HƯỚNG DẪN CÁCH SẮC THUỐC BẮC ĐÚNG CÁCH

Thuốc bắc và thuốc nam được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị ở Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết cách sắc thuốc bắc đúng cách. Vậy phải sắc thuốc như thế nào để thuốc đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Sunkun tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

> Thuốc chữa đau lưng hiệu quả từ tỏi đen

> Viêm đại tràng co thắt uống thuốc gì?

cách sắc thuốc bắc

Cách để sắc thuốc bắc hiệu quả

1. Cách bảo quản thuốc bắc đúng cách.

Hầu hết các vị thuốc bắc đều được sấy khô. Nếu không được bảo quản cẩn thận sẽ rất dễ bị mốc. Vì thế trong các vị thuốc bắc người ta sẽ cho thêm các thuốc chống mốc, chống mọt. Và một loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất đó là thuốc diêm sinh. Đây không chỉ là một loại thuốc chống mốc, chống mọt hiệu quả. Mà còn có tác dụng làm tẩy trắng, làm đẹp cho vị thuốc. Vị thuốc này không tốt cho sức khỏe. Vì thế cách tốt nhất để bảo quản thuốc là để thuốc những nơi cao ráo, thoáng mát.

2. Cần rửa thuốc bắc trước khi sắc.

Trong các loại thuốc bắc đều có chứa các thuốc chống mốc gây hại cho sức khỏe. Nó có thể gây ra một số phản ứng phụ cho người bệnh. Không những thế, ngày nay phần lớn các loại thuốc bắc được trồng đại trà chứ không lên rừng kiếm thuốc bắc như ngày xưa. Vì thế các loại thuốc trừ sâu, phân bón hoá học được sử dụng để tăng năng suất. Vị thế trước khi sắc thuốc cần phải rửa thật kỹ. Nếu không các chất độc hại sẽ ngấm vào cơ thể. Khi sử dụng ít có thể chưa ảnh gây nên bệnh gì. Nhưng khi chữa bệnh vài chục thậm chí vài trăm thang thuốc sẽ có thể gây nên một số bệnh từ chất độc này. 

Cách rửa thuốc bắc như sau:

  • Đổ nước ấm cho ngập vị thuốc, khuấy đều khoảng 15 giây rồi đổ nước đi

  • Rửa thêm lần nữa như trên

  • Đổ nước ấm ngập thuốc ngân khoảng 3 phút rồi đổ đi

Lần thứ nhất và lần thứ 2 rửa để làm trôi đi các thuốc chống mốc nên không được ngâm lâu. Lần thứ ba ngâm lâu để các hoá chất trong thuốc tan ra.

3. Sắc thuốc bắc trong bao lâu?

Thông thường ta sắc thuốc bắc trong khoảng 2 tiếng. Nhưng tuỳ loại bệnh và loại thuốc mà có thể sắc lâu hơn hoặc rút ngắn thời gian đi. 

Một số thang thuốc có các vị như hắc phụ tử, bạch phụ tử thì phải sắc từ 3 tiếng đến 4 tiếng

Các vị thuốc có phục linh, phục thần, linh chi thì phải sắc trên 2 tiếng thì các dược chất mới ngấm ra. 

Các vị thuốc như đại hoàng, câu đằng thì chỉ được sắc 10-15 phút. Chỉ thả vào ấm thuốc trước khi tắt 10-15 phút.

Thông thường những vị thuốc sắc cần chú ý về thời gian thì sẽ được các thầy lang chú ý.

Trong việc sử dụng thuốc nam, thuốc bắc, thời gian sắc thuốc là vấn đề trở ngại nhất. Để sắc được một ấm thuốc cần mất ít nhất 2 tiếng thật là phiền phức. Nếu sử dụng nồi nấu thuốc tự động thì đáy nồi được làm bằng kim loại. Chất kim loại này không tốt nên các lương ý khuyến cáo không nên sử dụng. 

Thay vào đó ta có thể sử dụng ấm sắc thuốc bằng đất tự động hoá. Ta cắm bếp điện vào đồng hồ tự động, để đồng hồ tự ngắt sau 2 tiếng và chỉnh bếp ở mức độ trung bình. Sau lần sắc thuốc đầu tiên ta dựa vào đó để chỉnh lại mức độ của bếp. Những lần sau đó chie việc đặt ấm thuốc lên là có một ấm thuốc ngon lành.

4. Một số kinh nghiệm sắc và sử dụng thuốc bắc đúng cách.

cách sắc thuốc bắc

Kinh nghiệm sắc và sử dụng thuốc bắc

4.1 Không nên sắc thuốc bắc bằng ấm kim loại.

Trong thuốc bắc có một số chất mang tính kiềm và muối. Nên khi sắc thuốc vào ấm kim loại trong thời gian lâu sẽ gây ra một số phản ứng hoá học. Các phản ứng này sẽ làm mất đi dược tính của một số thuốc. Vì thế các lương ý khuyến cáo không nên sử dụng ấm kim loại để sắc thuốc.

4.2 Chọn loại ấm sắc thuốc.

Chọn ấm thuốc bằng đất là cách tốt nhất. Nhưng cần mua loại tốt và cẩn thận khi dùng nếu không ấm có thể bị nứt. Hoặc cũng có thể sử dụng ấm bằng thuỷ tinh để sắc. Loại này có thể sử dụng bếp ga hay bếp điện đầu được.

4.3 Dùng nồi đất để sắc thuốc.

Sắc thuốc bằng nồi đất tuy bất tiện hơn nồi điện nhưng cũng không quá phức tạp. Nó cũng sẽ phải mất hơn 2 tiếng để sắc thuốc. Nhưng chi phí sẽ rẻ hơn và tiết kiệm điện hơn.

4.4 Ấm sắc thuốc bằng điện.

Ngày nay để tìm một ấm sắc thuốc bằng điện không khó. Nó đang được bán khá phổ biến trên thị trường. Bạn chỉ cần cho thuốc và nước vào ấm rời cắm điện và bấm nút. Khi thuốc sắc xong sẽ tự ngắt và chuyển sang chế độ ấm

5. Một số điều cần kiêng kỵ khi uống thuốc.

Khi sử dụng thuốc đông y nên kiêng kỵ một số điều để thuốc được đạt hiệu quả cao nhất :

- Các loại giá đỗ , đậu xanh sẽ làm giảm tác dụng của một số loại thuốc đông y

- Hà thủ ô đỏ kiêng các thực phẩm như lươn, trạch,..

- Khi sử dụng cát canh, cam thảo,... nên kiêng thịt chó

- Kiêng ăn ba ba khi có các vị thuốc có bạc hà

- Thổ phục linh kiêng uống nước chè

- Khi uống thuốc không nên uống rượu bia, hút thuốc lá

- Kiêng sử dụng chất kích thích và thức uống có cồn

Khi sử dụng thuốc đông y thì bệnh nhân cần biết cách sắc thuốc bắc sao cho thuốc đạt hiệu quả cao nhất. Và nên chọn loại ấm sắc tiện lợi và phù hợp với điều kiện gia đình nhất.

TÌM HIỂU THÊM: MẸO ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY VỚI THUỐC NAM

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com