biến chứng về tim mạch như xơ vữa mạch máu, bệnh mạch vành, tắc hoặc hẹp động mạch chi, huyết áp cao, tim đập nhanh…

-Các bệnh về thận: nước tiểu sủi bọt và tiểu nhiều, nhất là tiểu về đêm.

-Các biến chứng thần kinh như giảm cảm giác nhận biết nóng lạnh

-Chân tay cảm thấy tê bì, nóng rát, dễ chuột rút về đêm.

-Các bệnh về da cực kỳ khó chịu: khô, nứt nẻ, hay ngứa, vết thương lâu lành, dễ bị nhiễm trùng và hoại tử.

Trong các giai đoạn của bệnh tiểu đường thì giai đoạn này khá nguy hiểm. Bởi vì các biện pháp giảm chỉ số đường huyết thông thường không còn quá hiệu quả nữa. Thay vào đó bệnh nhân sẽ dùng Insulin với liều lượng cao để kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.  Cùng lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành một số biện pháp để ngăn chặn quá trình tổn thương. Đặc biệt là sự tổn thương của mạch máu và thần kinh.

các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Chân tay tê bì là biến chứng trong các giai đoạn của bệnh tiểu đường

4. Giai đoạn cuối

Giai đoạn 4 hay là giai đoạn cuối của bệnh lúc này các biến chứng của nội tạng xuất hiện nặng nề hơn.  Điều này đồng nghĩa với việc kiểm soát lượng đường trong máu lại trở nên càng khó khăn hơn rất nhiều.

Đây là giai đoạn không ai mong muốn nhất trong các giai đoạn của bệnh tiểu đường. Bởi người bệnh có thể bị suy thận, suy tim, liệt dạ dày xuất huyết võng mạc, loét bàn chân… Điều kinh khủng nhất là các bệnh này thường diễn ra cùng lúc. Nó đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh vô cùng nguy hiểm. Do đó ở giai đoạn này, các bác sĩ thường không tập trung kiểm soát lượng đường trong máu nữa mà chuyển sang phòng ngừa hoặc điều trị các biến chứng. Với mục đích là kéo dài sự sống càng lâu càng tốt cho người bệnh.

Thời gian ở các giai đoạn của bệnh tiểu đường có độ dài hay ngắn khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như thể trạng, độ tuổi và các biện pháp phòng tránh của người bệnh. Chính vì vậy, việc phát hiện bệnh càng sớm sẽ giúp người bệnh chủ động được các biện pháp điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

TÌM HIỂU CHUNG: Vì sao tỏi đen sunkun phòng và điều trị được bệnh tiểu đường?

Bạn có thể đặt mua sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả tại đây: https://sunkun.vn/product/toi-co-don-sunkun-200gr_24.html

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com