PHƯƠNG PHÁP GIÚP TRẺ CAO HẾT TIỀM NĂNG

Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình cao hết tiềm năng vì vóc dáng, sức khỏe là nét đẹp bên trong, lẫn ngoài là tài sản của mỗi gia đình, quốc gia. Hay nói cách khác, chúng ta phải có phương pháp phát huy hết tiềm năng chiều cao cho trẻ. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu nhất? 

phương pháp giúp trẻ cao

Chúng ta biết rằng, sức khỏe xương là điều đặc biệt quan trọng ở mọi độ tuổi và dinh dưỡng cho xương thực sự cần thiết nếu bố mẹ muốn trẻ khỏe mạnh, tăng chiều cao tối ưu. Dinh dưỡng cho xương mới là yếu tố then chốt, di truyền chỉ chiếm 30%

> Cách chữa táo bón cho trẻ

> Cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Cũng giống như một ngôi nhà, nếu thiếu “vật liệu” xây dựng, khung xương khó mà vững chắc, trẻ khó lòng phát triển tốt về chiều cao và người trưởng thành dễ gặp các vấn đề xương khớp.

Các chuyên gia cho rằng, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu xây dựng dinh dưỡng và lối sống tốt, duy trì xương chắc khỏe, giúp trẻ “bứt phá” chiều cao.

Dinh dưỡng cho xương - yếu tố then chốt của hệ xương khỏe mạnh.

Theo BS. Vamsee D. Myneni (Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ), bộ xương đòi hỏi các chất dinh dưỡng để phát triển, duy trì khối lượng và mật độ. Nếu được đáp ứng dinh dưỡng tốt, quá trình tái tạo xương diễn ra mạnh mẽ, giúp xương phát triển cả về độ dày (sự chắc khỏe) và độ dài (chiều cao). Nếu dinh dưỡng cho xương không được đáp ứng, hậu quả có thể khá nghiêm trọng - điều mà mọi cha, mẹ lo lắng, sợ xảy ra với con mình

Ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên sẽ dẫn đến tình trạng xương yếu, biến dạng xương, xương chậm phát triển, còi xương, trẻ thấp lùn. Ở người trưởng thành, mật độ khoáng hóa xương không đạt tối đa sẽ dẫn đến tình trạng mất xương nhanh, làm nặng thêm chứng loãng xương.  

Xương không phải là mô bất động, trong xương liên tục xảy ra các quá trình hủy bỏ xương cũ và tái tạo xương mới. Điều chúng ta cần quan tâm đó là đảm bảo nguồn “nguyên liệu” dinh dưỡng đúng và đủ cho sự phát triển xương diễn ra tốt nhất.

Trong xương liên tục diễn ra quá trình hủy xương cũ, tạo xương mới

Vậy xương cần những yếu tố dinh dưỡng then chốt nào?

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe xương như protein, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, vitamin D và vitamin K2, theo Ủy ban Châu Âu, đây là các vi chất và vi lượng cần thiết để duy trì xương bình thường.

Còn theo PGS. Kathleen T. Morgan (ĐH Rutger, Mỹ), các yếu tố dinh dưỡng then chốt đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển xương bao gồm:

- Canxi: 99% canxi của cơ thể nằm ở xương và chúng ta cần canxi để tạo xương. Các tế bào xương cũ liên tục bị phá vỡ và được thay thế bởi các tế bào mới, điều quan trọng là tiêu thụ canxi hàng ngày để bảo vệ cấu trúc và sức mạnh của xương.

phương pháp giúp trẻ cao

Bổ xung canxi

- Vitamin D3: Đây là vi chất quyết định đến khả năng hấp thu canxi vào cơ thể. Tập trung chế độ dinh dưỡng giàu canxi nhưng nếu thiếu vitamin D3 sẽ không hiệu quả với tăng chiều cao.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, nếu nồng độ vitamin D trong máu dưới 30 ng/ml thì sự hấp thụ canxi của chúng ta giảm xuống 10 - 15%, như vậy có nghĩa là 85 – 90% canxi sẽ bị đào thải ra ngoài. Vitamin D3 giúp canxi hấp thu từ ruột vào máu, duy trì nồng độ canxi trong máu ổn định.

- Vitamin K2: Vitamin K2 quyết định hiệu quả của việc canxi có đến được đúng đích tại các mô xương hay không. Thông qua cơ chế kích hoạt Osteocalcin, vitamin K2 “kéo” canxi từ máu gắn hiệu quả vào xương.

Osteocalcin là một trong những protein có nhiều nhất trong xương và chúng cần sự trợ giúp của vitamin K2 để chuyển từ dạng bất hoạt sang hoạt động, làm tăng mật độ, khối lượng xương.

Vitamin D3, K2 giúp kéo canxi tối ưu vào xương

- Protein (chất đạm): Theo BS. Jean-Philippe (Khoa Y, ĐH Geneva, Thụy Sĩ), ngoài canxi với sự trợ giúp đầy đủ của vitamin D3, K2, chất đạm cũng rất cần thiết cho sự phát triển xương.

Protein chiếm 20-30% khối lượng xương. Ngoài ra, lượng protein có thể ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng GH và các yếu tố tăng trưởng trong cơ thể như IGF-1. Các IGF-1 sẽ đi tới xương, sụn, cơ, kích thích các cơ quan này tăng sinh, thúc đẩy quá trình tạo xương, gia tăng tỷ lệ tái tạo xương tổng thể, giúp xương chắc khỏe và phát triển.

Dinh dưỡng đúng và đủ cho xương chắc khỏe để trẻ cao hết khả năng.

Phần lớn các khoáng chất, vi lượng cần thiết cho xương như protein, canxi, phốt pho, kẽm… chúng ta có thể nhận đủ từ thực phẩm. Rất nhiều thực phẩm giàu protein đều chứa hàm lượng canxi và phốt pho, kẽm khá cao, kể cả thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật như trứng, thịt, tôm, cua, cá, hải sản có vỏ, đậu phụ, rau xanh, trái cây, các loại hạt, sữa và chế phẩm từ sữa…

Thứ nữa, song song với việc dinh dưỡng cho xương chúng ta cần chú tâm vào việc hỗ trợ, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Bởi khi sức đề kháng trẻ mạnh mẽ thì ăn ngon, ngủ ngon , như vậy mới nộp và hấp thụ hết dinh dưỡng cho xương

Bổ sung tăng sức đề kháng như thế nào cho hiệu quả?

việc bổ sung tăng sức đề kháng là mỗi ngày, vì vậy cha , mẹ phải chọn sản phẩm hoàn toàn tự nhiên để không có bất kì một tác dụng phụ nào dù là nhỏ nhất

Hiện nay người ta hay chọn nấu những món ăn bổ sung tăng sức đề kháng và sản phẩm hỗ trợ mỗi ngày

Những món ăn và nước uống được các bà mẹ ưa thích nấu cho trẻ như thịt bò, rau xanh, nước cam tươi, sữa chua, nấm, mật ong tươi, tỏi đen...

Sản phẩm hỗ trợ tuyệt vời nhất mà nhà nào cũng có đó là những sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu giàu chất kháng sinh tự nhiên allcin, đó là tinh dầu tỏi, tinh dầu tỏi đen

Vì sao tinh dầu tỏi đen là sản phẩm bậc nhất về việc bổ sung tăng cường sức đề kháng ? bạn vui lòng đọc tại đây : vì sao siro tỏi đen giúp bổ sung tăng cường sức đề kháng bậc nhất mà các mẹ lựa chọn cho con yêu mỗi ngày

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com