CÁCH TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH TRỰC TIẾP CHO BÉ CHUẨN BỊ ĐI NHÀ TRẺ ĐỂ PHÒNG BỆNH

 Con quấy khóc, phản kháng, ốm, sút cân … là nỗi lo lắng của đa số các bà mẹ chuẩn bị cho con lần đầu tiên đi nhà trẻ. Nhiều bé còn bị ốm dai dẳng, triền miên và không thể đến lớp nhiều tháng sau đó. Vậy làm cách nào để giúp bé có sức đề kháng tốt, giảm thiểu tình trạng ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ? Các bậc phụ huynh hãy cùng tìm hiểu nhé.

> Cách cho bé ăm dặm kiểu nhật

Theo các chuyên gia y tế, có 2 nguyên nhân chính khiến trẻ dễ bị ốm khi mới bắt đầu đi nhà trẻ.

Thứ nhất là do trẻ bi căng thẳng tâm lý khi lần đầu tiên tiếp xúc với nhiều người lạ, rời xa vòng tay của cha mẹ, ông bà. Đa số các bé lần đầu đi nhà trẻ đều sợ hãi, khóc nhiều, bám mẹ, phản kháng và không chịu đến trường. Những căng thẳng tâm lý này khiến bé không muốn ăn, khóc đến khản đặc họng, tổn thương tâm lý và tác hại đến sức khỏe. Tiến sĩ Sigman thuộc Hiệp hội Y học Hoàng gia Anh cho biết việc trải qua những khoảng thời gian được người lạ chăm sóc trong những năm tháng đầu đời có thể làm tăng các loại hormone gây căng thẳng (stress) trong cơ thể bé. Việc tăng đột biến nồng độ chất cortisol này cũng liên quan đến giảm đề kháng của trẻ đối với các chứng viêm nhiễm hàng ngày, thậm chí có thể gây bệnh tim về lâu dài.

cach-tang-cuong-mien-dich-truc-tiep-cho-be-chuan-bi-di-nha-tre-de-phong-benh-1

Thứ hai là do hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, trẻ rất dễ mắc bệnh nhất là các bệnh đường hô hấp, bệnh do virus và vi khuẩn. Mặc dù trẻ sơ sinh nhận được các kháng thể miễn dịch từ sữa mẹ nhưng lượng kháng thể này sẽ giảm đi nhanh chóng khi trẻ qua 6 tháng hoặc bắt đầu ăn dặm. Hệ thống miễn dịch của trẻ lúc này chưa quen chống chọi với các tác nhân gây bệnh từ môi trường bênh ngoài, khả năng tiêu diệt các tác nhân ngoại lai kém, nồng độ các kháng thể trong máu thấp hơn so với người lớn.

cach-tang-cuong-mien-dich-truc-tiep-cho-be-chuan-bi-di-nha-tre-de-phong-benh-2

Ở giai đoạn sơ sinh, các thực bào hay còn gọi là bạch huyết cầu của trẻ có khả năng bám dính và thay đổi hình dáng kém, chúng di chuyển chậm và khả năng hoạt động còn rất hạn chế. Bổ thể cùng với các kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhiễm của vật ngoại lai. Ở trẻ sơ sinh đủ tháng, bổ thể cũng chỉ đạt 50 - 60%  nồng độ bổ thể huyết thanh của người lớn. Ở trẻ đẻ non, nồng độ bổ thể huyết thanh còn thấp hơn nhiều. IgG là kháng thể phổ biến nhất trong máu, sữa non và các dịch mô. Nó có chức năng phản ứng lại với những cấu trúc hoặc vật chất lạ, tập trung hóa hoặc vô hiệu hóa ảnh hưởng của những cấu trúc, vật chất lạ đối với cơ thể. Nồng độ IgG ở trẻ chỉ đạt được nồng độ của người lớn lúc trẻ 5 – 6 tuổi. Chính vì hệ miễn dịch còn non yếu như vậy, trẻ dễ dàng mắc bệnh khi chuyển sang môi trường mới, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tai mũi họng, các bệnh do virus …

Vậy đâu là cách tăng cường miễn dịch hiệu quả, nâng cao sức đề kháng để phòng bệnh cho bé chuẩn bị đi nhà trẻ, phụ huynh hãy cùng tham khảo các cách sau nhé:

Tăng cường miễn dịch “gián tiếp”:

Là cách sử dụng thực phẩm giúp tăng cường chức năng hoạt động chung của cơ thể, làm cho cơ thể mạnh lên, từ đó tăng khả năng đề kháng với tác nhân gây bệnh.

Các thực phẩm này chứa một số vitamin, khoáng chất và các acid amin thiết yếu như: thịt, cá, trứng, sữa, rau quả.... Khi bước vào tuổi ăn dặm, trẻ cần được ăn đa dạng, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau trong 1 bữa ăn, đổi món từng bữa; tăng cường rau xanh, hoa quả giàu vitamin C, vitamin A … và thực phẩm lợi khuẩn như sữa chua để hỗ trợ hệ miễn dịch.

cach-tang-cuong-mien-dich-truc-tiep-cho-be-chuan-bi-di-nha-tre-de-phong-benh-3

Ngoài ra, trong nhóm các chất có tác dụng gián tiếp lên hệ miễn dịch còn cần phải kể đến một số loại thảo dược (như sợi cây keo, cúc tím …). Tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về cơ chế tác động của các thảo dược này lên hệ thống miễn dịch của trẻ.

Tăng cường miễn dịch “trực tiếp”:

Đây là cách tác động lên hệ miễn dịch tế bào và kháng thể miễn dịch của trẻ, giúp hệ miễn dịch non yếu của trẻ tăng cường hoạt động hiệu quả hơn để chống lại các tác nhân gây bệnh. Mẹ có thể bổ sung các chất tăng sức đề kháng cho bé từ 1 đến 2 tháng trước khi cho bé đi trẻ.

cach-tang-cuong-mien-dich-truc-tiep-cho-be-chuan-bi-di-nha-tre-de-phong-benh-4

Một trong những hoạt chất giúp tăng cường miễn dịch “trực tiếp” hiệu quả và an toàn cho trẻ được biết đến hiện nay là nhóm chất Betaglucan. Trong nhóm Betaglucan này, chất Beta (1.3/1.6)-D-Glucan được xem là chất có hoạt lực tăng cường miễn dịch mạnh nhất. Beta (1.3/1.6)-D-Glucan kích thích miễn dịch của cơ thể trẻ thông qua hệ miễn dịch đường ruột, làm tăng cường hoạt động của tế bào bạch cầu và kháng thể để chống chọi với tác nhân gây bệnh. Chất này được khoa học chứng minh làm giảm đáng kể tần sất viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ và nhanh nhóng phục hồi sức khỏe của trẻ đang ốm. Vì vậy cha mẹ có thể dùng để phòng bệnh cho các bé có sức đề kháng kém hoặc trong các thời điểm nhạy cảm như bé chuẩn bị đi nhà trẻ, thời điểm giao mùa v.v…

Đọc thêm vì sao tỏi đen tăng cường sức đề kháng

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com