CÁCH Ủ RÁC NHÀ BẾP THÀNH PHÂN HỮU CƠ BÓN CHO CÂY TRỒNG

Hiện nay, lượng rác thải nhà bếp của mỗi gia đình là rất lớn. Vậy làm sao để tận dụng nguồn nguyên liệu ấy để làm phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng? Trong bài viết này, Sunkun sẽ giúp các bạn biết cách ủ rác nhà bếp thành phân hữu cơ đơn giản tại nhà nhé!

 ủ rác nhà bếp

Ủ rác nhà bếp thành phân bón hữu cơ cho cây trồng

I. Tại sao nên sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Phân bón hữu cơ hiện nay đang ngày càng được nhiều người làm vườn coi trọng. Bởi loại phân này thường được ví như “vàng đen” nhờ những tác dụng hữu ích mà nó mang lại. Việc sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng ngoài việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho đất để nuôi dưỡng cây an toàn với sức khỏe. Đồng thời nó còn giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước và sục khí, tăng hoạt động của vi khuẩn có lợi trong đất.

II. Có nên ủ rác thải từ nhà bếp để làm phân bón hữu cơ?

Mỗi ngày, gia đình chúng ta sinh hoạt đều thải ra một lượng rác thải nhà bếp nhất định thông qua việc chế biến thức ăn, thức ăn thừa,… Như vậy, nếu tận dụng những nguyên liệu này, bạn hoàn toàn có thể tạo thành một loại phân hữu cơ cực kỳ tốt cho cây trồng và còn giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Lượng rác thải này khi được ủ thành phân sẽ giúp bổ sung một lượng lớn dưỡng chất tự nhiên, giúp cây rau phát triển cực tốt, rau xanh non mơn mởn,… và đặc biệt bón phân này an toàn tuyệt đối không độc hại. Và giúp bảo vệ hệ vi sinh hữu hiệu và cải tạo đất tốt. Từ đó giảm tải việc sử dụng phân bón hóa học và sản xuất ra được những sản phẩm hữu cơ sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời giúp những người trồng cây, rau củ tiết kiệm được chi phí mua phân bón mỗi kỳ.

III. Những rác thải nhà bếp nào có thể dùng ủ phân hữu cơ.

Rác thải từ nhà bếp có 2 dạng: bao gồm rác thải vô cơ và hữu cơ. Những chất thải vô cơ rất khó phân hủy trong đất. Vì thế chúng ta không sử dụng khi thực hiện ủ rác thải nhà bếp làm phân bón.

Một số loại rác thải hữu cơ từ nhà bếp có thể dụng như: hoa quả dư thừa, vỏ trái cây, gốc rau, vỏ trứng,… Mỗi loại chứa những dưỡng chất khác nhau, khi kết hợp tất cả các nguyên liệu lại sẽ tạo ra loại phân bón rất giàu dinh dưỡng cho cây và đất trồng.

IV.  Cách ủ rác thải nhà bếp thành phân hữu cơ tại nhà.

Bước 1:

Để bắt đầu thực hiện ủ rác thải nhà bếp, bạn cần chuẩn bị 1 thùng ủ rác rác hữu cơ và chế phẩm sinh học: tham khảo thùng ủ rác tại đây: https://inochishop.com/thung-u-rac-huu-co-eco-bokashi

ủ rác nhà bếp

Thùng ủ rác hữu cơ Eco Bokashi

Việc sử dụng thùng ủ đúng chuẩn và chế phẩm sinh học sẽ giúp rác nhà bếp nhanh phân hủy và khử được mùi hôi trong quá trình ủ phân.

Bước 2:

Chuẩn bị nguyên vật liệu để ủ rác thải nhà bếp bao gồm:

- Rác thải nhà bếp: cơm thừa, gốc rau, vỏ hoa quả băm nhỏ, nước vo gạo, vỏ trứng…

Bước 3: Tiến hành cách ủ rác thải nhà bếp thành phân:

- Các loại rác hữu cơ nhà bếp băm nhỏ sau đó cho vào thùng ủ.

- Cứ 1 lớp rác cao tầm 3 đến 5cm, bạn rắc 1 thìa cà phê chế phẩm sinh học lên trên

- Sau khi xong, bạn đậy kín nắp thùng, mỗi ngày tiếp tục bỏ rác và chế phẩm vi sinh vào. Khi rác đầy (có thể chứa được lượng rác khoảng 2 tuần), bạn cho rác ra thùng xốp, lấp 1 lớp đất lên, để them khoảng 2 tuần là có thể sử dụng để bón cho cây.

Ngoài ra, trong quá trình ủ rác, cứ 2 đến 3 ngày bạn có thể thu nước rác (hay còn gọi là dịch trà bokashi) 1 lần. Dịch trà bạn có thể sử dụng để làm sạch cống, bồn cầu, bồn rửa hoặc pha với nước để tưới cho cây trồng.

V. Cách sử dụng phân hữu cơ được ủ từ rác thải nhà bếp.

- Sử dụng phân: Phân hữu cơ sau khi ủ có thể dùng trộn đều với đất cho vào chậu hoặc vườn để chuẩn bị trồng cây mới, hoặc bạn có thể trộn với đất theo tỉ lệ 1:3 (phân:đất) để bón trực tiếp cho cây đang trồng.

ủ rác nhà bếp

Sử dụng phân từ rác nhà bếp bón cho cây trồng

- Sử dụng nước rác: Sau mỗi lần thu nước rác, bạn có thể pha tỉ lệ 1:50 (nước rác và nước ngọt) để tưới cho cây. Nếu lượng nước rác nhiều, bạn có thể cho vào can nhựa để sử dụng lần. Ngaoif ra, nước rác còn có thể sử dụng như chất làm sạch cống, bồn rửa… mà không gây hại cho sức khỏe con người như chất hóa học.

Cần tư vấn hoặc đặt hàng thùng ủ rác hữu cơ, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

Tư vấn viên: 0989.274.727 (Mr.Luân)

Địa chỉ của hàng: Lô 15 Phú Lộc 22, Hòa minh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Email: sunkun.vn@gmail.com

 

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com