BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ PHÂN LOẠI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là nhóm bệnh lý nội khoa. Bởi trong cơ thể bị rối loạn chuyển hóa insulin dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Đặc biệt là đái tháo đường tuýp 2, là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh có thể gây mù lòa, mắc các bệnh về tim mạch vành, tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương, hoại thư,… Đái tháo đường hiện nay là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Một số biến chứng gây ra bởi bệnh tiểu đường

 

> 11 cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

> Sống khỏe mạnh với bệnh tiểu đường hiệu quả

> Công năng của tỏi đen và bệnh tiểu đường

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Đây là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện của nó là mức đường trong máu luôn cao. Người bệnh thường đi tiểu nhiều, tiểu đêm và cảm thấy khát nước trong giai đoạn mới phát.

2. Phân loại các bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có ba loại chính:

- Tiểu đường tuýp 1

- Tiểu đường tuýp 2

- Bệnh tiểu đường thai kỳ

Các loại bệnh tiểu đường phổ biến

2.1. Bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1, gây ra sự thiếu hụt insulin và tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Đây là chứng rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tuyến tụy thay vì các yếu tố bên ngoài.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện rất sớm và ở độ tuổi khá trẻ. Nó thường xảy ra ở trẻ nhỏ hay độ tuổi vị thành niên.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1 thường là do nguyên nhân kết hợp của di truyền và các yếu tố môi trường. Chẳng hạn như, một trong những thành viên trong gia đình bạn mắc bệnh thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh. Hay vô tình tiếp xúc với một số virus gây bệnh. Ngoài ra, việc thiếu vitamin D và sớm sử dụng sữa bò hoặc sữa bột có nguồn gốc từ sữa bò, và ăn các loại ngũ cốc trước 4 tháng tuổi cũng là nguyên nhân gây bệnh. Tuy chúng không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2.2. Bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 không phụ thuộc insulin (NIDDM). Đây là loại tiểu đường phổ biến nhất, chiếm 90% đến 95% tổng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Ở tuổi trưởng thành, căn bệnh này xuất hiện khá nhiều bởi do tỷ lệ béo phì ngày càng cao.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Các tế bào trong cơ thể trở nên đề kháng với insulin, và tuyến tụy không thể tạo ra đủ lượng insulin khi bạn mắc bệnh này. Đường sẽ bị tích tụ lại trong máu thay vì di chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng.

Nguyên nhân chính của tiểu đường loại 2 thường do thừa cân là yếu tố chủ yếu cho sự phát triển bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân.

2.3. Bệnh tiểu đường thai kỳ

Đây là một loại tiểu đường chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Và thông thường bệnh sẽ biến mất sau khi chuyển dạ. Tuy nhiên, bệnh này nếu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề cho cả mẹ và trẻ sơ sinh.

2.4. Các loại khác 

Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn có thể đến từ hội chứng di truyền, phẫu thuật, thuốc, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng hoặc khi mắc các bệnh khác.

Còn một cái tên cũng gần giống với các loại trên đó là đái tháo nhạt. Đây là một trường hợp bệnh khá đặc biệt, gây ra do thận mất khả năng trữ nước. Tình trạng này rất hiếm nhưng vẫn có thể điều trị được.

TÌM HIỂU THÊM: Vì sao tỏi đen SUNKUN phòng và điều trị được bệnh tiểu đường?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com