PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VI KHUẨN HP DẠ DÀY MỘT CÁCH DỨT ĐIỂM

Việc sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp đang là vấn đề cấp thiết nhất hiện nay. Việc áp dụng sai pháp đồ sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh. Bệnh tình không những nặng thêm mà khiến các vi khuẩn trở nên kháng thuốc. Dưới đây là một số phác đồ điều trị vi khuẩn Hp đã được các bác sĩ khuyên dùng. Hãy cùng Sunkun tìm hiều ngay nhé!

> Hội chứng dạ dày -  tá tràng là bệnh gì?

> Kinh nghiệm chưa viêm hang vị dạ dày

1. Vi khuẩn Hp là gì?

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn sống kí sinh trong dạ dày con người. Và nó có khả năng lây nhiễm rất cao. Vì thế để tiêu diệt được vi khuẩn Hp thì người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc kết hợp giữa việc sử dụng pháp đồ và thuốc kháng sinh là giải pháp tối ưu trong điều trị. Và hạn chế tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn Hp. Tuy nhiên để đạt được kết quả điều trị cao thì bệnh nhân cũng cần có kiến thức về loại vi khuẩn nguy hiểm này. Đồng thời thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để có kết quả điều trị cao nhất.

2. Vi khuẩn Hp lây nhiễm do đâu?

Vi khuẩn Hp được lây lan chủ yếu qua đường nước bọt của con người. Một phần nhỏ được lây qua hình thức phân. Do dùng chung đồ dùng ăn uống hay hôn nhau với người bị bệnh nên vi khuẩn Hp được lây qua. Những hành động như dùng chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho nhau,... là điều kiện để vi khuẩn Hp được phát tán rộng rãi. Hoặc việc sử dụng các dụng cụ ăn uống trong nhà hàng không đảm bảo vệ sinh. Đó cũng là môi trường cho vi khuẩn Hp phát triển. 

3. Những triệu chứng được nghi là nhiễm vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào cơ thể con người hầu hết không gây ra bất cứ hiện tượng gì. Trong một số trường hợp sẽ gây ra hiện tượng về đường tiêu hóa như:

- Có hiện tượng đau bụng âm ỉ

- Ăn uống khó tiêu, cơ thể cảm thấy mệt mỏi

- Bụng cảm thấy nóng rát, cồn cào khó chịu

Tuy nhiên đây không phải dấu hiệu để có thể xác định chính xác vi khuẩn Hp. Mà khi nghi bị nhiễm vi khuẩn Hp cần được đi khám để làm các xét nghiệm. 

4 Mục đích sử dụng phác đồ trong điều trị vi khuẩn Hp.

Việc sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp đang được khuyến cáo sử dụng. Với mục đích nhằm cải thiện đến 90% và ngăn ngừa những biến chứng do vi khuẩn này gây ra. Bên cạnh đó việc sử dụng phác đồ giúp bác sĩ theo dõi bệnh tình của bệnh nhân được sát sao hơn. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ có những phác đồ và kết hợp kháng sinh phù hợp. Đồng thời bác sĩ sẽ biết được vi khuẩn nào kháng thuốc kháng sinh để chuyển hướng điều trị sang thuốc khác. 

5. Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp một cách dứt điểm.

Sau khi thăm khám và có kết luận chắc chắn về bệnh bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị cụ thể. Có 5 phác đồ điều trị đang được bộ y tế khuyến cáo sử dụng:

5.1. Liệu pháp trị liệu 3 loại thuốc.

Phương pháp này được sử dụng đầu tiên tại Mỹ với 3 loại thuốc: clarithromycin, Thuốc PPI, metronidazole. Sử dụng phác đồ này trong thời gian từ 10 - 14 ngày. Đem lại kết quả tiêu diệt vi khuẩn lên đến 80%.

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp

Phác đồ điều trị vi khuẩn Hp

 

> Nguyên nhân và mẹo trị đau dạ dày hiệu quả tại nhà

5.2. Liệu pháp trị liệu 4 loại thuốc.

Liệu pháp này được sử dụng khi liệu pháp 3 loại thuốc không đạt giá trị hiệu quả. Một số thí nghiệm cho thấy tỷ lệ tiêu diệt vi khuẩn Hp ở liệu pháp này tương đương với liệu pháp 3 loại thuốc. Tuy nhiên hạn chế của phác đồ này là tăng nguy cơ các vi khuẩn Hp kháng kép. phương pháp này áp dụng từ 10 -14 ngày và được chia làm 2 loại:

- Có sử dụng Bismuth trong thuốc: Tinidazole hay metronidazole 250mg/4 viên/ ngày + Bismuth 120mg/4 viên/ ngày + Ranitidin 150mg/2 lần/ngày hoặc PPI 2 lần/ngày.

- Amoxicillin 1g/2 viên/ngày + PPI 2 lần/ngày + Metronidazole 500mg/2 viên/ ngày + clarithromycin 500mg/ 2 viên/ ngày.

Liệu pháp này sử dụng trong 14 ngày hiệu quả lên đến 95%.

5.3. Liệu pháp điều trị Hp nối tiếp.

Liệu pháp điều trị này được sử dụng trong 10 ngày.  Đem lại hiệu quả lên đến 90% và được Mỹ sử dụng phổ biến và ưu việt hơn so với liệu pháp 3 thuốc.

5.4 Liệu pháp trị liệu 3 loại thuốc có chứa Levofloxacin.

Liệu pháp này được sử dụng dựa trên liệu pháp 3 thuốc có bổ sung thêm thành phần Levofloxacin. Liệu pháp này được sử dụng khi liệu pháp 4 thuốc và liệu pháp nối tiếp không phát huy tác dụng. Với liệu pháp này khả năng tiêu diệt vi khuẩn hp cao hơn. Tuy nhiên khi vi khuẩn kháng thuốc Levofloxacin thì sẽ không đem lại hiệu quả.

5.5. Liệu pháp sử dụng rifabutin và furazolidone.

Khi tất cả các phác đồ điều trị trên không mang lại kết quả tốt thì lúc này sử dụng đến phác đồ có chứa thuốc rifabutin và furazolidone. Nhược điểm của pháp đồ này là thuốc rifabutin có thể lựa chọn các chủng Mycobacterium tuberculosis kháng thuốc. Việc này gây cản trở trong việc tiêu diệt vi khuẩn Hp.

6. Cách nhận biết phác đồ thành công.

Sau khi sử dụng phác đồ điều trị, để biết được thành công của thuốc và tỷ lệ vi khuẩn Hp bị tiêu diệt. Ta tiến hành làm các xét nghiệm test hơi thở và test ure. bên cạnh đó xét nghiệm trong phân cũng đem lại độ chính xác cao, cao hơn so với test ure. Để xác định chính xác tỷ lệ tiêu diệt vi khuẩn Hp thành công ta phải chờ 4 tuần sau khi kết thúc điều trị.

7. Một số lưu ý khi sử dụng pháp đồ điều trị Hp.

Do vi khuẩn Hp có sức đề kháng cao nên việc điều trị vi khuẩn Hp không dễ dàng. Do vậy người bệnh cần tuyệt đối nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối tránh xa rượu bia để đạt kết quả tốt. Một khi điều trị lần đầu tiên thất bại sẽ gây khó khăn cho các lần điều trị sau. và làm tăng lượng vi khuẩn Hp kháng thuốc. Và bệnh nhân không được tự ý mua thuốc về điều trị. Đồng thời bệnh nhân cần xây dựng cho mình chế độ ăn hợp lý, cách sinh hoạt khoa học. Bên cạnh đó bệnh nhân cần bổ sung thêm các kháng thể để tăng hệ miễn dịch cho dạ dày. Và giúp ức chế, tăng cường mức độ tiêu diệt vi khuẩn Hp.

Việc sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp là việc làm cấp thiết trong điều trị. Bên cạnh đó bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Để phác đồ đạt kết quả tốt nhất và hạn chế vi khuẩn Hp kháng thuốc. Và bạn nên thăm khám thuhowngf xuyên để giúp bác sĩ theo dõi bệnh tình của bạn được sát sao hơn.

TÌM HIỂU THÊM: SẢN PHẨM HỖ TRỢ VÀ ĐIỀU TRỊ DẠ DÀY -  AN DẠ TÂM

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com